Xây nhà cấp 4 có phải xin phép không?

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng 2014 của Quốc Hội ban hành ngày 17/06/2020 có nhiều điều khoản sửa đổi. Trong đó quy Điều 89 Quy định chung về cấp giấy phép xây dựng. Vậy theo Luật sửa đổi 2023, Xây nhà cấp 4 có phải xin phép không? Những trường hợp nào được miễn cấp giấy phép xây dựng? Dưới đây là thông tin Kiến trúc Tây Hồ tổng hợp, mời gia chủ tham khảo.

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy cấp phép không?

Tại Khoản 30 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung 2020 cho Điều 89 Luật Xây Dựng 2014 quy định về các trường hợp được miễn xin giấy cấp phép như sau:

h) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

i) Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Vậy có 2 trường hợp xây nhà cấp 4 không cần xin phép xây dựng:

 • TH1: Xây nhà ở nông thôn. Địa điểm KHÔNG thuộc quy hoạch công khai của UBND xã, phường, thị trấn.
 • TH2: Xây nhà ở thành thị, ngoại ô NẰM TRONG phạm vi dự án đầu tư khu đô thị, xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

xay nha cap 4 co can xin giay phep khong

Nếu xây nhà cấp 4 ngoài phạm vi được miễn như ở trên, gia đình bạn cần phải làm thủ tục giấy tờ để xin cấp phép xây dựng. Trường hợp cố tình xây nhà khi chưa được cấp phép sẽ quy vào công trình trái phép. Gia chủ có thể phải nộp phạt, tháo dỡ tùy mức độ.

Đối với các trường hợp được miễn cấp phép xây dựng ở Mục h), trước khi khởi công, gia chủ phải có trách nhiệm gửi thông báo về địa điểm có đính kèm bộ hồ sơ thiết kế xây dựng tới UBND cấp huyện (quận, TP trực thuộc tỉnh) nắm bắt và quản lý.

 

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở cấp 4

Với những công trình xây dựng yêu cầu xin giấy cấp phép, gia chủ sẽ làm hồ sơ, thủ tục và gửi lên cơ quan có thẩm quyền. Đây là giấy cấp phép có thời hạn nhất định. Điều kiện cấp phép được quy định trong Khoản 2 Điều 94 Luật Xây dựng 2014, được sửa đổi tại Khoản 33 Điều 1 Luật sửa đổi 2020. Chi tiết trình tự, thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở, bạn có thể tham khảo tại đây:

Toàn bộ thông tin về thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở – Mới nhất 2023

Cụ thể, để được cấp phép xây dựng nhà ở cấp 4, cần đủ điều kiện:

 • Thuộc khu quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nhưng chưa có quyết định thu hồi đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Phù hợp với quy mô công trình do UBND cấp tỉnh đã quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của dự án.
 • Khi hết thời hạn trên giấy phép, chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ hoặc làm thủ tục gia hạn theo quy định.
 • Đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng lân cận và môi trường xung quanh.
 • Có bản thiết kế nhà ở cấp 4 riêng lẻ theo đúng quy định.
 • Có bộ hồ sơ hợp lệ.

 

Hồ sơ xin phép xây nhà cấp 4 năm 2023 có gì mới?

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở cấp 4 bao gồm 2 bộ với các giấy tờ sau:

 • Đơn xin phép xây dựng theo mẫu.
 • Bản sao giấy chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định Pháp luật.
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất với tỉ lệ 1/50 – 1/500
 • Bản vẽ mặt đứng, mặt cắt của công trình theo tỉ lệ 1/50 – 1/200
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200; mặt cắt của móng với tỉ lệ 1/50 và sơ đồ đấu nối hệ thống xử lý chất thải, thoát nước mưa, cấp điện, cấp nước theo tỉ lệ 1/50.

xin giay phep xay dung nha cap 4

Như vậy, quan trọng nhất ở đây vẫn là các bản vẽ thiết kế mặt bằng, mặt cắt công trình. Nếu muốn hợp thức hóa trước khi thi công, gia chủ cần phải làm việc với các đơn vị thiết kế uy tín để ra được bản vẽ chuẩn chỉnh, đúng quy định xây dựng.

 

Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Hồ sơ hợp lệ được nộp lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thời gian giải quyết tối đa không quá 15 ngày. Nếu hợp lệ sẽ cấp giấy phép. Nếu chưa đủ điều kiện cấp phép, sẽ có thông báo bằng văn bản để gia chủ biết lý do và điều chỉnh. Thời gian không giá 10 ngày kể từ ngày hết hạn ghi trên giấy.

Lệ phí xin giấy phép xây nhà phụ thuộc vào quy định của mỗi tỉnh thành, thường giao động trong khoảng từ 50.000 – 75.000 đồng.

 

Mẫu đơn xin phép xây dựng nhà cấp 4 mới nhất 2023

don xin cap phep xay dung nha cap 4

Tóm lại

Xây nhà cấp 4 có phải xin phép không? Trên đây là thông tin mà Kiến trúc Tây Hồ đã cập nhật và tổng hợp từ Luật sửa đổi luật xây dựng 2020. Các điều khoản trong Luật sửa đổi sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 01/01/2021, gia chủ có dự định xây nhà trong năm 2023 nên nắm rõ để thực hiện.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi