Xây nhà container có phải xin giấy phép không? Tại sao?

Xây nhà container có phải xin giấy phép không? Tận dụng thùng container cũ để cải tạo thành nhà ở vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, lại có tính cơ động cao. Đây là phương án được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, khi làm nhà bằng thùng container thì có phải xin giấy phép xây dựng không? Nếu có, thủ tục xin cấp phép xây dựng ra sao? Vấn đề này sẽ được KTS Kiến trúc Tây Hồ giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Làm nhà ở bằng container có phải xin giấy phép không?

Theo công văn 295/BXD – HĐXD Bộ Xây dựng gửi Công ty TNHH Thương mại Milano cho ý kiến về việc sử dụng “Container” trong hoạt động kinh doanh: Làm nhà ở bằng thùng container, gia chủ vẫn phải xin giấy cấp phép xây dựng. Cụ thể:

Nếu dùng thùng container để xây nhà ở, gia chủ vẫn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng như bình thường. Bởi vì thùng container đã được liên kết cố định với nền đất. Nó được xem một công trình xây dựng bình thường.

Việc sử dụng loại hình này để làm nhà ở và các mục đích khác ngoài việc phải phù hợp với quy hoạch xây dựng còn phải được xem xét về điều kiện đảm bảo an toàn sử dụng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và các yêu cầu khác theo quy định của pháp luật về xây dựng.

xay-nha-container-co-can-xin-phep-khong

Trường hợp dùng thùng container đặt trong công trường xây dựng để làm nhà ở tạm cho công nhân hoặc nơi làm việc của bộ phận chỉ huy thì không cần xin giấy cấp phép xây dựng. Bởi vì trường hợp này được tính là công trình tạm phục vụ công trình chính. Và sẽ phải tháo dỡ sau khi công trình hoàn thành.

Làm nhà bằng thùng container phải xin giấy cấp phép, tại sao?

Loại hình nhà container dễ thi công, thời gian hoàn thiện ngắn hạn, có tính cơ động, giá rẻ hơn nhiều lần so với nhà xây. Vì thế, ngày càng nhà khối hộp xuất hiện với kiểu dáng độc, lạ. Thậm chí là thi công thành nhà 2 tầng, 3 tầng, thiết kế nội thất tiện nghi.

xay-nha-bang-container

Nhiều người lựa chọn tận dụng thùng container cũ hỏng để cải tạo làm nhà ở. Không chỉ vậy, sử dụng container làm nơi kinh doanh, buôn bán, mở quán cafe cũng dần trở thành xu hướng thu hút khách hàng tiềm năng. Tập trung nhiều nhất ở TP HCM, Vũng Tàu, các vùng Đông Nam Bộ. Nếu không thể đầu tư xây dựng khách sạn mini thì hoàn toàn có thể làm nhà container để làm homestay cho thuê, nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, nhà container bùng phát cũng đang là thách thức lớn với vấn đề quản lý xây dựng. Hầu hết các công trình xây dựng bằng thùng container đều chưa được cấp phép. Nếu tình trạng này không được kiểm soát, chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến việc quản lý, quy hoạch đô thị.

nha-container

Theo các văn bản pháp luật hiện hành, nhà nước không cấm việc sử dụng thùng container vào mục đích xây dựng công trình nhà ở, nơi làm việc.

Song, tại Khoản 10, Điều 3, Luật Xây dựng 2014 quy định rõ: “Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế”.

Nhà ở container cũng là một công trình xây dựng. Vậy nên khi sử dụng vào mục đích kinh doanh hay làm nơi ở lâu dài, để tránh những rắc rối không cần thiết, gia chủ nên tuân thủ theo quy định của Pháp Luật. Nếu cố tình vi phạm, có thể bị các cơ quan chức năng xử phạt. Xây nhà sai phép bị xử phạt thế nào? Mời bạn tham khảo

Xây nhà trái phép bị xử phạt thế nào?

Điều kiện, thủ tục làm nhà ở bằng thùng container gồm những gì?

Điều kiện để cấp giấy phép xây dựng nhà ở, khu vực kinh doanh bằng thùng container tương tự như xây nhà ở bình thường.  Được quy định tại các Điều khoản thuộc Luật Xây dựng 2014:

  • Điều 91: Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị
  • Điều 92: Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến ngoài đô thị
  • Điều 93: Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ
  • Điều 94: Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

Các bước chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, thủ tục xin cấp phép được quy định tại

  • Điều 95: Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới
  • Điều 96: Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo công trình

xin-cap-phep-xay-nha-container

Tóm lại, giấy tờ, thủ tục cần phải chuẩn bị để xin cấp phép xây dựng sẽ bao gồm:

  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai tại vị trí đặt thùng container xây dựng.
  • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở bằng thùng container
  • Một số giấy tờ cá nhân cần thiết theo yêu cầu.

Ngoài ra, bạn cũng nên đăng ký tạm trú tạm vắng với chính quyền địa phương. Chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Pháp luật và địa bàn xây dựng về môi trường, quy hoạch đô thị, PCCC…

Còn với nhà cấp 4 thì sao? Xây nhà cấp 4 có cần xin phép không? Bạn có thể tham khảo bài viết:

Xây nhà cấp 4 có phải xin phép không?

Kết luận

Trường hợp thùng container làm nhà, địa điểm kinh doanh đặt trên khu vực thuộc đất nông nghiệp, đó được tính là công trình sai phạm và bị xử lý theo quy định Pháp luật. Có thể di dời hoặc tháo dỡ.Vì thế, để tránh những rắc rối không cần thiết, xây nhà bằng container NÊN – PHẢI xin giấy phép xây dựng.