4 Giải pháp hữu ích cho mái nhà không có mái hiên

Sự mới mẻ và độc đáo chính là động lực lớn thôi thúc các nhà thiết kế không ngừng sáng tạo, tìm ra những ý tưởng “độc lạ”. Vậy thì mái nhà mà lại không có mái hiên thì sẽ thế nào nhỉ? Nó sẽ thoát nước bằng cách nào? Trong bài viết này Kiến trúc Tây Hồ chia sẻ với bạn 4 giải pháp cho các mái nhà không có mái hiên và chi tiết phương án thi công.

mai nha khong co mai hien

Mái hiên là gì?

Mái hiên là phần mép dưới của mái nhà, vượt ra ngoài bức tường giao nhau để tạo ra một không gian râm mát có thể có kích thước và hình dạng khác nhau. Mái hiên có vai trò thẩm mỹ và cũng có nhiều chức năng quan trọng, chủ yếu là ngăn nước mưa chảy vào tường và kết cấu của tòa nhà.

Mái hiên có thể làm cho ngôi nhà trông truyền thống và ấm cúng, hoặc hiện đại và tinh tế, tùy thuộc vào kiểu dáng của mái hiên.

Mái nhà không có mái hiên có sao không?

Mái hiên là một phần của mái nhà. Thế nhưng mái hiên không phải là một thành phần không thể thiếu của một công trình. Về vấn đề mái hiên nhà, Kiến trúc Tây Hồ cũng đã có một bài viết phân tích tương đối chi tiết, bạn có thể tìm đọc lại tại đây: Có nên làm hiên nhà không? 5 lưu ý quan trọng không thể bỏ qua

co-nen-lam-mai-hien-cho-nha-hay-khong

Nhiều kiến trúc sư đã thiết kế các công trình có mái nhà nghiêng mà không có mái hiên, tạo ra những khối hình vô cùng độc đáo.

mai nha khong co mai hien

Từ đây, rất nhiều người đã hoài nghi và băn khoăn rằng: trong những công trình này, các vấn đề thực tế như thoát nước mưa được giải quyết như thế nào?

mai nha khong co mai hien 3.jpeg

4 Giải pháp thoát nước cho mái nhà không có mái hiên

Ngay sau đây sẽ là 4 giải pháp thoát nước, nước mưa, tuyết… cho các mái nhà không có mái hiên, bao gồm:

Sử dụng hệ thống ống thoát nước ẩn

Giải pháp này sử dụng các ống thoát nước được lắp đặt bên trong mái nhà, tạo ra một hình ảnh liền mạch và sạch sẽ. Tuy nhiên, giải pháp này cần phải có một hệ thống chống thấm hiệu quả để ngăn nước mưa xâm nhập vào kết cấu mái nhà.

giai phap cho mai nha khong co mai hien 1

Một ví dụ của giải pháp này là House Karlsson của Tham & Videgård Arkitekter.

Sử dụng hệ thống ống thoát nước phía ngoài

Giải pháp này sử dụng các ống xả nước được lắp đặt bên ngoài mái nhà, thường là ở các góc của mái nhà. Giải pháp này cho phép nước mưa được dẫn đi một cách hiệu quả và cũng có thể tạo ra một điểm nhấn kiến trúc cho công trình.

giai phap cho mai nha khong co mai hien 2 giai phap cho mai nha khong co mai hien 3

Một ví dụ của giải pháp này là D Opera của Studio Zero85.

Sử dụng hệ thống rãnh thu nước

Giải pháp này sử dụng các rãnh nước được lắp đặt dọc theo mép mái nhà, thu thập nước mưa và dẫn nó đến các ống xả nước. Giải pháp này cũng tạo ra một hình ảnh liền mạch và sạch sẽ cho mái nhà, nhưng cần phải có một hệ thống chống thấm và chống ăn mòn tốt.

giai phap cho mai nha khong co mai hien 4 giai phap cho mai nha khong co mai hien 5.jpeg giai phap cho mai nha khong co mai hien 6

Một ví dụ của giải pháp này là House in the Forest của Bernardo Bader Architekten.

Sử dụng hệ thống mái hiên nhỏ

Giải pháp này sử dụng các mái hiên nhỏ được lắp đặt ở các phần nhất định của mái nhà, thường là ở các phần có cửa sổ hoặc cửa ra vào. Giải pháp này cho phép bảo vệ các phần quan trọng của công trình khỏi nước mưa, cũng như tạo ra một hiệu ứng ánh sáng và bóng râm thú vị.

giai phap cho mai nha khong co mai hien 7 giai phap cho mai nha khong co mai hien 8 giai phap cho mai nha khong co mai hien 9.jpeg

Một ví dụ của giải pháp này là New Cabaña & Accesses to a Country house của Hidalgo Hartmann.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi