Trạch tuổi là gì?

Với nhiều gia chủ, khái niệm tuổi trạch là gì trong phong thủy vẫn còn khá xa lạ. Tuy nhiên chúng lại rất quan trọng khi xây dựng nhà cửa bởi ảnh hưởng ít nhiều đến phúc khí của cả gia đình. Cùng Kiến trúc Tây Hồ tìm hiểu bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích.

Trạch tuổi là gì?

Theo từ Hán Việt, trạch có nghĩa là nhà ở, là long mạch dẫn khí vào từ bên ngoài vào trong ngôi nhà. Tuổi trạch là tuổi để xây dựng nhà cho gia chủ. Khái niệm này theo phong thủy có ý nghĩa quan trọng và trở thành yếu tố quan trọng xem tuổi nào hợp để gia chủ chuẩn bị xây nhà hoặc mua nhà.

khai-niem-trach-tuoi
Khái niệm trạch tuổi

Ngoài ra, trạch tuổi còn giúp chọn hướng nhà hợp tuổi theo mệnh trạch của gia chủ. Tuổi trạch tốt sẽ giúp dẫn khí qua cửa chính và thoát ra ngoài một cách tự nhiên, vì vậy thiết kế nhà ở cần tránh sự bít tắc, khí không lưu thông.

Có thể bạn quan tâm: Làm nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp nhất?

Có cần thuê thầy phong thuỷ tính trạch tuổi không?

Bạn không nhất thiết phải thuê một chuyên gia phong thủy để tính trạch tuổi cho bạn. Bạn có thể tự tính trạch tuổi theo bảng cửu trạch vận niên ngay phía dưới đây.

co-can-thue-thay-phong-thuy-de-tinh-trach-tuoi-khong
Việc thuê thầy phong thuỷ để tính trạch tuổi là không cần thiết

Bạn chỉ cần chia tuổi của bạn cho 9 và lấy số dư để xem bạn rơi vào ô nào trong bảng. Nếu bạn rơi vào các ô tốt như Bảo, Lộc, Phúc, Đức thì bạn có thể làm nhà được. Nếu bạn rơi vào các ô xấu như Bại, Hư, Khốc, Quỷ, Tử thì bạn nên tránh làm nhà hoặc hóa giải theo cách của các chuyên gia phong thủy. Bạn cũng nên chọn hướng nhà hợp tuổi theo mệnh trạch của bạn.

Cách tính trạch tuổi làm nhà

“Trạch” là một trong những quy luật xấu tốt phong thủy mà bất kỳ gia chủ nào cũng nên chú ý. Tính trạch tuổi chính xác sẽ giúp quá trình xây dựng nhà của cũng như cuộc sống sau này trở nên may mắn, hạnh phúc, thuận buồm xuôi gió.

bang-tinh-trach-tuoi
Bảng tính trạch tuổi

Cụ thể, cách tính theo công thức như sau: “Tuổi mụ chia cho 9” kết quả dư cho mỗi số tương ứng các giá trị sau: 1 – Phúc, 2 – Đức, 3 – Bại, 4 – Hư, 5 – Khốc, 6 – Quỷ, 7 – Tử, 8 – Bảo, 9 – Lộc.

Ví dụ: Tuổi gia chủ xây nhà là 52. Lấy 52 chia 9 bằng 5, dư 7. Số 7 tương ứng với Tử do vậy không nên xây nhà vì dính trạch tử.

Có nên làm nhà khi trạch tử không?

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là quan niệm được dân gian đúc kết từ bao đời nay. Cách tính tuổi trạch làm nhà giúp cho chủ nhà tính được năm phù hợp để xây dựng nhà cửa, do vậy gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm bởi đây là quyết định quan trọng mang tính lâu dài.

trach-tu-co-lam-nha-duoc-khong
Có nên làm nhà khi trạch tử không?

Việc xây nhà khi gặp tuổi trạch sẽ phá vỡ tài lộc của gia chủ, rước họa lớn, thi công nhà ở dễ xảy ra sơ xuất. Tuy chưa có tài liệu cụ thể về trạch tử nhưng từ những kinh nghiệm hàng ngàn năm nay thì những việc trọng đại như xây dựng nhà của cần được nghiên cứu và đưa ra quyết định đúng đắn.

