Giới thiệu về ngành kiến trúc

Kiến trúc hiện là một trong những ngành được công chúng quan tâm nhất hiện nay. Khi nghe đến kiến trúc, người ta thường nghĩ ngay đến những bản vẽ xây dựng và những gì liên quan đến chúng. Tuy nhiên, đó chỉ là 1 phần của ngành kiến trúc.Vậy, kiến trúc là gì? Ngành kiến trúc bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin giới thiệu về ngành kiến trúc nhé.

Giới thiệu về ngành kiến trúc

Trong những năm gần đây, kiến trúc trở thành một ngành hot của các bậc phụ huynh muốn định hướng con mình theo học. Còn trước đây, thậm chí nhiều người còn gạt bỏ vì cho rằng đây là 1 ngành không thực tế, ít ai cần. Dẫn tới chuyện nhiều người không biết đến ngành kiến trúc.

Một số người nghĩ rằng xây một ngôi nhà rất đơn giản. Ví dụ khi cần xây một ngôi nhà biệt thự vườn chỉ cần gọi thợ đến và nói cho họ những gì mình muốn. Sau đó cứ vậy mà hoàn thành là được. Đâu cần gì phải tìm thiết kế kiến trúc biệt thự vườn cho phiền phức, tốn kém. Nhưng sau dần, con người ta càng trở nên muốn thể hiện bản thân, yêu thích cái đẹp và sự độc đáo, nét phá cách mới lạ. Đây chính là thời điểm những người kiến trúc sư mới thể hiện được hết khả năng của mình. Họ không chỉ là người hoàn thiện cái đúng mà còn là người tạo ra cái đẹp. Khiến cho những công trình kiến trúc không những an toàn mà còn trở nên thật đặc biệt.

gioi-thieu-nganh-kien-truc

Sau đây là một vài giới thiệu về ngành kiến trúc:

Kiến trúc là gì?

Kiến trúc được đánh giá là 1 ngành học có sự kết hợp hoàn hảo của khoa học và nghệ thuật trong lĩnh vực bài trí, sắp xếp không gian. Từ đó tạo nên những bản thiết kế công trình phục vụ đời sống.

Tuy nhiên, nếu đi sâu tìm hiểu về kiến trúc, kiến trúc có thể bao gồm tất cả những thứ liên quan đến thiết kế và xây dựng. Đồng thời kiêm luôn của giám sát và kiểm nghiệm chất lượng công trình để thực tế công trình đảm bảo như trong bản vẽ.

Ngành kiến trúc là gì?

Ngành kiến trúc là “lò” luyện ra những kiến trúc sư thiên tài, người tạo ra các thiết kế công trình phục vụ cho đời sống xã hội. Chính kiến trúc sư là người biến những mong muốn, ước mơ, sở thích của gia chủ về một ngôi nhà trở thành hiện thực dựa trên những nét vẽ kỹ thuật.

nganh-kien-truc

Một người theo học ngành kiến trúc không chỉ có việc thiết kế ra những bản vẽ công trình. Họ còn có thể tham gia trực tiếp vào những công việc như quy hoạch đô thị, thiết kế công trình đô thị, cảnh quan đô thị, giám sát và kiểm định dự án, thiết kế nội thất…

Tầm quan trọng của kiến trúc và ngành kiến trúc

Kiến trúc làm gì? Giải đáp thắc mắc đó, mời bạn tham khảo bài viết: Kiến trúc làm gì? Trong thời xã hội đi lên cùng với những sáng tạo công nghệ, kỹ thuật vượt bậc. Không chỉ những ngành như y học, kinh tế, khoa học… mà kiến trúc cũng dần khẳng định mình trên những tầm cao mới. Ngành kiến trúc có vai trò quan trọng như thế nào?

Ngành kiến trúc đối với xã hội

Có thể nói, nghệ thuật kiến trúc gắn liền với chiều dài lịch sử của nhân loại. Ở mỗi thời kỳ khác nhau, con người lại tạo dựng nên nhiều công trình kiến trúc độc đáo để tạo dấu ấn và mong muốn thể hiện bản thân mình.  Cho đến ngày nay, con người vẫn luôn khát khao tạo ra được nhiều công trình kiến trúc độc đáo, mới lạ, không những là niềm tự hào của riêng bản thân mà là của cả đất nước.

tam-quan-trong-cua-nganh-kien-truc

Đối với người Việt Nam ta, ngôi nhà là nơi rất linh thiêng, chứa đựng cả tình thương của tất cả các thành viên trong gia đình, do vậy rất cần những bàn tay tài ba tạo nên nét đẹp cho chúng.

Bên cạnh đó, ngành kiến trúc còn tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người, giúp tăng tỉ trọng GDP của đất nước.

Ngành kiến trúc đối với cá nhân

Đối với cá nhân người học, ngành kiến trúc là ngành rất thiêng liêng và ý nghĩa to lớn. Đây chính là nơi giúp người học bùng cháy đam mê, khẳng định dấu ấn riêng của bản thân mình. Giúp người học có thêm kiến thức và kiếm thêm nguồn thu nhập lớn, có tương lai tốt đẹp hơn.

Kiến trúc sư vẫn là một khối ngành học hot với cơ hội việc làm mở rộng. Để giúp các sĩ tử có sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân, bài viết Ngành Kiến trúc thi khối nào? Học trường nào có cơ hội việc làm tốt nhất? Sẽ tổng hợp đầy đủ những thông tin quan trọng, hữu ích nhất. Mời bạn tham khảo bài viết: Ngành kiến trúc thi khối nào?

Những tố chất người học kiến trúc cần có

Kiến trúc sư là người có tố chất của một người nghệ sĩ và một nhà khoa học. Người ta nói, khi học kiến trúc bán ẽ có một bộ óc của một nhà khoa học, một bàn tay điêu luyện và một tâm hồn nghệ sĩ dạt dào. Vậy nên, để học kiến trúc không đơn giản, bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau đây:

– Năng lực tư duy nhanh nhạy, đam mê hình khối, khao khát được sáng tạo.

– Năng lực tư duy thẩm mỹ trong không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp.

– Vẽ giỏi thôi là chưa đủ mà cần rèn luyện mỗi ngày.

– Ham học hỏi.

– Có khả năng làm việc trong môi trường cường độ cao, áp lực công việc.

Trên đây là những thông tin giới thiệu ngành kiến trúc. Hi vọng rằng với những thông tin bổ ích này, sẽ giúp bạn đọc có góc nhìn mới mẻ hơn và yêu thích hơn ngành kiến trúc. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi