Trần nhà bị võng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Trần nhà bị võng có nguy hiểm không? Hiện tượng võng trần nhà là vấn đề cần được đánh giá và xem xét cách xử lý ngay lập tức. Vì đây là một trong những sự cố tiềm tàng nhiều nguy hiểm cho công trình của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng kỹ sư Kiến trúc Tây Hồ tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng trên nhé.

Trần nhà bị võng có nghĩa là gì?

Tình trạng trần bị võng khá dễ phát hiện bởi các vị trí võng xuống sẽ thấp hơn bề mặt toàn bộ trần. Nghiêm trọng hơn là có thể sụt lún thẳng xuống sàn, nguy cơ đe dọa tới cả công trình.

tran-nha-bi-vong
Trần nhà bị võng xuống

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết trần bị võng xệ:

  • Bệ cửa sổ có nhiều bụi: Nếu thường xuyên thấy bụi trên bệ cửa sổ và trên sàn nhà, có thể trần nhà đã bị võng.
  • Các vết nứt trên vách thạch cao: Trần nhà bị sụt lún thường dẫn đến các vết nứt trên tường.
  • Xuất hiện các vũng nước hoặc dấu vết nhỏ giọt trên trần.
  • Rò rỉ nước: Đây là dấu hiệu cảnh báo trần nhà bị võng. Nếu tích đủ nước, trần nhà sẽ chảy xệ và sập xuống. Nước cũng có thể làm cho dầm đỡ bị cong vênh và mục nát. Dần dần dẫn đến sập trần nhà sau này.

Nguyên nhân trần nhà bị võng

Có rất nhiều nguyên nhân gây võng trần nhà, một trong số đó có thể kể đến như:

Vật liệu thi công trần nhà không đảm bảo

Đây là một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng võng trần nhà. Khi nguyên vật liệu có chất lượng không đảm bảo, trần nhà sẽ có khả năng chịu lực kém. Từ đó khiến trần nhà bị võng, nghiêm trọng hơn là sẽ bị sập sàn.

Chuyển động cấu trúc trong tòa nhà

Các cấu trúc xây dựng có thể di chuyển với sự thay đổi nhiệt độ theo mùa. Những chuyển động này gây ra hỗn loạn nếu chúng không được tính toán khi xây dựng.

nguyen-nhan-tran-nha-bi-vong-xuong
Có rất nhiều nguyên nhân khiến trần nhà bị võng xuống.

Cụ thể nền hoặc khung nhà của bạn có thể di chuyển, giãn nở hoặc co lại khi nhiệt độ tăng và giảm. Điều này có thể gây ra sự di chuyển hoặc giãn nở của các vật liệu được gắn vào hoặc giữ chặt bởi kết cấu. Bao gồm cả tấm thạch cao, pháo và trần nhà.

Những chuyển động tưởng như rất nhỏ này đều có thể khiến cho trần nhà bị cong, vênh, nứt và chảy xệ.

Rò rỉ mái nhà

Thiệt hại do nước từ mái nhà bị dột có thể gây ra nhiều vấn đề lớn cho trần nhà. Nếu bạn nhìn thấy một mảng nấm mốc hoặc vết bẩn phát triển chậm trên trần nhà. Nó có thể là dấu hiệu của việc mái nhà của bạn bị dột. Rò rỉ trên mái nhà cần phải được giải quyết ngay lập tức.

Kỹ thuật xây dựng kém

ky-thuat-xay-dung-kem
Kỹ thuật xây dựng kém cũng có thể khiến trần nhà bị võng.

Quá trình xây dựng kém có thể dẫn đến việc trần nhà bị võng xuống. Giá đỡ trần, dầm chịu lực kém và khung không đủ kích thước là những nguyên nhân phổ biến gây võng. Thế nhưng đừng quá lo lắng vì công trình xây dựng kém có thể dễ dàng sửa chữa bằng cách thay thế các vật liệu xây dựng khác.

Rung động từ cửa cuốn

Trần nhà để xe có thể tiếp xúc với các rung động thường xuyên hơn so với các khu vực khác trong nhà. Nếu những rung động này lặp đi lặp lại thường xuyên, điều này có thể khiến trần nhà để xe của bạn bị nứt, cong vênh hoặc chảy xệ.

Tuổi thọ công trình

Tuổi của trần và cửa chính tòa nhà thường có thể là nguyên nhân gốc rễ của các vết nứt hoặc võng. Khi tòa nhà có dấu hiệu già đi, các cố định và chất kết dính giữa tòa nhà với nhau cũng già đi. Nếu những thứ này bắt đầu hỏng, bạn có thể thấy một số chuyển động trong cấu trúc và trần nhà của tòa nhà. Nó bao gồm các vết nứt xung quanh phào hoặc võng gần các miếng thạch cao được ghép nối.

Mối và kiến trắng

Mối và kiến ​​trắng là cơn ác mộng tồi tệ nhất của bất kỳ gia chủ nào. Chúng có thể dễ dàng phá hủy các kết cấu gỗ chịu lực, khiến cho trần và tường bị võng, nứt hoặc thậm chí là sập.

Để giảm nguy cơ mối mọt cho ngôi nhà, bạn hãy sơn, nhuộm và xử lý bất kỳ phần gỗ nào lộ ra bên ngoài nhà. Đồng thời sửa chữa bất kỳ chỗ dột nào trên mái, giữ cho máng xối của bạn luôn sạch sẽ không có mảnh vụn nào có thể chứa ấu trùng mối.

Mặc dù chuyên gia có thể đưa ra lời khuyên về sự xâm nhập của mối hoặc kiến ​​trắng trong nhà bạn. Thế nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo bạn cần lưu ý như:

  • Vệt nước hoặc đổi màu trên trần nhà
  • Trượt hoặc chênh vênh trên trần nhà
  • Mối mọt hoặc phân trong xà nhà của bạn
  • Đường hầm hoặc ống bùn chạy lên ống khói hoặc tường bên ngoài
  • Bay mối gần cửa sổ hoặc cửa ra vào

Trần nhà bị võng có nghiêm trọng không?

Khi thấy trần nhà có dấu hiệu bị võng, hầu hết các chủ nhà đều có tâm trạng lo lắng, băn khoăn rằng liệu trần nhà bị võng thì có nguy hiểm hay không. Hiện tượng nhà bị võng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà nó còn ảnh hưởng đến kết cấu công trình.

Nếu như trần nhà bị nứt do kết cấu nền móng hoặc do kết cấu quá tải thì đây là một dấu hiệu hết sức nguy hiểm. Tình trạng sụt lún nghiêm trọng còn có thể khiến cho trần sập. Lúc này bạn phải nhanh chóng tìm kiếm một đơn vị xử lý công trình xây dựng ngay lập tức. Tình huống xấu nhất là nhà bạn có thể sẽ phải di dời tạm thời đến 1 nơi ở khác.

Bài viết liên quan: Trần nhà bị nứt ngang có nguy hiểm không?

Cách sửa chữa võng trần thạch cao

Tình trạng võng kéo dài có thể dẫn đến sập trần gây nguy hiểm cho gia đình và ngôi nhà của bạn. Tốt hơn hết là bạn nên gọi ngay cho nhà thầu trần khi bạn nhận thấy một điểm võng trên trần nhà của bạn.

cach-sua-chua-tran-nha-bi-vong-1
Có rất nhiều cách sửa chữa trần nhà bị võng.

Khi đã xác định được nguyên nhân khiến trần nhà bị võng, bạn có thể bắt tay vào tìm giải pháp. Giải pháp được sử dụng sẽ phụ thuộc vào việc võng trần đã để lại trong bao lâu và khoảng cách mà trần nhà rơi xuống. 3 phương pháp bạn có thể thử đó là:

Phương pháp 1: Sửa  lại tấm trần thạch cao

Phương pháp này chỉ đơn giản là bắt vít tấm thạch cao vào tấm gỗ trần, cứ sau 300mm để kéo tấm thạch cao trở lại vị trí và cố định chắc chắn vào tấm gỗ trần. Điều này chỉ nên thực hiện khi có một lượng nhỏ chảy xệ trên trần nhà.

Phương pháp 2: Đánh bóng tạm thời

Phương pháp này dành cho trần nhà không thể kéo lại hình dạng bằng vít. Nó liên quan đến việc bắt vít các thanh gỗ tạm thời vào mặt của tấm thạch cao để khắc phục độ võng. Sau đó trả lại tấm thạch cao về hình dạng phẳng bình thường. Thông thường, các tấm ván được để trong một tuần hoặc lâu hơn và trần nhà được vặn lại trước khi loại bỏ các tấm ván. Nếu bất kỳ mối nối tấm thạch cao nào bị ảnh hưởng bởi sự di chuyển, chúng sẽ phải được hoàn thiện lại.

Phương pháp 3: Lắp đặt trần mới

Phương pháp này dành cho những trần nhà đã quá méo, không thể cố định được bằng một trong 2 phương pháp đầu tiên. Nó liên quan đến việc kéo trần và phào thạch cao cũ xuống. Sau đó thay thế chúng bằng tấm thạch cao và phào chỉ mới.

Cũng có thể thay thế trần nhà bằng cách lắp đặt các thanh gỗ hoặc kim loại cố định bên dưới tấm thạch cao cũ. Tiếp đó là lắp một tấm trần thạch cao mới bên dưới. Điều này giúp tiết kiệm thời gian dỡ bỏ và đổ tấm thạch cao cũ. Nó cho phép giữ nguyên lớp cách nhiệt trần hiện có.

Những điều cần lưu ý khi sửa chữa trần nhà

Khi trần nhà có những dấu hiệu hư hỏng thì gia chủ cần nhanh chóng tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên để có biện pháp khắc phục phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm, dụng cụ hoặc kiến thức về lĩnh vực sửa chữa trần nhà. Hãy tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để được giúp đỡ.

cach-sua-chua-tran-nha-bi-vong-2
Cần lưu ý một số vấn đề khi sửa chữa trần nhà võng.

Tuyệt đối không được tự ý tháo dỡ trần nhà hay có những phương án sửa chữa mang tính tự phát. Bởi sự thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm hay dụng cụ sửa chữa,… có thể khiến cho trần nhà bạn hư hỏng nặng nề. Hoặc nguy hiểm hơn đó là gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Tổng kết

Giống như các phần khác của ngôi nhà, trần nhà cần được bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên. Điều này tránh thiệt hại lớn cho ngôi nhà và giảm thiểu rủi ro thương tích trong trường hợp xấu nhất.

Việc cố gắng tự sửa chữa trần nhà bị võng sẽ chỉ gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Tốt hơn hết hãy để việc đó cho những người có kinh nghiệm. Họ sẽ giúp bạn xử lý sự cố một cách nhanh chóng hiệu quả và chuyên nghiệp.