Bên cạnh đó, khi chuẩn bị làm nhà, gia chủ nên tìm hiểu thêm các yếu tố về phong thủy khác để quá trình xây dựng được diễn ra thuận lợi. Chọn năm may mắn hoặc có thể trì hoãn để có thời điểm làm nhà tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Không được tuổi có nên mua nhà không? Tại sao?

Hóa giải trạch tuổi khi mua nhà

Trong trường hợp gia chủ chẳng may gặp các vấn đề không hợp phong thủy nhà ở thì không cần quá lo lắng bởi đều có sự tương hỗ hóa giải lẫn nhau. Tham khảo một vài cách dưới đây:

Phòng thờ: Ban thờ tổ tiên cần được đặt ở nơi có vị trí tốt nhất để thể hiện lòng biết ơn, lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Đặt theo hướng Cát mang ý nghĩa vững chãi, nhìn theo tương quan với bản mệnh của mình. Phía sau ban thờ không nên dựa vào tủ kính, cửa sổ vì đây là những điểm không được an toàn, vững chãi.

Phòng ngủ: Đây là không gian để nghỉ ngơi thư giãn sau một ngày dài làm việc. Đặt hướng phòng ngủ tốt sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, tái tạo năng lượng cho gia chủ. Nằm theo hướng Bắc, Nam không chỉ giúp lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng, mệt mỏi mà còn mang đến sự thịnh vượng, may mắn cho gia chủ.

Nhà bếp: Vị trí nhà bếp tốt sẽ mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc và hòa thuận cho cả gia đình. Đây cũng chính là nơi sum vầy, quây quần gia đình. Bếp nên được bổ trí nhìn về hướng Cát. Do nhà bếp mang tính hỏa có sức nóng, từ bếp, từ các thiết bị nhà bếp sẽ giúp hóa giải vận xui, duy trì ngọn lửa ấm áp trong gia đình.

Nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh nên đặt theo hướng hợp với chủ nhà để trấn áp tai họa, trong tầm nhìn hướng tốt của gia chủ.

Những cách hóa giải trên được chúng tôi sưu tầm và tìm hiểu cũng như dựa trên kinh nghiệm của chuyên gia. Tùy theo từng địa phương và văn hóa vùng miền nên mỗi gia đình đều sẽ có cách hóa giải tuổi trạch khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Lấy tuổi vợ xây nhà được không?

Trạch tuổi nên kiêng kỵ điều gì?

Khi xây nhà ngoài trạch tuổi gia chủ nên tránh những điều dưới đây để gia đình luôn ấm no, hạnh phúc.

  • Trách xây nhà hình bát trạch bởi mang nghĩa nghèo khó, mồ côi, bệnh tật. Hình chữ hỏa có nghĩa bế kinh, nhà hình quạt là vất vả, lênh đênh.
  • Quá giang nhỏ hơn cọc lớn và cọc nhỏ có nghĩa người qua đường bóp nát.
  • Hai lương cao xây chồng lên nhau chỉ “không cánh mà bay” khiến nhà của lâm vào cảnh khó khăn, nghèo túng.
  • Nhà to không giữ được gió mang ý nghĩa tan hoang, tan của nát nhà
  • Tránh xây nhà trước cao, nhà sau thấp khiến hại con cái, cãi cọ. Hoặc nhà sau cao, nhà trước thấp.
  • Tránh giữa trên, trước dưới hoặc giữa trên trái và phải có nghĩa vợ chồng không hòa thuận, suy nhược và gặp bất hòa.
  • Khu trước hẹp, sau rộng là phú quý đồng thời hoặc mặt trước rộng mà phía sau lại hẹp mang của cải ít ỏi.
  • Mặt bằng bốn góc, mỗi góc đều mang những khuyết điểm không hóa giải được, tuyệt đối gia chủ không được ở.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tuổi trạch là gì và những hướng hóa giải được tổng hợp. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho gia chủ có thêm nhiều kiến thức phong thủy trong xây nhà, mua nhà cũng như cuộc sống hàng ngày. Bạn đang chuẩn bị xây nhà có muốn tìm hiểu sâu các thông tin về trạch tuổi, hãy liên hệ ngay với Kiến trúc Tây Hồ để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.