Có nên xây nhà trên mương không?

Thực thế không phải ai cũng sẵn có một mảnh đất đẹp ngoài đường lớn để xây nhà vững chắc. Nhiều trường hợp, nhất là ở các khu ngoại thành, vùng nông thôn phải xem xét đến cả đất ở khu vực gần mương dẫn nước tưới tiêu để làm nhà. Tuy nhiên, điều này có nên hay không? Sẽ ảnh hưởng như thế nào nếu xây nhà trên mương? Dưới đây là một vài lời khuyên của KTS Kiến trúc Tây Hồ, nếu bạn cũng đang gặp tình trạng tương tự, nên tham khảo!

Mương là gì?

Mương được hiểu là những công trình nhỏ được xây dựng chủ yếu ở khu vực nông thôn. Mục đích chính của công trình này là để dẫn nước hoặc tưới tiêu nước.

muong-nuoc-la-gi.jpgMương nước là gì?

Mương nước được hình thành hầu hết do hai nguyên nhân: tự nhiên hoặc nhân tạo. Mương có thể được tạo nên hoàn toàn do tác động tự nhiên như điều kiện địa hình, lượng mưa,… Con người cũng có thể xây mương nhân tạo để tưới tiêu nước hoặc nuôi cá, trang trí vườn cây,…

Có nên xây nhà trên mương hay không?

Theo kinh nghiệm của KTS Trần Hoàng, bạn không nên xây nhà ở trên mương hoặc sát mương do nền đất xây dựng yếu và không đảm bảo an toàn, vững chắc cho ngôi nhà. Chi phí xây nhà trên mương cũng tốn kém hơn. Chưa kể đến có thể ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của gia đình; hoặc tưới tiêu nông nghiệp.

co-nen-xay-nha-tren-muong-nuoc-khong.jpgCó nên xây nhà trên mương?

Mương dẫn nước cho các khu vực trồng trọt, rất có thể mảnh đất trên mương của bạn là loại đất nông nghiệp. Khi đó, bạn sẽ không được phép xây nhà trên đất nông nghiệp theo quy định. Nếu cố tình thực hiện, sẽ là trái Pháp luật, có thể phải tháo dỡ, cưỡng chế tháo dỡ và phạt hành chính. Vậy còn trường hợp mương nước trước nhà và phía sau nhà thì sao? Tốt hay xấu? Mời bạn tham khảo tại bài viết:

Vì sao không nên xây nhà trên mương nước?

Kết cấu địa chất yếu

Việc xây dựng nhà trên mương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chịu lực của vùng đất. Nó cũng gây ra nhiều tác động nhất định đối với độ vững chắc của toàn bộ ngôi nhà bạn xây. Đồng thời có thể ảnh hưởng đến cả những khu vực xung quanh.

ly-do-khong-nen-xay-nha-tren-muong-nuoc.jpgMương thường là khu vực không nên xây dựng nhà ở bởi nền đất yếu

Những khu vực mương thường là những nơi có nền đất yếu và kết cấu địa chất thiếu vững chắc. Đôi khi, dưới nền đất còn có thể xuất hiện nhiều mạch nước ngầm. Do đó, nếu xây dựng nhà trên khu vực này thường chất lượng công trình sẽ không được đảm bảo.

Thậm chí, ngay từ công đoạn làm móng nhà đã khó có được độ vững chắc như nhiều nơi khác. Nếu móng nhà không chắc, toàn bộ ngôi nhà cũng khó có thể giữ được độ bền và cứng cáp. Nhất là tình trạng móng bị lún làm cho nhà nghiêng, nứt vỡ.

Tốn thêm nhiều chi phí và công sức xây dựng

Thông thường, khi tiến hành xây dựng nhà trên nền đất cứng và vững chắc, việc làm móng sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng. Nhưng nếu xây nhà trên mương, thời gian và công sức làm móng nói riêng cũng như hoàn thiện toàn bộ ngôi nhà đều tăng lên. Không chỉ thời gian và công sức mà chi phí cho xây dựng cũng tốn kém hơn nhiều so với bình thường.

kho-khan-khi-xay-nha-tren-muong-nuoc.jpgViệc xây nhà trên mương thường khiến cho việc thi công móng nhà gặp khó khăn

Lựa chọn xây nhà trên mương nghĩa là bạn chủ yếu dựa vào kinh nghiệm để thi công. Đặc biệt, việc làm móng trở nên phức tạp hơn bởi nền đất yếu và không vững chắc. Móng không vững chắc sẽ khiến cho toàn bộ công trình bị lún, nghiêng hay đổ. Bạn cũng sẽ khó khăn khi chọn kiểu móng phù hợp cho ngôi nhà của mình khi xây trên mương.

Ảnh hưởng xấu đến yếu tố phong thủy của ngôi nhà

Trên thực tế, mương chỉ là công trình nhỏ phục vụ nhu cầu tưới tiêu hoặc nuôi cá. Tuy nhiên, việc đập mương và xây dựng nhà trên đó lại là một vấn đề tương đối phức tạp. Bởi nó không chỉ liên quan đến các yếu tố kết cấu địa chất mà còn ảnh hưởng nhiều đến phong thủy của ngôi nhà. Từ đó, có thể ảnh hưởng đến cả vận mệnh của gia chủ.

van-de-gap-phai-khi-xay-nha-tren-muong-nuoc.jpgViệc xây nhà trên mương có ảnh hưởng nhất định đến phong thủy ngôi nhà

Theo quan niệm phong thủy, “Sơn quản đinh, Thủy quản tài”. Câu nói này có nghĩa là núi quản nhân lực, còn nước quản tài lộc, may mắn. Do đó, khi xây nhà, nhiều gia đình luôn cố gắng tạo lập chỗ trống thành hồ nước để thu hút thêm tiền tài. Nhưng việc xây nhà trên mương lại không phải việc tốt. Bởi khi đó, yếu tố âm tính của nước quá vượng. Điều này khiến cho phong thủy ngôi nhà mất cân bằng âm dương, ảnh hưởng xấu đến vận mệnh gia chủ.

Hơn nữa, nước là yếu tố động, thường xuyên chảy và thay đổi theo thời gian. Địa khí của ngôi nhà có thể bị dòng nước xô vào và không thể ngưng tụ. Trong khi đó, phong thủy cho rằng, việc hấp thụ ánh sáng, tích tụ khí là rất quan trọng và cần thiết. Nếu thiếu một yếu tố cũng sẽ gây tác động xấu đến các thành viên trong gia đình. Do vậy, bạn cần tránh trường hợp xây nhà trên mương để hạn chế mang vận xui vào người.

Giải pháp khi xây nhà trên mương

Nếu có thể thay đổi vị trí hoặc khu đất, bạn không nên xây nhà trên mương. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải xây dựng thì bạn có thể tham khảo một số giải pháp dưới đây. Như vậy sẽ hạn chế một phần những ảnh hưởng tiêu cực đối với phong thủy cũng như khả năng chịu lực của nền đất.

  • Khảo sát địa chất của khu vực đất bạn muốn xây nhà trước khi thi công. Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau như dùng các loại máy đo đạc, phương pháp định lượng, quan sát bằng mắt thường.
  • Lựa chọn kết cấu móng phù hợp với nền đất cũng là giải pháp hiệu quả. Một số loại móng nhà thường được áp dụng hiện nay như móng đơn, móng bê tông cốt sắt,…
  • Ngoài ra bạn có thể cải tạo nền đất. Đơn giản nhất thì bạn chỉ cần đổ thêm các loại đất như đất thịt, đất cát,… hoặc trồng thêm lớp thực vật.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: Nên xây nhà trên mương hay không? Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm được những thông tin bổ ích, hiểu được những bất tiện khi xây nhà trên mương. Đồng thời, có thêm được những giải pháp hiệu quả nếu như phải tiến hành thi công nhà ở trên mương.