Tháng 9/2023 Thiện nguyện tại điểm trường Cốc Pộc, Tân Hòa, Bình Gia, Lạng Sơn

“Một năm kinh tế đầy khó khăn, nhưng Kiến trúc Tây Hồ vẫn tích cực tham gia vào các chương trình thiện nguyện vì cộng đồng. Sau một thời gian dài ấp ủ và khẩn trường hành động cùng với sự đóng góp của các Doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đến nay dự án Hành trình yêu thương – Nuôi dưỡng ước mơ tại Cốc Pộc đã hoàn thiện và đi vào sử dụng.”

KTS Đoàn Tú
CEO Kiến trúc Tây Hồ
Hành trình yêu thương tại Cốc Pộc

Đây là Điểm trường mầm non ở vùng sâu vùng xa của Cốc Pộc, Tân Hòa, Bình Gia, Lạng Sơn. Từ một ngôi nhà gỗ lụp xụp, cơ sở vật chất thiếu thốn, các KTS của Kiến trúc Tây Hồ đã phác thảo 3D phương án xây điểm trường mới khang trang hơn, sạch đẹp hơn. Đặc biệt, không chỉ đáp ứng nhu cầu học tập mà còn tạo thêm nhiều không gian vui chơi cho các em nhỏ vùng cao. 

Sau 3 tháng vật lộn tại một nơi mà đường đi vào vẫn là đường đất nhỏ xíu, sạt lở và trơn trượt, không sóng điện thoại, không internet, không sóng truyền hình…. một điểm trường khang trang – Điểm trường Cốc Pộc đã chính thức được khánh thành và bàn giao vào ngày 10/09/2023 vừa qua. Chúng tôi xúc động trước niềm vui, sự phấn khởi của thầy – trò điểm trường, của nhân dân, của chính quyền địa phương và tất cả các nhà hảo tâm đã chung tay cùng Dự án! 

Điểm trường khang trang mọc lên như một giấc mơ với thầy trò mầm non Cốc Pộc – lời chia sẻ của 3 cô giáo tại điểm trường đã nói với đoàn thiện nguyện.

YÊU THƯƠNG CHO ĐI LÀ YÊU THƯƠNG CÒN MÃI! Xin thay mặt thầy trò điểm trường Pốc Cộc gửi lời cảm ơn đến các Doanh Nghiệp, các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng Kiến trúc Tây Hồ hoàn thiện dự án – mang đến ngôi trường mầm non mới cho các bé. Hy vọng rằng đây sẽ là nơi ươm mầm nhiều thế hệ trẻ tài năng đóng góp cho nước nhà.

Ngày 25/5/2022 Tiếp lửa để em chạm đến cơ hội sống và phát triển bình thường

9 tuổi và bệnh lõm xương ức bẩm sinh gây chèn ép phổi & tim

Trong số những người thợ xây dựng đang làm việc tại công trình của Công ty Kiến trúc Tây Hồ, chúng tôi đặc biệt chú ý tới 2 vợ chồng người dân tộc Thái là Lò Văn Xuân (sn 1990) và Lò Thị Pháng (sn 1994) sống tại bản Khá Tà Mung, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Hai vợ chồng cực chăm chỉ lao động, làm gì – làm lúc nào miễn ra tiền là xông pha ngay.

Hỏi thì người chồng là Xuân “chúng em phải cố gắng cày tiền để đi chữa bệnh cho con” (người vợ không nói được tiếng Kinh). Nhà có 2 cháu , bé gái 12 tuổi và bé trai năm nay 9 tuổi.

Con trai Lò Huy Hoàng 9 tuổi, bị bệnh lõm xương ức bẩm sinh gây chèn ép phổi & tim. Rất khó thở và không lớn được. Năm 2019 bố mẹ cháu đã đưa cháu đi khám tại BV Việt Đức và mới được sơ phẫu, hẹn năm sau phải khám lại và mổ mới có thể cứu được .

Tuy nhiên vì không có tiền nên gia đình không thể theo lịch hẹn, đến năm nay 2022 thì bệnh càng trầm trọng hơn  và nguy cơ xấu rất lớn …….

Hai vợ chồng Xuân & Pháng lao vào cày cuốc. Nhưng vận hạn chưa dứt, 2 năm covid nên các chủ thợ phá sản, bị bùng mất cả năm tiền lương. Từ năm 2021 làm việc tại công trình của công ty mới để dành được hơn 10 triệu. Mà theo các bác sỹ tại Việt Đức thì chi phí phẫu thuật và chữa bệnh phải hơn 100 triệu. Hai vợ chồng chưa có ý định buông xuôi nhưng thời gian thì không chờ đợi cháu Hoàng được .

Biết được tình hình của bé, Công ty Kiến trúc Tây Hồ – với vai trò là cầu nối đã kêu gọi đóng góp từ các nhà hảo tâm.

Toàn bộ số tiền được trao lại cho gia đình. Ngoài ra, công ty cũng trực tiếp liên hệ bác sĩ, chi trả các chi khoản viện phí, sinh hoạt của gia đình trong suốt thời gian phẫu thuật.

Lần đầu tiên sau 9 năm trời, những áp lực – lo lắng về bệnh tật – kinh tế của gia đình Lò Văn Xuân + Lò Thị Pháng mới được giải toả. Cháu Lò Huy Hoàng đã được đưa xuống khám ở Xanh Pôn và Việt Đức. Các bác sỹ Việt Đức đã quyết định mổ , chỉ chờ gia đình làm nốt giấy tờ ở huyện . 

7h tối thứ 3 ngày 25/05/2022 cháu Hoàng đã hoàn thành ca phẫu thuật.

