Tại sao cầu thang bậc lẻ?

Kể cả ở nhà dân dụng hay các công trình chung cư, tòa nhà cao ốc, bộ phận cầu thang vẫn thường được ưu tiên thiết kế với số bậc lẻ hơn là bậc chẵn. Tại sao vậy? Dưới đây là lý giải từ Kiến trúc sư Kiến trúc Tây Hồ.Đếm bậc cầu thang chẵn lẻ như thế nào cho đúng?

Làm thế nào để biết cầu thang nhà mình rơi vào số chẵn hay số lẻ? Thực ra nhiều người vẫn cho rằng sẽ đếm tổng số bậc thang ở tất cả các tầng. Tính từ bậc thấp nhất đến bạc cao nhất. Tuy nhiên trong thực tế, gần như chúng ta rất ít đi liền một mạch từ tầng 1 lên tầng cuối cùng. Nhất là với nhà phố 4 – 5 tầng. Mà chỉ di chuyển từ tầng này lên tầng kia.

tai-sao-cau-thang-bac-le

Chính vì vậy, cách đếm số bậc cầu thang thường áp dụng nhất là đếm bậc của 1 thang nối từ tầng này lên tầng kia. Chiếu nghỉ cũng được tính làm 1 bậc nếu có. Và khi đó, sẽ ưu tiên bậc cuối cùng rơi vào số lẻ. Trước khi lý giải tại sao bậc cầu thang thường lẻ, chúng ta cùng tìm hiểu cách tính số bậc cầu thang nhà. Bạn có thể xem ở bài viết này: Cách tính số bậc cầu thang nhà chuẩn phong thủyTại sao cầu thang thường làm bậc lẻ?

Vậy thì tại sao khi làm bậc cầu thang, số lẻ lại được ưu tiên lựa chọn? Nó được lý giải theo cả phong thủy và tính ứng dụng trong thực tế.

Ý nghĩa phong thủy

  • Số lẻ là số dương

Trong phong thủy và văn hóa kiến trúc Á Đông, số lẻ được ứng dụng nhiều hơn. Số lẻ tượng trưng cho số dương – hàm ý chỉ người sống, sự sống, sinh sôi nảy nở. Còn số chẵn là số âm – chỉ dùng cho người đã khuất, không may mắn. Kiến trúc nhà ở của Việt Nam coi trọng con số ước lệ, nhất là các số lẻ.

y-nghia-phong-thuy

Để ý kỹ sẽ thấy, số lẻ được áp dụng rất nhiều trong thiết kế kiến trúc nhà ở của người Việt. Nhà 3 gian, năm gian; Kiểu kiến trúc tam tòa, tam môn, bậc tam cấp, cổng tam quan, bộ tam đa Phúc Lộc Thọ và cầu thang cũng thường là số lẻ.

lam-cau-thang-bac-le

Bậc cầu thang số lẻ có nghĩa là số dương, sự sinh sôi nảy nở, may mắn. Nó có tác dụng đón vượng khí, tài lộc. Giúp luồng khí tốt lưu thông trong ngôi nhà. Mang tới may mắn, phước lành cho các thành viên.

Số chẵn cũng có nghĩa là đã đủ, đã tròn và không muốn thu nhận thêm nữa. Trong khi đó, số lẻ lại luôn luôn cần thêm 1 vế để vẹn đầy. Có nghĩa rằng, nó sẽ không ngừng thu nạp, hấp thu sinh khí, vượng khí, may mắn cho cả ngôi nhà.  • Theo quy luật sinh lão bệnh tử

Ngoài ra, làm bậc thang lẻ còn căn cứ vào quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Theo đó, bậc đầu tiên trên sàn sẽ rơi bạc bậc sinh. Đếm lần lượt, tính cả chiếu nghỉ, đến bậc cuối cùng của tầng kế tiếp nên rơi vào cung Sinh. Tượng trưng cho sự sinh sổi, phước lành.

tinh-so-bac-cau-thang-theo-sinh-lao-benh-tu

Theo cách đếm này, công thức tính số bậc sẽ là: 4n + 1. Trong đó: n là số vòng lặp lại. Và số bậc cầu thang để rơi đúng vào cung Sinh sẽ là những số chia hết cho 4 dư 1: 17, 21, 25, 29. Hiển nhiên cũng rơi vào số lẻ.

  • Sự may rủi, được mất

Ở Phương Tây thường tin vào sự may rủi, được mất và lựa chọn bậc cầu thang số lẻ. Có nghĩa, bậc đầu tiên sẽ là ĐƯỢC, bậc thứ hai là MẤT. Cứ thế đếm đến bậc cuối cùng nên rơi vào ĐƯỢC.Tính ứng dụng: Thuận chân khi bước

Với những ngôi nhà cao tầng, nhà ống, nhà phố, cầu thang được ví như xương sống của toàn bộ công trình. Làm nhiệm vụ kết nối các không gian với nhau. Giúp con người dễ dàng di chuyển từ tầng này đến tầng khác.

tinh-ung-dung

Làm cầu thang có số bậc lẻ sẽ giúp mọi người đi lại thoải mái hơn (theo Homeplan). Đại đa số mọi người đều thuận bên phải, khi bước chân sẽ bước bên phải lên trước. Trường hợp nếu số bậc cầu thang này là số chẵn, chân cuối cùng đặt lên mặt bậc sẽ là chân trái. Điều này ngược với thói quen thường ngày:  chân phải luôn đi trước.Nhưng… không phải tuyệt đối 100%

Đây chỉ là những lý giải mang tính chất tương đối và dễ hiểu nhất. Không có sự áp đặt, bắt buộc tất cả mọi người khi xây nhà đều phải làm theo. Bởi vì ngay trong cách tính bậc thang theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử đã có sự mâu thuẫn.

Nhà có 3 tầng, nếu mỗi tầng đều có 21 bậc thang thì tổng số bậc thang của cả nhà sẽ rơi vào cung Bệnh. Còn với nhà 4 tầng thì tổng số bậc lại rơi vào cung Tử.

Ngoài ra, trong cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh, cũng có những số lẻ được xuất hiện. Có ý nghĩa phong thủy tốt, may mắn.

Số bậc cầu thang trong nhà còn được tính dựa theo Trực tuổi hoặc theo mệnh của gia chủ. Và không dám chắc những cách tính khác nhau lại cho kết quả trùng nhau 100%.Tóm lại

Làm cầu thang theo bậc lẻ chịu ảnh hưởng nhiều từ thói quen sinh hoạt, văn hóa truyền thống và yếu tố phong thủy. Thể hiện mong ước của gia chủ về một tổ ấm an yên, vượng khí, may mắn.

Ngoài quan tâm đến số bậc thang, các thông số về chiều cao, chiều rộng, độ dốc, kích thước chiếu nghỉ, kích thước mặt bậc, chiều cao lan can… cũng phải hài hoà. Tiêu chuẩn chiều cao lan can, bạn có thể tham khảo bài viết này để đảm bảo độ an toàn, chắc chắn và cả tính thẩm mỹ. Giúp cầu thang thực hiện đúng chức năng của mình.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi