Hướng dẫn quy trình xây dựng nhà tiền chế dân dụng mà gia chủ cần biết

Sở hữu những ưu điểm nổi bật như tiết kiệm chi phí thi công, thời gian xây dựng nhanh chóng, nhà khung thép tiền chế dân dụng ngày càng chiếm sóng trên thị trường tại nhiều nước trên thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy khi nhanh chóng bắt kịp xây dựng nhà thép dân dụng, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Cấu tạo của nhà tiền chế dân dụng

Kết cấu chính của nhà tiền chế

Tương tự như công trình nhà bê tông, nhà thép dân dụng cần bộ phận móng để chịu lực cho toàn bộ ngôi nhà. Ngoài phần móng, kết cấu chính của công trình còn kết cấu chịu mái lực, dầm cầu chạy, hệ khung chống gió, hệ giằng, cột, kèo… Đây là cấu tạo quan trọng và chịu toàn bộ tải trọng cho nhà thép dân dụng.

Kết cấu phụ của nhà tiền chế

Kết cấu phụ của công trình bao gồm vách ngăn, hệ khung đỡ vách ngăn, cầu thang, xà gồ mái, hệ sàn công tác…

Kết cấu bao che, tạo hình của nhà tiền chế

Để một công trình hoàn thiện cũng như tăng tính thẩm mỹ thì không thể kết cấu bao che, tạo hình từ tấm vật liệu có sẵn như tôn lợp mái, tấm xi măng tạo hình bao che nội ngoại thất, tấm lót sàn xi măng, tấm lót sàn cemboard, tấm thép… Điều này nhằm giới hạn không gian và bảo vệ ngôi nhà khỏi những yếu tố tác động bên ngoài.

nha-thep-dan-dungNhà thép dân dụng được cấu tạo từ 3 phần là cấu kiện chính, cấu kiện phụ và kết cấu bao che

2. 3 Loại vật liệu cơ bản để xây dựng nhà tiền chế dân dụng

Khung thép

Khung thép chính là một loại vật liệu chính, tùy vào mỗi công trình thép mà chủ đầu tư sẽ lựa chọn kích thước khác nhau. Dựa trên bản vẽ sản xuất, toàn bộ kết cấu thép được sản xuất đồng bộ sẵn và chỉ việc vận chuyển ra công trình lắp dựng.

Tôn lợp mái

Tôn được sử dụng để che chắn lợp mái cho công trình, hiện nay tôn được thiết kế với trọng lượng nhẹ, đa dạng màu sắc để gia chủ tha hồ lựa chọn. Có ba loại tôn phổ biến là tôn cách nhiệt 3 lớp, tôn thường và tôn lấy sáng. Tuy nhiên tôn lại không cách âm phòng nên chức năng giảm ô nhiễm tiếng ồn sẽ bị hạn chế.

Tấm bao che và định hình ngôi nhà tiền chế dân dụng

Sau khi đã có khung chính và mái lợp, vách bao che sẽ được sử dụng để đảm bảo sự chắc chắn, trong truyền thống gạch được sử dụng để làm tường, vách ngăn cho công trình. Ngày nay được sử dụng vật liệu tấm xi măng sẵn thay cho gạch nung. Tấm xi măng có trọng lượng nhẹ hơn so với những vật liệu khác sẽ giúp làm giảm ác lực tải trọng lên công trình.

nha-thep-dan-dung-tao-hinh-da-dangNhà thép dân dụng được tạo hình đa dạng, bắt mắt

Quy trình xây dựng nhà tiền chế dân dụng

Xây dựng nhà tiền chế dân dụng tận dụng tối đa không gian sống vì đã loại bỏ cột kèo bê tông. Đặc biệt thời gian lắp dựng nhanh chóng, chỉ bằng ⅓ thời gian làm nhà bê tông, bởi những khung thép đều đã được sản xuất đồng bộ trong nhà máy, sau đó vận chuyển đến công trường lắp ráp, tiết kiệm được nhân công.

Quy trình xây nhà thép dân dụng sẽ diễn ra theo những bước sau:

Lên ý tưởng và đề xuất giải pháp: Đầu tiên, kiến trúc sư sẽ dựa trên mong muốn và ý tưởng của khách hàng để thiết kế bản vẽ kiến trúc cũng như kế hoạch chặt chẽ và thiết kế, sản xuất – gia công, lắp dựng, chi phí, thời gian. Đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp sẽ đưa ra giải pháp tối ưu trong khâu thiết kế, đồng thời sử dụng nguyên vật liệu và phương án thi công tiết kiệm thời gian.

Nếu khách hàng đồng ý với bản vẽ kiến trúc và ký hợp đồng thì kỹ sư sẽ thiết kế bản vẽ kỹ thuật và tiến hành sản xuất kết cấu thép.

Một số công đoạn chính cho sản xuất kết cấu nhà tiền chế dân dụng là:

  • Cắt thép: CNC, Plasma…
  • Hàn máy tự động
  • Vệ sinh bề mặt thép
  • Phun kim loại bề mặt thép
  • Sơn bảo vệ bề mặt thép
  • Mạ kẽm, mạ hợp kim bảo vệ cho xà gồ và tôn

nha-thep-dan-dung-hoan-thienMột ngôi nhà thép tiền chế dân dụng đã được hoàn thiện

Khi đã hoàn thành sản xuất kết cấu sẽ được vận chuyển ra công trình lắp dựng, việc lắp dựng trải qua sự giám sát nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao nhất.

Đối với nhà thép dân dụng, mọi sự sáng tạo của gia chủ không bị giới hạn bởi với những khối chính, bạn có thể lựa chọn nhiều tone màu khác nhau hoặc che phủ vật liệu khác để tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

nha-thep-tien-che-da-dungNhà thép tiền chế dân dụng phù hợp với mọi loại địa hình

Trên đây là những hướng dẫn về xây dựng nhà thép tiền chế giá rẻ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng đây là nền tảng hữu ích để gia chủ áp dụng cho tổ ấm sắp tới của mình.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi