Toàn bộ trình tự thủ tục hoàn công nhà ở

Thủ tục hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công mất bao lâu? Thủ tục hoàn công nhà ở năm 2023 có gì thay đổi không? Là các vấn đề rất nhiều người quan tâm, thắc mắc. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục hành chính này.

Những thông tin về thủ tục hoàn công

Thủ tục hoàn công là gì?

Hoàn công hay còn được gọi là hoàn công xây dựng là thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng nhà cửa, công trình.

Thủ tục hoàn công này nhằm xác nhận sự kiện các chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi đã được cấp phép xây dựng và sau khi đã thực hiện thi công, nghiệm thu công trình.

Thủ tục hoàn công có quan trọng không?

Thông thường, việc hoàn công thường được tiến hành bởi chính chủ nhà và chủ đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều chủ nhà, chủ đầu tư chỉ chú ý đến xin cấp phép xây dựng nhà ở, thiết kế, thi công công trình mà quên mất công đoạn hoàn công này.

thu-tuc-hoan-cong-nha-o

Hoàn công là công đoạn cuối cùng trong quá trình xây dựng, hoàn thiện công trình. Nhưng đây lại là công đoạn vô cùng quan trọng. Công đoạn này hoàn tất các thủ tục về mặt pháp lý của công trình.Thủ tục hoàn công nhà ở

Thủ tục hoàn công nhà ở là gì?

Thủ tục hoàn công nhà ở là bước cuối cùng hoàn tất các thủ tục pháp lý và để hợp thức hóa tài sản trên đất và quyền sở hữu sử dụng đất. Thủ tục này có ý nghĩa là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng. Trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.

Đặc biệt trong trường hợp các cá nhân hoặc tổ chức tiến hành việc thế chấp tài sản hay chuyển dịch tài sản.

Tài sản trên đất được chứng nhận trong giấy chứng nhận sẽ làm tăng giá trị của tài sản. Khi bạn thực hiện các thủ tục chuyển nhượng thì tài sản trên đất cần được chứng nhận để đủ điều kiện chuyển nhượng. Đồng thời tránh những rắc rối về mặt pháp lý.

hoan-cong-sai-phep

Thời gian qua có rất nhiều bạn đọc quan tâm và gửi câu hỏi về Kiến trúc Tây Hồ nhờ giải đáp thắc mắc khi hiện trạng và giấy phép xây dựng có được hoàn công không? Thì trong bài viết này giải đáp chi tiết thắc mắc. Mời bạn tham khảo: Hiện trạng và giấy phép xây dựng khác nhau có được hoàn công?Thủ tục hoàn công nhà ở 2023

Thủ tục hoàn công nhà ở mới nhất 2023 bao gồm 02 giai đoạn:

– Chuẩn bị hồ sơ hoàn công

– Nộp hồ sơ hoàn công

Chuẩn bị hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ

Hồ sơ làm thủ tục hoàn công nhà ở bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Mẫu đơn xin phép hoàn công nhà ở

– Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước

– Sổ hộ khẩu

– Giấy đăng ký kết hôn (hoặc chứng nhận tình trạng độc thân)

– Giấy phép xây dựng công trình

– Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có)

– Thông báo nộp lệ phí trước bạ

– Thông báo cấp số nhà

– 1 Bản vẽ thiết kế công trình

– 1 Bản vẽ hiện trạng sơ đồ nhà đất

– 1 Biên bản nghiệm thu công trìnhNộp hồ sơ hoàn công

Bước 1: Chủ sở hữu công trình xây dựng đến UBND quận huyện hoặc chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai địa phương nộp hồ sơ xin phép hoàn công nhà ở.

Hồ sơ hoàn công sẽ được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra.

Trong trường hợp hồ sơ sai sót, chưa đủ điều kiện thì hồ sơ sẽ bị trả lại và yêu cầu bổ sung các giấy tờ còn thiếu ngay lập tức.

Bước 2: Sau khi hồ sơ đã hợp lệ, phòng Quản lý đô thị quận/ huyện sẽ thụ lý hồ sơ và cử người đại diện đến công trình để kiểm tra, xác minh. Và ký biên bản kiểm tra dành cho chủ nhà.

Bước 3: UBND quận huyện sẽ ký quyết định cấp giấy chứng nhận hoàn công và chuyển hồ sơ cho Tổ tiếp nhận để trả về cho chủ sở hữu công trình.

Bước 4: Chủ sở hữu công trình đến Chi cục Thuế quận, huyện để nộp các loại thuế, phí theo mức thuế được in trên phiếu.

Bước 5: Chủ sở hữu nộp biên lai thuế và nhận lại giấy phép hoàn công từ văn phòng UBND cấp quận, huyện.

