Quy trình xây nhà trọn gói – Xây nhà trọn gói gồm những gì?

(Bài viết tương đối dài nhưng sẽ thực sự hữu ích với bạn khi có dự định xây nhà)

Do những bộn bề của công việc hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xây nhà. Nên để tiết kiệm thời gian và tránh rủi ro, hầu hết các chủ nhà đều tìm hiểu và chuyển sang sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói, chìa khóa trao tay. Vậy xây nhà trọn gói gồm những gì? Quy trình xây nhà trọn gói như thế nào? Câu trả lời có ở bài viết này.

Xây nhà trọn gói gồm những gì?

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của nhiều gia đình là mong muốn sở hữu một ngôi nhà lý tưởng. Vừa hợp phong thủy, cảnh quan hài hòa, tiện nghi nhưng lại có thể tối ưu về mặt chi phí, thời gian. Dịch vụ xây nhà trọn gói đã ra đời. Và đến thời điểm hiện tại thì gần như 100% các công ty kiến trúc xây dựng đều cung cấp gói dịch vụ này cho khách hàng của mình.

quy-trinh-xay-nha-tron-goi

Về cơ bản, các hạng mục trong gói xây nhà chìa khóa trao tay của các đơn vị đều tương tự nhau. Khác nhau ở đây chính là uy tín của công ty, kinh nghiệm của Kiến trúc sư (KTS) và các dự án đã thi công hoàn thiện làm bằng chứng. Chính vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn nhà thầu để tránh mất tiền oan.

Những hạng mục cơ bản có khi xây nhà trọn gói

 • Tư vấn, khảo sát mặt bằng, đưa ra và lựa chọn các phương án phù hợp
 • Thiết kế mặt bằng công năng 2D, bản vẽ phối cảnh 3D kiến trúc, nội thất theo yêu cầu
 • Dự toán chi phí đầu tư xây nhà trọn gói đầy đủ, chi tiết, sát với mức chi phí thực tế.
 • Tham vấn và cung cấp các hồ sơ thiết kế cần thiết để chủ nhà làm thủ tục xin cấp phép xây dựng nhanh gọn nhất.
 • Tiến hành thi công phần thô và thi công hoàn thiện. Nhà thầu chịu trách nhiệm tuyển nhân lực, chuẩn bị máy móc thi công. Mua toàn bộ vật liệu, thiết bị cần thiết theo như trong hợp đồng đã ký kết.
 • Nghiệm thu, lập bản vẽ hoàn công nếu quá trình thi công có nhiều sự thay đổi so với ban đầu.
 • Bàn giao, lập hồ sơ cam kết bảo hành, bảo trì công trình.

Các hạng mục chưa có trong đơn giá của dịch vụ xây nhà trọn gói:

Đây là phần gia chủ đặc biệt phải quan tâm. Không có trong đơn giá nên nếu muốn thi công lắp đặt, gia chủ phải có biên bản thỏa thuận riêng với nhà thầu. Đồng thời bỏ thêm chi phí tương ứng với mỗi hạng mục.

Song, cũng chính vì thế mà không ít đơn vị kém uy tín, thiếu kinh nghiệm đã “bấu víu” vào đây mà dùng mánh khóe tăng giá. Trong khi bản thân gia chủ lại chưa có kinh nghiệm làm nhà hoặc quá bận rộn không có thời gian giám sát. Hệ quả độn chi phí xây nhà so với dự toán ban đầu.

Các hạng mục KHÔNG có trong báo giá trọn gói sẽ gồm:

 • Lắp đặt vật tư của các không gian chức năng đã hoàn thiện mà đòi hỏi tính kỹ thuật cao của bên đối tác cung cấp vật tư. Ví dụ như: lắp đặt các loại đèn chùm, đèn trang trí, mạng LAN, chống sét.
 • Các trang thiết bị và đồ dùng nội thất (bàn, ghế, giường, tủ…)
 • Gỗ trang trí, ốp tường, kệ, lam gỗ ốp trần
 • Hệ thống năng lượng mặt trời
 • Phòng xông hơi, bồn tắm, bể bơi, phòng tập thể dục gia đình

Nên xây nhà trọn gói hay không? Ưu điểm và nhược điểm là gì? Bạn có thể xem lại bài viết:

Có nên thuê xây nhà trọn gói không? Tại sao?

Quy trình xây nhà trọn gói từ A – Z tại Kiến trúc Tây Hồ

Quy trình xây nhà trọn gói từ móng đến mái, bố trí không gian, lựa chọn vật liệu đều phải trải qua 3 giai đoạn chính:

 • Chuẩn bị thiết kế và các dịch vụ liên quan
 • Thi công kỹ thuật và quản lý công trình
 • Nghiệm thu, bàn giao, sử dụng

Các KTS của Kiến trúc Tây Hồ đặc biệt chú trọng sự hài hòa, thống nhất trong toàn bộ quá trình làm việc với gia chủ. Chỉ khi nhận được đầy đủ các thông tin và yêu cầu cũng như ý tưởng của chủ nhà. KTS mới có thể thiết kế và đưa ra phương án thi công trọn gói tối ưu nhất.

