Tại sao nhà liền kề lại rẻ? Có nên mua nhà liền kề không?

Với sự phát triển nhanh chóng của đô thị hóa, nhà liền kề ngày càng trở nên phổ biến. Đây được coi là một trong những phương pháp giải quyết vấn đề nhà ở phù hợp hiện nay. Đồng thời, mức giá cũng khá rẻ so với nhiều loại hình nhà ở khác. Vậy, tại sao nhà liền kề lại rẻ? Có nên mua nhà liền kề không?

Thế nào là nhà liền kề?

Nhà liền kề (tên tiếng anh: Semi-detached house) là những ngôi nhà gần nhau, được thiết kế giống nhau. Những ngôi nhà này được xây dựng trên cùng một lô đất với kết cấu cố định. Chiều rộng của nhà thường nhỏ hơn nhiều so với chiều dài do sự hạn chế về diện tích.

khai-niem-nha-lien-ke.jpgThế nào là nhà liền kề?

Tuy nhiên, nhà liền kề vẫn bảo đảm được không gian rộng rãi, yên tĩnh cho người sử dụng. Đặc biệt, nhà được xây theo dạng nhà ống với diện tích phổ biến nhất là 5x20m hoặc 4x25m.

Nhà liền kề chủ yếu xuất hiện ở các khu vực gần đô thị, ngoại thành,… Từ đó, giúp đáp ứng nhu cầu nhà ở của bộ phận dân cư đông đúc. Một số thị trấn hoặc những nơi gần các trục giao thông chính cũng thường xây dựng nhà liền kề. Với mức giá rẻ, nhà liền kề ngày càng được ưa chuộng.Tại sao nhà liền kề lại rẻ?

Sự xuất hiện của loại hình nhà liền kề đã giúp nhiều người nhanh chóng sở hữu một ngôi nhà với mức giá tương đối mềm. Vậy, tại sao nhà liền kề lại rẻ?

  • Chủ đầu tư sử dụng nguyên vật liệu giá rẻ để xây dựng
  • Vị trí xây nhà thường không đẹp nên chi phí thấp

nguyen-nhan-nha-lien-ke-re.jpgNguyên nhân nhà liền kề lại rẻ hơn so với nhiều hình thức nhà ở khác.

Chủ đầu tư thường tiết kiệm hoặc sử dụng nguyên liệu rẻ tiền để xây dựng

Đa số nhà liền kề hiện nay đều giúp người dân tiết kiệm được chi phí mua nhà đáng kể. Tuy nhiên, chất lượng công trình lại không thực sự được đảm bảo. Để bán với giá rẻ, nhiều chủ đầu tư lựa chọn những nguyên vật liệu rẻ tiền để thi công. Mục đích cuối cùng là để tiết kiệm khoản phí xây dựng ở mức cao nhất. Từ đó, bán ra thị trường với mức giá rẻ và thu lợi nhuận cao.

Hầu hết các chủ đầu tư đều thực hiện những dự án nhà liền kề theo dạng cuốn chiếu. Ngay khi vừa xây xong, họ sẽ rao bán nhanh chóng để tiếp tục xây dựng dự án khác. Vì vậy, để kịp tiến độ, một số công đoạn sẽ không được tiến hành như theo quy trình. Chất lượng không được đảm bảo nhưng được bán với mức giá thấp khiến nhiều người tin tưởng chọn mua. Sau một thời gian sử dụng, chủ nhà phải mất một khoản chi phí để sửa chữa.

Bài viết liên quan: Có nên mua nhà chung tường hay không? Tại sao?Vị trí nhà liền kề thường không đẹp

Cũng có một số dự án nhà liền kề xây ở vùng trung tâm các đô thị hay thành phố lớn, thuận tiện giao thông và tiện ích. Song đa phần nhà liền kề chủ yếu được xây dựng ở những vị trí bất lợi. Ví dụ như khu vực ngoại thành, xa trung tâm thành phố, các quận vùng ven,… Ngay ở một số nơi xa trục giao thông, đường nhỏ, dân cư thưa thớt; những khu vực cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện cũng thường xuất hiện các dãy nhà liền kề.

vi-tri-nha-lien-ke-khong-thuan-loi.jpgVị trí các khu nhà liền kề thường không thuận lợi.

Đây đều là những vị trí không thuận lợi, nhất là những người đi làm trong thành phố. Thời gian di chuyển nhiều, quãng đường đến nơi làm việc xa. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng, phục vụ nhu cầu dân sinh có thể không được đảm bảo. Chính bởi vậy mà các căn nhà liền kề thường có giá rẻ hơn so với nhiều loại hình khác.Nên hay không nên mua nhà liền kề?

Mua nhà liền kề xây sẵn có thể sẽ gặp phải những rắc rối về mặt pháp lý. Phần lớn đất dùng để xây dựng là chung chủ quyền. Nếu chủ nhà làm thủ tục tách thửa trước khi xây thì không đáng ngại. Còn nếu xây và bán đi mà chưa tách thửa thì người mua sẽ gặp khó khăn nếu muốn bán hoặc cầm cố sau này. Chưa kể đến các vấn đề về tranh chấp, kiện tụng với hàng xóm.

Nhà liền kề trong một khu đều đã được quy hoạch về mặt kiến trúc, công năng, có tính đồng bộ. Khi mua lại, gia chủ sẽ không thể tác động, thay đổi. Đây là một điều bất lợi thường thấy ở cả nhà xây sẵn nói chung, không riêng gì nhà liền kề.

co-nen-mua-nha-lien-ke-khong.jpgNên hay không nên mua nhà liền kề?

Bạn cũng cần xác định rõ với mức giá rẻ như vậy thì sau một thời gian, có thể sẽ mất một khoản chi phí nhất định để sửa chữa và cải tạo. Ngoài ra, nếu lựa chọn mua nhà liền kề thì cũng không thể có nhiều yêu cầu cao về vị trí cũng như chất lượng căn nhà.

Tuy nhiên, nếu điều kiện tài chính của bạn có hạn và bạn có nhu cầu nhà ở ngay lập tức thì việc lựa chọn nhà liền kề cũng không phải phương án quá tệ. Nhưng hãy kiểm tra thật kỹ kết cấu, bản vẽ, nền móng, giấy tờ pháp lý và yếu tố kỹ thuật.

Bài viết liên quan: Những Nguyên tắc xây dựng nhà liền kề phải tuân thủ

Kết luận

Như vậy, bài viết trên của Kiến trúc Tây Hồ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao nhà liền kề lại rẻ. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có những đánh giá khách quan nhất về loại hình nhà ở này và đưa ra quyết định đúng đắn cho mình.