Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không? Vài năm trở lại đây, nhà tạm được xây dựng rất phổ biến. Không chỉ để ở tạm vài ngày, vài tháng, những ngôi nhà tạm này thậm chí được sử dụng cả vài năm. Vậy cụ thể nhà tạm là gì? Có khác biệt như thế nào so với những kiểu nhà thông thường khác? Quy định về xây dựng nhà tạm như thế nào? Tất tần tật các thông tin về nhà tạm sẽ được Kiến trúc Tây Hồ tổng hợp chi tiết ở bài viết này.

Nhà tạm là gì?

Thế nào là nhà tam? Có thể hiểu đơn giản thế này. Nhà tạm là một loại nhà ở riêng lẻ được xây dựng đơn giản và có thời hạn sử dụng nhất định. Nhà tạm có nghĩa là “nhà tạm bợ”, nhất thời, không được đầu tư xây dựng cả về kiến trúc, không gian, nội thất và thiết kế. Vật liệu làm nhà tạm thường là container cũ cải tạo hoặc gỗ, tre, vẩu. Mái nhà lợp đơn giản bằng rơm rạ hoặc mái lá, mái tôn, fibro xi măng. Sau khi hết thời hạn sử dụng hoặc khu vực có kế hoạch khởi công, nhà tạm sẽ phải tháo dỡ.

the-nao-la-nha-tam

Nhà tạm thường có mức tiện nghi tối thiểu, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu. Bao gồm: bếp, nhà ăn, phòng ngủ, công trình phụ. Tuy là công trình tạm bợ nhưng xây nhà tạm đòi hỏi phải có sự liên kết giữa vật liệu và các thiết bị lắp đặt bên trong.

Khi xây dựng, nhà tạm không được vượt quá 04 tầng tính cả tầng tum. Chiều cao từ mặt đất đến mái cao nhất không được quá 15m. Nhà tạm không được xây tầng hầm hoặc tầng bán hầm.

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Cơ sở pháp lý của xây nhà tạm được quy định tại Điều 94, Luật xây dựng 2014 và sửa đổi 2020.

Như vậy xây nhà tạm có phải xin giấy phép xây dựng trong trường hợp:

 • Nhà tạm chuẩn bị xây dựng phải là nhà ở riêng lẻ.
 • Nhà tạm trong khu vực đất có quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt nhưng chưa có quyết định thu hồi đất.
 • Nhà tạm có quy mô xây dựng phù hợp với quy định của từng khu vực và thời hạn tồn tại theo kế hoạch thực hiện.
 • Nhà tạm phù hợp với mục đích sử dụng đất được xác định tại giấy tờ hợp pháp về đất đai của người đề nghị.

xay-nha-tam-co-can-xin-giay-phep-khong

Sau khi hết thời hạn trong giấy phép, người xây dựng phải cam kết tháo dỡ theo đúng quy định đã ghi trên giấy tờ. Nếu không tự giác tháo dỡ, nhà tạm sẽ bị cưỡng chế phá dỡ. Đồng thời, người xây dựng phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ đó.

Bên cạnh việc đáp ứng các quy định trên, xây nhà tạm còn cần tính đến độ an toàn cho khu vực phụ cận và cả người sử dụng. Đảm bảo các yếu tố phòng cháy chữa cháy, an toàn hạ tầng, phù hợp với quy hoạch giao thông và bảo vệ môi trường. Nhà tạm cần giữ khoảng cách phù hợp với các di tích lịch sử, công trình văn hóa, an ninh quốc phòng.

Bài viết liên quan: Xây nhà trái phép thì bị xử phạt thế nào?

Khi nào xây nhà tạm không phải xin giấy cấp phép?

Có những trường hợp xây nhà tạm không cần xin giấy cấp phép xây dựng. Bao gồm:

 • Là công trình nhà tạm bí mật của nhà nước; công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp; công trình xây dựng trên đại bàn của 2 đơn vị hành chính trở lên.
 • Là công trình nhà tạm thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư được Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng; Văn phòng Quốc hội; Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp đã ký quyết định đầu tư.
 • Là công trình nhà tạm được xây dựng để phục vụ cho nhân sự đang thi công công trình chính. Khi đó, nhà tạm sẽ xây bên trong khu đất đã quy hoạch.
 • Là công trình nhà tạm xây dựng để sửa chữa công trình chính. Quá trình sửa chữa không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực; phù hợp với quy hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Bài viết liên quan: Có nên xây nhà tiền chế để ở hay không? Tại sao?

Thủ tục làm giấy cấp phép xây dựng nhà tạm

khi-nao-xay-nha-tam-khong-can-xin-phep

Các thủ tục chuẩn bị giấy tờ pháp lý xây nhà tạm được quy định trong Điều 93 Luật xây dựng 2014 sửa đổi 2022 và Thông tư 15/2016/TT-BXD.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Nếu có nhu cầu xây nhà tạm, người xin cấp phép cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng nhà tạm có thời hạn (Tham khảo mẫu đơn tại đây).
 • Photo công chứng giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 • Giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề của đơn vị thiết kế thi công xây dựng. Kèm bản kê khai kinh nghiệm của đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện. Mẫu giấy kê khai quy định tại tại phụ lục 3 Thông tư 15/2016/TT-BXD.
 • 02 bộ hồ sơ thiết kế nhà tạm, bao gồm:
 • Sơ đồ thể hiện vị trí xây nhà tạm.
 • Bản vẽ biểu thị mặt bằng ranh giới lô đất dùng để xây nhà tạm (tỉ lệ 1/50 – 1/500).
 • Bản vẽ vị trí của nhà tạm trên lô đất xây dựng (tỷ lệ 1/50 – 1/500)
 • Bản vẽ mặt cắt thể hiện móng nhà của công trình nhà tạm (tỉ lệ 1/50)
 • Bản vẽ thể hiện mặt bằng móng nhà tạm (tỉ lệ 1/100 – 1/200).
 • Bản vẽ mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng của nhà tạm chuẩn bị xây dựng (tỷ lệ 1/50 – 1/200).
 • Sơ đồ cấp thoát nước thải, điện, viễn thông (1/50 – 1/200)

Thủ tục nộp hồ sơ xin giấy cấp phép

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ như đã nêu ở trên, chủ thầu sẽ:

 • Nộp hồ sơ tại UBND quận/ huyện nơi tiến hành xây dựng nhà tạm.
 • Cơ quan tại địa phương sẽ tổ chức thẩm định, phê duyệt thiết kế xây dựng.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà tạm. Đồng thời, chủ đầu tư sẽ phải làm bản cam kết tự phá dỡ sau khi hết thời hạn cấp phép.
 • Sau khi công trình hoàn thiện, cơ quan chuyên môn tiếp tục thẩm định công trình, kiểm tra các điều kiện về an toàn và thông số xây dựng.

Xây nhà tạm trên đất nông nghiệp được không?

Theo quy định tại Điều 170 Luật đất đai 2013, người sở hữu đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích. Trong đó, đất nông nghiệp chỉ được sử dụng để phục vụ mục đích sản xuất nông nghiệp. Tất cả các hoạt động sử dụng khác trái với mục đích trên đều không hợp pháp. Như vậy, chủ đầu tư không được phép xây nhà tạm trên đất nông nghiệp.

xay-nha-tam-tren-dat-nong-nghiep

Muốn xây nhà tạm trên đất nông nghiệp, chủ đầu tư buộc phải làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, thẩm định. nếu hợp lệ thì cấp giấy phép chuyển đổi. Khi đất nông nghiệp được chuyển thành đất thổ cư, chủ đầu tư mới được phép xây dựng nhà tạm.

Xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp đã chuyển đổi cần tuân thủ đúng quy định, thủ tục ở trên.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin, giải đáp thắc mắc về xây nhà tạm có phải xin giấy cấp phép không. Nhìn chung, nhà tạm cũng là một loại hình nhà ở riêng lẻ nên việc xây dựng cần tuân thủ đúng quy định của Pháp Luật.