Xây nhà gần nhà thờ họ tốt không?

Xưa kia, nhà thờ họ (từ đường) thường xây tách riêng trên khu đất rộng rãi để thờ tự tổ tiên chung của cả họ. Nhưng ngày nay, dưới sức ép của đô thị hóa, diện tích nhà thờ họ cũng bị thu hẹp dần. Thậm chí nhiều công trình còn phải xây kết hợp với nhà ở hoặc nằm ngay sát nhà. Vậy xây nhà gần nhà thờ họ tốt không? Có ảnh hưởng gì đến sự cân bằng âm dương và cuộc sống sinh hoạt thường ngày không? Tiếp tục là lời giải đáp của các chuyên gia phong thủy tại Kiến trúc Tây Hồ, mời bạn đọc tham khảo.Nhà thờ họ – công trình tâm linh quan trọng của người Việt

Trong phạm vi gia tộc, thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng tâm linh quan trọng hơn cả. Theo tín ngưỡng ấy, con người ta sống là nhờ có hồn phách phụ vào thân thể. Khi chết đi, hồn lìa khỏi xác, linh hồn đi về chốn âm ty, địa phủ. Thế nhưng ông bà tổ tiên vẫn thường săn sóc đến con cháu.

mau-nha-tho-ho-2-tang-3-gian-dep-3

Khi gia đình có điềm, hồn phách tổ tiên cũng dự một phần. Con cháu làm ăn kinh doanh, tổ tiên phù hộ độ trì. Khi có việc nguy hiểm, tổ tiên lại hiển linh báo mộng để con cháu tìm cách đề phòng, hóa giải. Đối với gia đình và dòng họ, linh hồn của tổ tiên có quan hệ mật thiết, do đó cần phải cúng bái. Tết nhất, mùng 1, ngày rằm, ngày dỗ đều hương khói tử tế, làm trọn đạo hiếu.Ngoài bàn thờ riêng trong nhà, còn có từ đường (nhà thờ họ) riêng để thờ tổ tiên chung của cả họ. Nhà thờ họ là một trong những công trình mang ý nghĩa tâm linh, tiêu biểu cho tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt. Vào ngày rằm, giỗ, lễ tết, người trưởng họ sẽ chủ trì việc tế tự gia tiên. Bên cạnh đó, mỗi khi trong nhà có việc vui mừng, cưới hỏi, mừng thọ, khao vọng, thi đậu hay việc hiếu, thì đều đặt lễ để cáo tổ tiên.

Bài viết liên quan: Có nên làm nhà gần chùa hay không? Tại sao?

Xây nhà gần nhà thờ họ tốt hay không?

Nhà thờ họ là công trình quan trọng của cả gia tộc. Vì thế thường được xây dựng trên mảnh đất riêng biệt, có phong thủy tốt, rộng rãi, thuận tiện cho việc đi lại và cúng bái. Thế nhưng dân số tăng lên, quỹ đất dần thu hẹp. Diện tích xây nhà thờ họ cũng vì thế bị co lại phần nhiều. Không ít trường hợp đã phải xây nhà sát nhà thờ họ, thậm chí nhà ở kết hợp nhà thờ họ.

nha-o-gan-nha-tho-ho-co-sao-khong

Xét về khía cạnh công năng, nhà thờ họ cũng là công trình mang ý nghĩa tâm linh. Theo các chuyên gia phong thủy, xây nhà gần những nơi như vậy (bao gồm chùa, chiền, đình, miếu, am) âm khí mạnh, phạm thế CÔ DƯƠNG SÁT. Việc mất cân bằng âm dường có thể khiến gia đình gặp họa diệt thân, làm ăn thất bát, bệnh tật, điên loạn.Nhưng trong trường hợp này, gia chủ hoàn toàn có thể xây nhà gần nhà thờ họ hoặc xây nhà ở kết hợp nhà thờ họ trong khuôn viên gia đình. Từ đường của dòng họ có phạm vi nhỏ hơn và chỉ thắp hương, dâng lễ vào những ngày quan trọng. Vì thế, âm khí ở đây không quá mạnh, không làm ảnh hưởng đến gia đình.

Tuy nhiên, nếu xét trong trường hợp tốt – xấu về phong thủy thì xây nhà gần nhà thờ họ cũng không hẳn là tốt. Vì việc thắp hương cúng bái lâu ngày, từ đời này qua đời khác sẽ biến khu đất thành địa linh. Có một phần âm khí sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Bài viết liên quan: Nhà từ đường họ có bán được không?