Nụ cười đã trở lại trên gương mặt trẻ thơ. Gia đình Lò Văn Xuân – Lò Thị Pháng ( bố mẹ cháu Lò Huy Hoàng ) xin gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã ủng hộ , hỗ trợ gia đình trong lúc khó khăn nhất của cuộc sống. Mẹ cháu Hoàng nhắn tới mn ” hử nọng lẩy rọng nơ”.

Xin cảm ơn các y- bác sỹ tại bệnh viện Việt Đức đã hết lòng giúp đỡ, đặc biệt là bác sỹ Vũ Hồng Tuân – khoa Nhi – Việt Đức – người trực tiếp mổ cho cháu Hoàng (cũng là người mổ cho cháu lần đầu tiên cách đây 3 năm) đã giúp đỡ hết sức nhiệt tình. 

Nhờ có mọi người mà chi phí ca mổ được giảm đi đáng kể. Phần tiền này được trao lại cho bố mẹ cháu Hoàng để lợp lại ngôi nhà đang ở vì theo như cháu Hoàng tâm sự là: “nhà cháu rất lạnh”. Ngoài ra dùng để tăng gia sản xuất cải thiện cuộc sống. Đức đã hết lòng giúp đỡ, đặc biệt là bác.

Xin cảm ơn những người bạn của tôi, đặc biệt là những người trong ngành xây dựng đã cảm thông hoàn cảnh của đồng nghiệp mình. Khi nhận được liên tiếp ủng hộ từ chính những người thợ làm cùng công trường với Xuân, họ còn không có tài khoản mà đều nhờ chủ thợ chuyển khoản và tự động trừ vào lương tháng, tự nhiên thấy cay mắt …..

Xin cảm ơn những người bạn trong Đội thiện nguyện Hưng Yênđội thiện nguyện Hy Vọng đã giúp đỡ chúng tôi trong trường hợp này.

Trong vai trò cầu nối, Kiến trúc Tây Hồ cũng xin cảm ơn tất cả các Mạnh Thường Quân, đối tác, khách hàng và nhân viên trong công ty đã ủng hộ chúng tôi trong chương trình này.

Xin cảm ơn tất cả – Vì tất cả!

Ngày 8/6/2021 Ủng hộ gia đình đưa tro cốt chị Phạm Thị Hương từ Thái Lan về nước

Ước mơ đổi đời bị chôn vùi vĩnh viễn nơi đất khách...

Chị Phạm Thị Hương (sinh năm 1982) đã từng bị bán sang Trung Quốc, sau đó đã trốn được về Việt Nam. Ước mơ hạnh phúc tươi đẹp chưa kịp thực hiện thì chị nếm mùi cay đắng khi bước vào cuộc sống gia đình.

Con lớn của chị sinh ra không được bình thường như những đứa trẻ khác. Cả chân tay cháu đều bị liệt, tuy nay đã 14 tuổi nhưng không thể làm gì. Chồng bỏ rơi gia đình khi chị sinh được cháu thứ hai, năm nay 7 tuổi. Suốt thời gian qua, người bố phụ bạc không hề quan tâm chăm sóc. Cuộc sống với hai con thơ bé, lại bệnh tật khốn khó khiến chị quyết định nhờ bà ngoại ở quê nhà chăm sóc hai con để chị bươn chải nơi xứ người kiếm sống.

Ngày 20/5/2021 chị đã bị thiệt mạng bên đất nước Thái Lan. Thân cô, thế cô nơi đất khách quê người, chỉ có bạn bè hội người Việt bên Thái giúp đỡ mang xác chị đi thiêu và gửi vào chùa Phrathat Dôi suthep nương nhờ.

Dịch bệnh Covid-19 hoành hành, kiếm đủ ăn cũng không dễ. Vậy tiền đâu để có thể đưa tro cốt chị trở lại với quê hương? Nay thân xác chị ở nơi xa xôi nhưng 2 con nhỏ ở nhà đang ngóng chờ mẹ trở về trong buồn tủi. Người mẹ già đang mong con trở về nhưng đầy đau đớn.

Nắm được hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của chị, Công ty Kiến trúc Tây Hồ đã liên kết với đội thiện nguyên Hưng Yên kêu gọi cộng đồng góp chút tịnh tài, tịnh vật. Mong sao có thể giúp đỡ hai cháu bé môi côi và người mẹ già đưa tro cốt con về nơi chôn nhau cắt rốn để an nghỉ.

Sau 2 tuần kêu gọi ủng hộ gia đình đưa tro cốt chị Phạm Thị Hương bị mất ở Thái Lan về nước, nhóm của KTS Đoàn Tú – Nguyễn Thị Loan (Đội thiện nguyện Hưng Yên) đã nhận được 62 triệu; nhóm của Thuận – Minh đã nhận được 65 triệu. Bên cạnh việc kiêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ, công ty Kiến trúc cũng góp một chút sức mọn trị giá 5 triệu đồng.

Tổng số 127 triệu đã được KTS Đoàn Tú (đại diện công ty Kiến trúc Tây Hồ) và một số thành viên trong đội thiện nguyện) trao tận tay bà ngoại cùng 2 cháu tại quê nhà thôn Yên Thái, xã Hoằng Giang, huyện Nông Cống.

Do dịch bệnh, việc đưa trò cốt từ Thái Lan về gặp không ít khó khăn.  Các nhà hảo tâm tại Thái Lan cũng đang hỗ trợ hết sức mình để công việc được hoàn thành. Số tiền còn thừa sẽ được hỗ trợ để nuôi 2 cháu ăn học.

Thay mặt gia đình , chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các nhà hảo tâm đã ủng hộ cho chương trình, cùng chúng tôi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn .

Xin cảm ơn tất cả, vì tất cả!

NGÀY 2/5/2021 Tại tỉnh Bắc Giang & Bắc Ninh