Ứng dụng trần vách thạch cao trong xây dựng Và thiết kế

Thi công xây dựng công trình là cơ sở đầu tiên cho việc đô thị hóa và phát triển của xã hội. Vì vậy, nhu cầu về nhà ở, phát triển công trình đô thị, trung tâm thương mại… ngày càng lớn, dẫn đến sự phát triển của ngành xây dựng.

Trong đó, việc thi công trần thạch cao được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Điều này bởi vì thạch cao có những tính năng vượt trội hơn hẳn so với vật liệu gạch nung truyền thống.

ung-dung-cua-tran-va-vach-thach-cao-1

Thông qua bài viết dưới đây, vinagypsum sẽ trình bày rõ hơn về những ưu điểm cũng như ứng dụng thi công thạch cao vào công trình xây dựng.

Đặc tính của tấm thạch cao

Tấm thạch cao có nhiều loại kèm đặc tính khác nhau, và cũng được ứng dụng đa dạng làm tường vách hoặc làm trần nhà.

Tùy theo thành phần cấu tạo khác nhau mà có những ưu điểm và ứng dụng riêng như tấm thạch cao chống cháy, tấm thạch cao tiêu âm, tấm thạch cao chống ẩm, tấm thạch cao chống va đập.

Khả năng cách âm.

ung-dung-cua-tran-va-vach-thach-cao-2

Để đạt được độ cách âm hiệu quả, trần vách sẽ sử dụng thêm lớp bông thủy tinh kết hợp cùng một số vật liệu chuyên dụng khác ở kết cấu lõi bên trong . Tấm thạch cao cao cách âm thường được ứng dụng cho các công trình hội trường, phòng karaoke, văn phòng – phòng họp, thoát hiểm chống cháy, phòng studio….

Khả năng tiêu âm

Khả năng tiêu âm tốt, với khả năng làm giảm đi âm thanh từ khoảng giữa 35-60dB.Mang đến một không gian có âm thanh trong trẻo, yên tĩnh. Giúp tạo một không gian tập trung làm việc.

Chống nóng, cách nhiệt tốt

Với công nghệ sản xuất tiên tiến, thành phần nguyên liệu đặc thù nên tấm thạch cao không hấp thu độ nóng và tỉ lệ dẫn nhiệt thấp hơn các loại vật liệu.Do vậy tấm thạch cao có thể ngăn cản sức nóng và giảm đi năng lượng tiêu thụ cho hệ thống máy điều hòa.

Khả năng chống cháy tốt

Tấm thạch cao chống cháy được sử dụng để làm vật liệu xây dựng trong các công trình có độ yêu cầu cách nhiệt và chống cháy cao có thời gian chống cháy lên đến 180 phút ( phải được thi công theo yêu cầu về vật liệu nhất định,).

ung-dung-cua-tran-va-vach-thach-cao-3

Khả năng chống ẩm

Bằng cách thêm vào các phụ gia và hợp chất chuyên dụng, tấm thạch cao vẫn có khả năng chống nước và kháng ẩm mốc vượt trội . Với khả năng ngăn cản sự tác động của độ ẩm từ không khí lên bề mặt tấm thạch cao. Giúp làm giảm sự thẩm thấu nước bề ngoài mặt tường, ngăn nấm mốc hiệu quả.

An toàn sức khỏe

Tấm thạch cao không chứa chất amiăng và các chất gây ung thư. Không tạo ra khí độc hại khi bị đốt cháy,vì thế tấm thạch cao bảo đảm sự an toàn cho gia chủ khi sử dụng.

Trọng lượng nhẹ

Tấm thạch cao có trọng lượng nhẹ chỉ vào khoảng 6.5-9.5kg/m2. Vì vậy rất dễ dàng vận chuyển, sửa chữa hoặc lưu kho mà không cần phải thay đổi kết cấu.

Thẩm mỹ

Có tính thẩm mỹ cao nhờ bề mặt phẳng mịn, không hề bị co ngót hay cong vênh. Dễ trang trí thêm các chi tiết như hệ thống đèn, cắt xén tạo hình,…Hoặc giấu đi hệ thống điện ngầm của tòa nhà, hỗ trợ thiết kế nội thất và tạo tính thẩm mỹ cao cho không gian.

Ứng dụng của thạch cao trong xây dựng

Trần vách thạch cao được cấu tạo bởi hệ khung xương và tấm thạch cao nhằm phân chia không gian và trang trí nội thất.

ung-dung-cua-tran-va-vach-thach-cao-4

Tấm thạch cao làm trần nhà

Trần thạch cao là vật liệu được nhiều người ưa chuộng thay thế cho các loại trần truyền thống như trần xi măng, trần gỗ.Giá trần thạch cao cũng rẻ hơn so với các loại trần khác.

Có 2 loại trần thạch cao là trần nổi và trần chìm. Trần nổi có ưu điểm là dễ tháo lắp, sửa chữa. Trần chìm có ưu điểm về mặt thẩm mỹ.

Trần chìm là loại trần có cấu tạo khung xương được ẩn giấu toàn bộ bên trên các tấm thạch cao, chúng ta không thể nhìn thấy các khung xương này. Trần có thể tạo nhiều hoa văn đa dạng, thuận lợi cho việc thiết kế nhiều mẫu trần thạch cao đẹp theo từng nhu cầu sử dụng.

Trần nổi là loại trần được thiết kế với một phần thanh xương bị lộ ra ngoài, thường được ứng dụng để che các chi tiết kỹ thuật như đường dây điện, ống nước,… dưới trần bê tông hoặc mái tôn, mái ngói.

ung-dung-cua-tran-va-vach-thach-cao-5

Tấm thạch cao làm vách ngăn

Là những bức tường có kết cấu gồm khung xương thạch cao chịu lực bên trong. Bao phủ bên ngoài là thạch cao bao phủ liên kết trực tiếp với hệ khung qua vít chuyên dụng. Lớp bả sơn ngoài cùng tạo độ nhẵn mịn và tạo nét thẩm mỹ cho vách thạch cao.

Những tấm thạch cao này được dùng thay cho những bức tường xi măng. Giúp  ngăn cách các không gian trong nhà với ưu điểm nhẹ, tính thẩm mỹ, phù hợp với nhiều không gian.

Ưu điểm vượt trội

Tiết kiệm chi phí

Ngoài ra, việc thi công trần vách thạch cao giúp giảm chi phí xây dựng công trình. Do nhờ trọng lượng nhẹ nên giúp giảm đáng kể tải trọng trong thiết kế kết cấu cho công trình. Qua đó làm giảm chi phí thi công nền móng.Bên cạnh đó, vật liệu nhẹ cũng giúp cho tốc độ thi công trở nên nhanh hơn.

Tốc độ thi công nhanh

Do diện tích của tấm thạch cao to hơn nhiều so với viên gạch Cho nên, sau khi lắp đặt chắn chắn và hoàn chỉnh phần khung xương. Người thợ thạch cao chỉ cần lắp những tấm thạch cao lên khung và cố định lại rất nhanh chóng. Đồng thời tường thạch cao sẽ làm giảm thời gian chờ khô so với tường gạch. Tấm cũng dễ dàng tháo lắp khi muốn phân chia lại các phòng.

Nhìn chung, thi công thạch cao đa dạng cả về kết cấu, kiểu dáng cũng như tính năng vật liệu và chi phí đi kèm. Vì vậy tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, các nhà thiết kế hoặc gia chủ có thể lựa chọn vật liệu và hình thức thi công thích hợp như chống cháy, cách âm, chống ẩm…

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi