Xây nhà trên đất vườn bị phạt bao nhiêu?

Có rất nhiều trường hợp người dân nhầm lẫn giữa đất vườn và đất thổ cư, hậu quả là phải bỏ ra mức tiền chịu phạt không hề nhỏ một cách đáng tiếc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến việc xây nhà trên đất vườn và các điều luật liên quan để các bạn tránh bị mắc phải những trường hợp đáng tiếc tương tự.

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Trong bài viết trước, Kiến trúc Tây Hồ đã giải đáp thắc mắc xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không? Phạt bao nhiêu. Bài viết này sẽ là câu trà lời cho băn khoăn xây nhà trên đất vườn có bị phạt không? Xây nhà trên đất vườn bị phạt bao nhiêu? Trước tiên để hiểu rõ hơn, chúng ta cần phải tìm hiểu đất vườn là gì? Những khái niệm về đất vườn.

xay-nha-tren-dat-trong-cay-lau-nam-bi-phat-khong

Đất vườn là gì?

Đất vườn có thể liền kề cùng một thửa với đất ở hoặc được tách riêng ra một thửa độc lập. Đất vườn khác so với đất ở là mục đích sử dụng của đất vườn có thể dùng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu nhưng nếu như muốn dùng để xây nhà ở thì cần phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điều 57 luật đất đai 2013. Nếu không, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây nhà trái phép. Tuy nhiên đất vườn không đươc xác định vào nhóm đất nông nghiệp hay nhóm đất phi nông nghiệp theo như phân loại đất tại điều 10 luật đất đai 2013.

Hiểu một cách đơn giản thì đất vườn, là nhóm đất chỉ được sử dụng với mục đích trồng cây lâu năm, cây nông nghiệp hoặc vườn hoa. Ngoài ra, không được sử dụng với mục đích khác.

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Theo Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai năm 2013 quy định người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích của đất ao, vườn. Việc xây dựng nhà ở trên đất vườn mà chưa chuyển mục đích sử dụng chính là hành vi vi phạm pháp luật.

lam-nha-tren-dat-vuon

Về nguyên tắc, các loại đất vườn sẽ không được phép xây dựng nhà ở, công trình. Đây là hành vi xây nhà trái phép bị xử phạt. Trong các trường hợp sai phạm này, Uỷ ban nhân dân xã được phép ra quyết định phạt hành chính.

Xây nhà trên đất vườn bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ vào điều 8 nghị định số 102/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 8. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa, trồng rừng phòng hộ mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

– Phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

– Phạt tiền từ trên 2 triệu đến 5 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 03 héc ta;

– Phạt tiền từ trên 5 triệu đến 10 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên;

Làm thế nào để xây nhà ở trên đất vườn

Muốn xây nhà trên đất vườn thì người chủ đất cần phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định của Luật đất đai 2013.

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu (hoặc sử dụng) nhà ở và các giấy tờ tài sản khác gắn liền với đất;

– Sổ hộ khẩu;

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của chủ sở hữu đất;

xay-nha-tren-dat-vuon

Các bước làm thủ tục

– Bước 1:Hồ sơ đã chuẩn bị cần được nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và xét duyệt (nếu hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định, chủ đất sẽ được thông báo và hoàn thiện hồ sơ trong vòng 3 ngày);

– Bước 2: Nếu hồ sơ được chấp nhận Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình hồ sơ lên UBND cấp huyện để quyết định cho cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất;

– Bước 3: Chủ đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

– Tiền sử dụng đất = 50% x (giá đất tính theo giá đất ở – giá đất tính theo giá đất vườn);

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn đọc trả lời những câu hỏi xây nhà trên đất vườn có bị phạt không? Nếu phạt thì mức phạt là bao nhiêu và những thủ tục liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi