Đang xây nhà có được đi đám ma không?

Đang xây nhà có được đi đám ma không? Có ý kiến cho rằng không nên đi để tránh ma quỷ theo về quấy phá. Nhưng nhiều người lại nói là mê tín. Rằng chẳng có chuyện ma quỷ lang thang có thể theo về trong khi nhà nào cũng có “ma giữ cửa”. Vậy tóm lại xây nhà có nên đi đám ma hay không? Cùng Kiến trúc Tây Hồ tìm câu trả lời ở bài viết này.Đang xây nhà có kiêng đi đám ma không?

Xây nhà là việc đại sự, thậm chí bạn đã phải lên kế hoạch chuẩn bị cả vài năm trước. Từ việc mua đất, chọn vị trí, xem năm tuổi cho đến các vấn đề phong thủy liên quan ở từng chi tiết nhỏ nhất. Tính toán, cân đối cả tài chính, thời gian, công sức để hoàn thiện tổ ấm một cách hoàn hảo nhất.

dang-xay-nha-co-duoc-di-dam-ma-khong

Trong khi đó, đám tang thể hiện sự đau buồn, tang tóc, chết chóc. Là nơi lạnh lẽo, âm u. Vì thế để tránh làm hỏng việc đại sự, tốt nhất đang xây cất nhà cửa, chúng ta  nên kiêng đi đám ma. Tuy nhiên cũng phải xem xét theo từng trường hợp cụ thể:

  • Nếu người mất có quan hệ thân thiết ruột thịt: gia chủ nên đi thăm viếng để tỏ lòng tiếc thương trước vong linh người quá cố. Và chia sẻ mất mát với những người thân ở lại của mình.
  • Nếu người mất không có quan hệ ruột thịt: gia chủ không nhất thiết phải đi viếng khi việc xây nhà còn đang dở dang.Xây nhà mới là việc trọng đại và cũng là tâm huyết của cả một đời người. Suốt quá trình trước, trong và sau khi hoàn thiện, vẫn có nhiều kiêng kỵ được đề cập đến. Mục đích cuối cùng là tránh hạn làm nhà, sự xui xẻo, mất mát. Những điều cần kiêng kỵ khi xây nhà, bạn có thể tham khảo thêm ở tại đây: Đang xây nhà nên kiêng gì?

Bên cạnh yếu tố tâm linh, có cũng lý giải của khoa học về vấn đề này. Theo BSCK II Nguyễn Xuân Hương – nguyên phụ trách Khoa U bướu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, những người quá mẫn cảm với “hơi lạnh” thì không nên đi đám ma. Nhất là đang xây nhà. Vì hơi lạnh ở nhà đám có thể khiến gia chủ bị nhức mỏi, đau đầu, ốm đau.

di-dam-ma

Sức khỏe bị ảnh hưởng khiến cho ta có cảm giác do vận xui, vận đen theo về từ đám ma. Tâm lý không tốt, công việc làm nhà của bạn ít nhiều bị ảnh hưởng, gián đoạn. Lúc này lại vô hình chung đổ thừa cho việc đi đám ma về và bị xui xẻo, nhiễm tà khí.Một số mẹo để gia chủ đi viếng đám ma khi đang xây nhà

Khi đang xây nhà, gia chủ lại không muốn lui tới nơi lạnh lẽo và tang tóc để tránh xui xẻo, hạn làm nhà. Song, văn hóa làng xã đã ăn sâu vào tâm trí của người Việt. Và vẫn được duy trì cho đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, còn có quan hệ đối tác, đồng nghiệp, khách hàng, anh em. Vì thế, khi gia đình họ có người thân qua đời, chúng ta cũng muốn đến thăm viếng để tỏ lòng thương tiếc, sẻ chia buồn đau, mất mát.

meo-hay-cho-nguoi-dang-xay-nha-phai-di-dam-ma

Trong trường hợp này, gia chủ có thể áp dụng một trong những mẹo sau đây để tránh tà khí, trấn áp ma quỷ, vong linh theo về:

  • Để tránh bị hơi lạnh xâm nhập, các bác sĩ khuyên nên đi viếng ngay sau khi nhận tin báo chết. Tốt nhất sau khi mất trước 6 tiếng hoặc ngay sau lúc mới khâm liệm.
  • Nếu gia chủ đi đám ma nên mang theo 1 củ tỏi hoặc quả bồ kết. Sau khi đi đám về, đốt than để xông bồ kết ở góc nhà để trừ khí uế. Tránh không cho tà khí theo về nhà, vận vào công việc đại sự. Theo quan niệm của dân gian, củ tỏi, bồ kết có khả năng xua đuổi tà ma. Hơn nữa, khi xông khói bồ kết sẽ tỏa ra hương thơm dễ chịu, thoải mái, diệt khuẩn hiệu quả.
  • Hơ mặt, tay, thân trước qua lửa trừ tà khí theo về nhà.
  • Uống một cốc trà gừng pha quế chi trước khi đi. Nó có tác dụng giải cảm, chống nhiễm lạnh, trấn phong rất tốt.

Bài viết liên quan:

Người có tang có nên vào nhà mới không? Tại sao?

Đang xây nhà thì có tang – Những điều cần tránh để không gặp vận xui

Những thứ liên quan đến tâm linh, tín ngưỡng thì rất mông lung và khó đoán định. Có khi đúng, cũng có khi lại chẳng xảy ra chuyện gì. Chung quy thì mắt chúng ta không nhìn thấy, tai không nghe thấy, tay không sờ được. Vậy nên, cứ tránh được bao nhiêu thì nên tránh. Đặc biệt là khi đang xây nhà mới cần tránh hạn làm nhà.