Cách hóa giải nhà xây nhà gần nhà thờ họ

Nếu chưa yên tâm về khu đất của mình, gia chủ có thể tham khảo thêm một vài cách hóa giải sau đây:

Thiết lập hàng rào ngăn cách

mau-nha-tho-ho-2-tang-3-gian-dep-6

Để tránh thế Cô dương sát, hãy thiết lập hàng rào ngăn cách giữa hai khu vực này. Có thể xây hàng rào bằng gạch, bê tông cốt thép; hoặc trồng cây xanh làm hàng rào. Lưu ý quan trọng ở đây là màu sắc và loại cây cần hợp phong thủy, hợp mệnh gia chủ để thu tài lộc.Treo gương bát quái trước cửa nhà ở

Đây là cách phổ biến được nhiều người sử dụng. Gương bát quái có tác dụng ngăn không có âm khí đi vào nhà. Ngoài ra, gương bát quái còn giúp gia đình chiêu tài, nạp phúc hiệu quả.

Phương án thiết kế nhà ở gần nhà thờ họ hợp phong thủy

Trong trường hợp cần phải làm nhà cạnh từ đường, gia chủ nên xây từ đường lùi về phía sau nhà. Cha ông ta đã đúc kết kinh nghiệm này trong câu tục ngữ: “Tiền miếu bần, hậu miếu thì giàu”. Ý chỉ nếu xây từ đường phía trước sẽ bị long khí đè nén. Thậm chí còn hấp thụ cả vận khí đi vào nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ lục đụng, kinh doanh thất bát. Ngược lại, xây nhà phía trước gia đình sung túc, hưởng vận khí đi vào.Ngoài ra, gia chủ cũng có thể thiết kế nhà thờ họ ở bên cạnh. Hoặc bố trí tầng 1 để ở, tầng 2 làm nhà thờ họ.

thiet-ke-nha-tho-ho-hong-tien-hung-yen-1

Trong quá trình thiết kế nhà ở, Kiến trúc Tây Hồ đã gặp phải không ít trường hợp tương tự. Đa phần là trường hợp nhà xây kết hợp từ đường.

Lúc này, phương án thực thi tốt nhất sẽ phải đảm bảo tiêu chí phù hợp với công năng, nhu cầu và yếu tố phong thủy. Sao cho việc sinh hoạt hàng ngày của gia đình không ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm và linh thiêng của từ đường. Ngược lại, hương khói, cúng giỗ trong từ đường cũng không tác động quá nhiều đến vận khí và phong thủy của nhà ở.Tham khảo: một số mẫu thiết kế nhà ở kết hợp từ đường của Kiến trúc Tây Hồ

Mẫu thiết kế nhà ở kết hợp từ đường chị Thảo – Bắc Ninh

mau-thiet-ke-biet-thu-2-tang-phong-cach-indochine-5.jpg

Nhà thờ họ có sẵn từ trước. Vì thế, nhà ở sẽ nương theo vị trí của từ đường mà sắp xếp. Nhà ở mang phong cách Indochine kết hợp với kiến trúc đặc trưng của vùng Kinh Bắc. Tổng thể dự án đảm bảo sự hài hòa về phong thủy và thẩm mỹ.

Mẫu thiết kế biệt thự vườn kết hợp nhà thờ họ – anh Đường

mau-biet-thu-vuon-2-tang-o-que-2

Biệt thự vườn 2 tầng ở quê được thiết kế theo phong cách hiện đại, cân xứng với kiến trúc của từ đường. Tuy nằm sát nhau nhưng hai công trình vẫn đảm bảo sự tách biệt và tôn nghiêm.

Kết luận

Xây nhà gần nhà thờ họ tốt không? Từ đường của dòng họ cạnh nhà ở không ảnh hưởng quá nhiều đến phong thủy và vận khí của ngôi nhà. Ngược lại, sẽ thuận tiện hơn trong việc chăm sóc, quét dọn, hương khói và chuẩn bị cúng giỗ. Tuy nhiên, do là một công trình tâm linh nên ít nhiều có âm khí từ việc cúng giỗ lâu ngày. Để tránh bị ảnh hưởng, gia chủ cần có bước quy hoạch, thiết kế hợp lý ngay từ ban đầu.

Các chuyên gia phong thủy và KTS giàu kinh nghiệm của Kiến trúc Tây Hồ cùng bạn bạn đưa ra một phương án hoàn hảo nhất. Liên hệ ngay để được tư vấn: 0703.555.655Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi