Thiết kế sân vườn cho nhà ở kết hợp văn phòng cần lưu ý gì?

Khi thiết kế các công trình nhà ở kết hợp văn phòng thì yếu tố thiên nhiên luôn được quan tâm đặc biệt. Nó sẽ có nhiệm vụ điều hòa không khí mang lại không gian trong lành cho mọi người trong quá trình làm việc, sinh hoạt. Chính vì vậy, thiết kế khu vực sân vườn luôn được đề cao bởi không những giúp cảnh quan ngôi nhà thêm đẹp, tăng tính thẩm mỹ mà còn mang đến không gian nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng. Hãy cùng tìm hiểu một số điều cần lưu ý khi thiết kế sân vườn cho nhà ở kết hợp văn phòng trong bài viết đươi đây nhé.

Bài viết liên quan: Những thiết kế Sân Vườn cho Nhà Ống Siêu đẹp – Không thể bỏ lỡ

Đặc điểm trong thiết kế sân vườn của nhà ở kiêm văn phòng

Thiết kế sân vườn luôn có những đặc thù của nó và không giống với những thiết kế khác.

Về phong cách thiết kế, cần phối hợp với phong cách thiết kế tổng thể của ngôi nhà, nếu không sẽ dễ xảy ra hiện tượng không ăn khớp giữa phần đầu và phần đuôi. Hơn nữa, sân vườn là nơi thư giãn, nghỉ ngơi và thiết kế phải đáp ứng được mục đích mang lại cảm giác thư thái.

san-vuon-nha-o-ket-hop-van-phong-1

Phương pháp thiết kế sân vườn nhà ở kết hợp văn phòng: tổng thể là sự phối hợp theo phong cách chung. Kiến trúc của ngôi nhà theo phong cách nào thì phong cách sân vườn của nó cũng cần thống nhất mang phong cách đó, sao cho đồng bộ và hài hòa. Ví dụ, nhà kiểu hiện đại thích hợp với kiểu sân vườn đơn giản, mang hơi hướng châu Âu, còn nhà mang phong cách Nhật, thì khu vườn cần bố trí sử dụng nhiều loại cây cối của châu Á.

san-vuon-nha-o-ket-hop-van-phong-2

Tất nhiên, không có quy tắc nào cho việc kết hợp phong cách và cũng không cần phải tuân theo các quy tắc nào cả. Việc ghép thiết kế nhà hiện đại với vườn kiểu Nhật cũng giống như việc ghép nhà kiểu tân cổ điện với vườn kiểu Nhật. Văn hóa Nhật Bản, những tòa nhà và những khu vườn tinh tế cũng phản ánh cái gu chủ nhân. Nhà phong cách châu Âu cũng có thể được thể hiện trọn vẹn trên bối cảnh của khu vườn kiểu Địa Trung Hải. Những chậu cây và tiểu cảnh khắp khu vườn cũng phản ánh phong cách lãng mạn của Châu Âu ở khắp mọi nơi. Tóm lại, miễn là bạn chọn một trong những phong cách bạn thích mà không phá hủy sự hài hòa giữa tòa nhà và khu vườn là được.

Thiết kế sân vườn nhà ở kết hợp văn phòng cần chú ý điều gì?

Quy mô diện tích quyết định thiết kế và bố trí sân vườn nhà

Nói chung, dù theo phong cách nhà nào thì phong cách sân vườn của nó cũng nên thống nhất với chính nó, để có sự phối hợp. Nhưng cũng phải nói rõ rằng diện tích quy mô quyết định đến cách bố trí sân vườn của nhà ở kết hợp văn phòng. Đó là một ngôi nhà độc lập, quy mô diện tích sân vườn không chỉ phản ánh chất lượng, đẳng cấp của nhà mà còn là cơ sở quan trọng cho việc thiết kế và bố trí sau này.

san-vuon-nha-o-ket-hop-van-phong-3

Những kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm tại Công ty Kiến trúc Tây Hồ cho rằng khu vườn nhỏ phù hợp với phong cách Nhật Bản hơn, nó nhỏ nhắn, tinh tế nhưng không thiếu những nét hoàn thiện, khi bố trí phác thảo cần chú ý đến sự ăn nhập và thừa của tòa nhà. Nếu diện tích sân vườn trên 100m2, bạn có thể cân nhắc đến phong cách Châu Âu hoành tráng và vuông vắn.

Hãy chắc chắn để ý đến sự riêng tư của khu vườn

Không giống như vườn công cộng, vườn của nhà ở kết hợp văn phòng không yêu cầu vành đai xanh hoặc hành lang rộng lớn hay dài để ra vào. Các chủ đầu tư thường chú ý đến sự riêng tư của khu vườn, bất kể là loại khu vườn nào, họ sẽ bao bọc nó một cách có chủ đích và chia nó thành thế giới riêng của họ.

san-vuon-nha-o-ket-hop-van-phong-4

Mặc dù ngày càng có nhiều người xây nhà ở kiêm văn phòng cho thuê nhưng việc nhìn nhận và đánh giá cao việc cần thiết của việc tư vấn thiết kế kiến trúc chưa thực sự cao. Chính vì vậy, trong một số trường hợp, các không gian trong công trình được phân chia không hợp lý, dẫn tới lãng phí chi phí đầu tư, lãng phí diện tích đất, hiệu quả kinh tế sau này không cao. Có một số lại chọn phương án tìm mua lại bộ hồ sơ bản vẽ của nhà ở kết hợp văn phòng. Vậy thì điều này có nên hay không? Vấn đề này, Kiến trúc Tây Hồ đã có một bài viết tương đối đầy đủ, bạn có thể tìm xem lại ở đây: Có nên mua lại bản vẽ thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng có sẵn không?

Ngày nay, để có thể sở hữu được một công trình nhà ở kết hợp văn phòng vừa đẹp mắt, tính thẩm mỹ cao hay kết cấu chịu tải tốt hay công năng khoa học bạn nên tìm kiếm 1 đơn vị tư vấn thiết kế uy tín và có kinh nghiệm đó là lý do tại sao phải thuê thiết kế nhà chuyên nghiệp.