Giá dịch vụ hoàn công nhà ở

Việc hoàn công nhà ở cần thêm một khoản chi phí nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn không nắm được các quy định và cách thức thực hiện việc hoàn công thì chi phí mà bạn phải bỏ ra cho thủ tục này là không thể tính toán hết.

gia-dich-vu-hoan-cong-nha-o

Sau khi tham khảo một số bên hỗ trợ làm thủ tục hoàn công, chi phí dịch vụ, chi phí làm hồ sơ hoàn công bao gồm những nội dung sau:

– Tư vấn cho khách hàng về các quy định của pháp luật về hoàn công nhà. Đăng ký biến động tài sản vào chủ quyền hoặc cấp đổi chủ quyền.

– Thẩm định hồ sơ và đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp quy định pháp luật.

– Thiết lập bản Bản vẽ hoàn công: 15.000đ/m2 (không bao gồm trong phí dịch vụ).

– Biên bản nghiệm thu theo thực tế và phù hợp các quy định của pháp luật.

– Thiết lập bản vẽ sơ đồ nhà ở và đất ở (nếu có): 15.000đ/m2 (không bao gồm trong phí dịch vụ).

– Chuẩn bị hồ sơ, mẫu đơn theo quy định.

– Thay mặt hoặc cùng khách hàng liên hệ với UBND quận cập nhật thay đổi tài sản hoặc cấp đổi chủ quyền.

– Liên hệ cơ quan thuế kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

– Hoàn tất thủ tục hoàn công và bàn giao giấy tờ nhà cho khách hàng.Bảng giá phí dịch vụ hoàn công công trình tham khảo:

– Dưới 100m2 sàn : 15.000.000 VNĐ

– Từ 100m2 đến dưới 200m2: 18.000.000 VNĐ

– Từ 200m2 đến dưới 300m2: 25.000.000 VNĐ

– Từ 300m2 đến dưới 400m2: 29.000.000 VNĐ

– Từ 400m2 đến 500m2 : 32.000.000 VNĐ

– Từ 500m2 trở lên :  báo giá riêng theo từng quy mô công trình.

Bạn có thể tham khảo thêm các bên dịch vụ nhận làm thủ tục hoàn công công trình khác. Lựa chọn bên dịch vụ uy tín, chất lượng với mức giá phải chăng, hợp lý.

Thủ tục hoàn công mất bao lâu

Căn cứ pháp lý quy định về hoàn công

Quy định về hoàn công được quy định trong Luật xây dựng 2014, Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ.

hoan-cong-nha-o-moi-nhat-2020

Tuy nhiên trong các văn bản luật pháp này không ghi thời hạn thực hiện việc hoàn công công trình. Trên thực tế, tùy thuộc vào từng trường hợp mà thủ tục hoàn công có thể được giải quyết nhanh chóng hoặc cũng có thể bị kéo dài.Chủ động rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ

Đối với các loại giấy tờ cần thiết chủ nhà có thể dễ dàng nắm bắt và chuẩn bị ngay từ khi khởi công xây dựng như giấy phép xây dựng, hợp đồng thi công,…

Điều này sẽ giúp rút ngắn rất nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ, tránh tình trạng mất giấy tờ, thiếu sót giấy tờ,…

Thời gian giải quyết sau khi nhận hồ sơ

Thời gian thực hiện đo vẽ, kiểm tra, xác minh công trình, xin làm thủ tục hoàn công xây dựng nhà ở mà cơ quan nhà nước tiến hành chậm nhất cũng trong khoảng 7 ngày.

Tiếp sau đó, thời gian để các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của công trình xin hoàn công theo giấy tờ, hồ sơ được cung cấp có thể kéo dài từ 3 tuần đến gần 01 tháng.

Như vậy, thời gian để xem xét hồ sơ, xác nhận cũng có thể kéo dài lên đến hơn 1 tháng kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.Thời gian giải quyết với cơ quan tài chính

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hoàn công, trong vòng 3 đến 7 ngày sau đó, cơ quan giải quyết hoàn công sẽ gửi hồ sơ để cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính có liên quan của hồ sơ hoàn công. Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính thông thường kéo dài từ 07 đến 10 ngày.

Sau khi đã hoàn tất việc nộp thuế, chủ nhà sẽ nộp lại biên lai thuế lại cơ quan giải quyết hoàn công. Quy trình này cũng mất thêm một thời gian nhất định. Chủ nhà sẽ tiếp tục chờ giải quyết bởi lúc này hồ sơ mới được xem là hợp lệ.

Như vậy, quy trình xin làm thủ tục hoàn công sẽ không có bất cứ thời hạn cụ thể nào. Một số gia đình thường ở hoặc ngủ tại nhà mới trước khi nhập trạch. Vậy như thế thì có kiêng kỵ hay ảnh hưởng gì không? Mời bạn tham khảo bài viết: Ở nhà mới trước khi nhập trạch có sao không?

Trên đây là những thông tin về thủ tục hoàn công năm 2023. Các chi phí bạn cần phải chuẩn bị để thực hiện thủ tục này. Hy vọng những thông tin trên có ích đối với bạn. Giúp bạn hoàn thiện giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở của mình một cách nhanh gọn nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.