Phong cách kiến trúc Georgian

Phong Cách thiết kế Georgian là một phong cách kiến trúc phổ biến ở Anh và Mỹ từ thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19. Phong cách này được lấy cảm hứng từ chủ nghĩa cổ điển của Hy Lạp và La Mã, và có những đặc trưng như tính đối xứng, cột trụ, cửa sổ Palladian, mái dốc và trang trí thanh lịch. Trong bài viết này, mời bạn cùng Kiến trúc Tây Hồ tìm hiểu về nguồn gốc, sự phát triển và những ví dụ nổi bật của phong cách kiến trúc Georgia

Phong cách thiết kế Georgian là gì?

Phong cách thiết kế Georgian là một phong cách thiết kế kiến trúc và trang trí nội thất xuất hiện vào cuối thế kỷ XVII và đầu thế kỷ XVIII ở Anh và Hoa Kỳ. Nó được đặt tên theo các vị vua George của Anh, đặc biệt là George I, George II, George III, và George IV. Nó được lấy cảm hứng từ chủ nghĩa cổ điển của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Phong cách này phản ánh sự ổn định và thịnh vượng của xã hội ở thời kỳ đó và đã tạo ra một ảnh hưởng lớn đối với kiến trúc và trang trí nội thất.

biet-thu-georgian (1) biet-thu-georgian (2) biet-thu-georgian (3)

Bạn có thể tìm thấy những ngôi nhà  thiết kế theo phong cách Georgian ở các thành phố như London, Boston, Philadelphia, Washington D.C., Charleston, Savannah, và Richmond. Phong cách thiết kế Georgian được coi là một trong những phong cách kiến trúc cổ điển và thanh lịch nhất của thế giới.

Có thể bạn quan tâm: Gothic – Kiến trúc trung cổ và những nét đặc trưng

biet-thu-georgian (4) biet-thu-georgian (5) biet-thu-georgian (6) biet-thu-georgian (7)

Mẫu biệt thự mang phong cách Georgian

mau-thiet-ke-biet-thu-phong-cach-georgian (1) mau-thiet-ke-biet-thu-phong-cach-georgian (2) mau-thiet-ke-biet-thu-phong-cach-georgian (3) mau-thiet-ke-biet-thu-phong-cach-georgian (4) mau-thiet-ke-biet-thu-phong-cach-georgian (5) mau-thiet-ke-biet-thu-phong-cach-georgian (6) mau-thiet-ke-biet-thu-phong-cach-georgian (7)

Phong cách thiết kế Georgian có những đặc điểm gì?

Phong cách thiết kế Georgian có những đặc điểm sau:

mau-thiet-ke-biet-thu-phong-cach-georgian (12)

 

Tính đối xứng trong bố cục và chi tiết. Các cửa sổ, cửa ra vào, và các phòng đều được bố trí theo quy tắc đối xứng nghiêm ngặt.

mau-thiet-ke-biet-thu-phong-cach-georgian (8)

Các cột trụ, cửa sổ Palladian, và mái vòm trang trí lối vào. Các cột trụ là những cột dọc hỗ trợ mái nhà hoặc mái hiên, thường có hình tròn hoặc vuông. Cửa sổ Palladian là cửa sổ có ba phần, với phần giữa lớn hơn và có đỉnh vòm, và hai phần bên nhỏ hơn và có đỉnh thẳng. Mái vòm là mái nhà có hình cong, thường được dùng để che phủ lối vào.

mau-thiet-ke-biet-thu-phong-cach-georgian (9)

Tường ngoài được xây bằng gạch, gỗ, hoặc đá. Tùy thuộc vào vị trí và nguồn vật liệu, các ngôi nhà Georgian có thể được xây bằng gạch đỏ, gỗ sơn trắng, hoặc đá xanh. Tường ngoài thường có màu sáng và trang nhã.

mau-thiet-ke-biet-thu-phong-cach-georgian (10)

Mái nhà có sống mái dốc về bốn phía, có cửa sổ mái. Mái nhà Georgian thường có hình chóp, với bốn mặt mái dốc về bốn phía. Trên mái nhà có thể có cửa sổ mái, là những cửa sổ nhỏ được lắp vào mái nhà để chiếu sáng cho gác mái.

mau-thiet-ke-biet-thu-phong-cach-georgian (11)

Các đường gờ răng cưa, lanh tô đá, và đường băng làm nổi bật các cấp và cửa sổ. Đường gờ răng cưa là những đường gờ có hình răng cưa, thường được dùng để trang trí mái nhà hoặc tường. Lan can đá là những miếng đá nhỏ có hình vòm, thường được dùng để trang trí đỉnh cửa sổ. Đường băng là những đường gờ ngang, thường được dùng để phân chia các tầng của ngôi nhà.

noi that phong cach georgia (1) noi that phong cach georgia (2) noi that phong cach georgia (3) noi that phong cach georgia (4)

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế Kiến trúc & Nội thất phong cách Địa trung hải

Phong cách thiết kế Georgian có ưu điểm, nhược điểm gì?

Với bất cứ phong cách thiết kế nào cũng sẽ đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ để có thể cân nhắc xem nó có phù hợp với mình hay không. Với phong cách thiết kế Georgian có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

  • Phong cách này mang đậm nét cổ điển, thanh lịch, và sang trọng. Nó thể hiện được sự tôn trọng và kính trọng với truyền thống và lịch sử.
  • Phong cách này có tính đối xứng cao, tạo ra sự cân bằng và hài hòa cho không gian kiến trúc. Nó cũng dễ dàng bố trí và sắp xếp các phòng theo một trật tự rõ ràng.
  • Phong cách này sử dụng các vật liệu bền chắc và chất lượng như gạch, gỗ, đá, và kim loại. Nó cũng có nhiều chi tiết trang trí đẹp mắt như cột trụ, cửa sổ Palladian, mái vòm, đường gờ răng cưa, lanh tô đá, và đường băng.

Nhược điểm:

  • Phong cách này có chi phí xây dựng và bảo trì khá cao, do yêu cầu về vật liệu và chi tiết trang trí. Nó cũng cần có sự chăm sóc và bảo quản thường xuyên để duy trì được vẻ đẹp và độ bền.
  • Phong cách này có thể không phù hợp với một số khí hậu và địa hình, do có mái nhà dốc về bốn phía, tường ngoài dày, và cửa sổ nhỏ. Nó cũng có thể không hợp với một số phong cách sống hiện đại và năng động, do có không gian bên trong hạn chế và thiếu sự linh hoạt
Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi