Thông tin về trình tự, thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở

Làm nhà đẹp thôi là chưa đủ, chủ nhà cũng cần quan tâm đến những thủ tục pháp lý liên quan trong quá trình làm nhà để tránh vi phạm pháp luật. Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở là một trong những thủ tục quan trọng mà ai cũng cần phải nắm rõ.

Hiện nay, có rất nhiều người chưa biết hoặc chưa nắm rõ những quy định xoay quanh việc xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như hồ sơ, thủ tục và thời hạn nộp hồ sơ… Trong bài viết này, Kiến trúc Tây Hồ sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở. Mời các bạn cùng tham khảo.

xin-cap-phep-xay-dung

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng có gì?

Căn cứ vào Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở bao gồm :

  • Một, đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
  • Hai, bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
  • Ba, bản vẽ thiết kế của công trình xây dựng (đối với nhà riêng lẻ thành thị cần: bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất, bản vẽ mặt bằng các tầng,  mặt cắt công trình kèm theo hệ thống nước thải cấp nước, điện. Đối với nhà riêng lẻ nông thôn cần: sơ đồ mặt bằng xây dựng,bản vẽ mặt bằng móng, bản vẽ sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện,  bản vẽ mặt đứng công trình).
  • Bốn, đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.
  • Ngoài các tài liệu nêu bên trên, hồ sơ cần bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư, đảm bảo an toàn cho công trình và những công trình lân cận.Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở

Bước 1: Cần nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp quận (huyện) nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở.

uy-ban-nhan-dan-huyen

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ, nếu trong trường hợp hồ sơ chưa đủ yêu cầu hay còn thiếu thì sẽ phải thông báo và yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ. Trường hợp cơ quan cần xem xét kỹ hơn về hồ sơ thì phải có văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời cấp lên cơ quan có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện. Nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao quyền sử dụng đất.

Bước 3: Sau khi nhận được giấy người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Sau đó người sử dụng đất sẽ nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời nếu không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng.Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ từ người sử dụng đất, cơ quan thẩm quyền phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị và thời gian 10 ngày đối với nhà ở nông thôn.

Trong trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng hồ sơ cần có thời gian xem xét thêm thì cơ quản phải trả lời bằng văn bản lý do cho người xin cấp phép sau đó đưa lên cơ quan có thẩm quyền nhận định và xem xét lại nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn cuối cùng.Các trường hợp không cần phải cấp phép xây dựng nhà ở theo quy định

Ngoài những công trình liên quan đến nhà nước thì theo khoản 2, điều 89 Luật xây dựng năm 2014 quy định những công trình được miễn giấy phép xây dựng liên quan đến nhà ở bao gồm:

– Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không thay đổi công năng chịu lực, không ảnh hưởng tới môi trường và an ninh.

– Công trình cải tạo, làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

– Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ nông thôn trừ nhà riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử, văn hóa.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Mong rằng sẽ giúp được các bạn trong khi thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến căn nhà.

Sau khi hoàn thiện công trình, chủ nhà sẽ phải xin giấy phép hoàn công công trình. Thủ tục hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công mất bao lâu? Thủ tục hoàn công nhà ở năm nay có gì thay đổi không? Là các vấn đề rất nhiều người quan tâm, thắc mắc. Mời bạn tham khảo thêm tại: Toàn bộ trình tự thủ tục hoàn công nhà ở.