Chính vì vậy, trong mỗi giai đoạn lại được chia nhỏ thành các bước làm việc giữa chủ nhà với KTS. Đảm bảo công trình sau khi hoàn thiện ưng ý nhất, trọn vẹn nhất.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng

tiep-nhan-thong-tin-khach-hang

KTS tiếp nhận các thông tin mà khách hàng cung cấp. Tiến hành liên hệ, tư vấn online hoặc gặp gỡ trực tiếp để thấu hiểu khách hàng, lắng nghe mong muốn, ý tưởng, yêu cầu. Thậm chí tìm hiểu các thông tin khác về nghề nghiệp, tập quán sinh hoạt hằng ngày.

Bước 2: Khảo sát mặt bằng

KTS phụ trách cùng với phòng thi công sẽ đến trực tiếp để kiểm tra, khảo sát mặt bằng. Tính toán hướng nhà, quy hoạch sân vườn, cảnh quan sao cho hài hòa (rất quan trọng đối với các công trình biệt thự vườn, nhà vườn).

khao-sat-hien-trang-cong-trinh

Đồng thời khảo sát địa chất xem hệ số đất để lựa chọn loại móng thi công phù hợp nhất. Tránh tất cả các rủi ro như sụt lún, lở, đổ…

Dự tính phương pháp tổ chức mặt bằng phù hợp dựa trên việc tìm hiểu nếp sống sinh hoạt, số lượng thành viên và các yêu cầu của chủ nhà.

Đưa ra các giải pháp khác nhau cho công trình.

Bước 3: Khái toán chi phí

Từ các thông tin đã thu thập, KTS phân tích, lựa chọn phương án phù hợp. Loại bỏ những khả năng khó xảy ra hoặc không thể đáp ứng được yêu cầu của nhà chủ. Yêu cầu cơ bản cho một giải pháp hoàn hảo là phải đảm bảo được cả 3 yếu tố: Không gian nhà ở, các hướng giao thông bố trí trong – ngoài nhà và diện tích sử dụng.

boc-tach-khoi-luong

Bản khái toán chi phí được tính toán căn cứ vào các yếu tố: phong cách, công năng, số tầng, mái, móng, diện tích, vị trí xây dựng. thiết kế kiến trúc kết cấu, thi công, lắp đặt hoàn thiện.

Khi có bảng dự toán chi phí, KTS sẽ báo giá đến khách hàng để chỉnh sửa cần thiết hoặc chốt phương án tiến hành.

Bước 4: Ký hợp đồng

Khách hàng duyệt báo giá cuối cùng, công ty sẽ soạn thảo hợp đồng xây dựng nhà ở, phụ lục hợp đồng. Trong bản hợp đồng sẽ thể hiện tất cả các nội dung công việc. Và các vấn đề xây dựng liên quan đã được thống nhất giữa hai bên.

ky-hop-dong-xay-nha-tron-goi

Đây là văn bản có tính pháp lý ràng buộc trách nhiệm của cả 2 bên. Đại diện ban lãnh đạo công ty sẽ ký hợp đồng xây nhà trọn gói với khách hàng.

Trong trường hợp có phát sinh khi thi công, bên thi công sẽ có trách nhiệm báo giá, thỏa thuận và có sự đồng ý của chủ nhà.

Bước 5: Xin giấy cấp phép xây dựng nhà ở

Sau khi ký kết hợp đồng, phía công ty sẽ có trách nhiệm hoàn thiện các hạng mục thiết kế cần thiết trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở.

xin-cap-phep-xay-dung-nha

Bao gồm:

 • Sơ đồ vị trí công trình nhà ở sẽ thi công
 • Mặt bằng lô đất xây nhà với tỷ lệ 1/ 200 hoặc 1/500. Trong đó có xác định vị trí công trình xin phép xây dựng.
 • Mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình với tỷ lệ 1/100- 1/200.
 • Mặt bằng móng có tỷ lệ 1/100-1/200 và chi tiết mặt cắt móng tỷ lệ 1/50.
 • Sơ đồ hệ thống thoát nước mưa và thoát nước thải tỷ lệ 1/100 – 1/200.

Chủ đầu tư bổ sung và hoàn thiện đơn xin cấp phép, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó nộp lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết, cấp phép xây dựng nhà ở mới.

Bước 6: Thiết kế kiến trúc, nội thất

Khi đã được cấp phép xây dựng, công ty sẽ tiến hành thiết kế mặt bằng 2D chi tiết, lên phối cảnh 3D. Bố cục, màu sắc, thẩm mỹ và các không gian chức năng đều được thể hiện trực quan nhất.

Gia chủ có thể hình dung ngôi nhà sắp hoàn thiện của mình. Hoặc yêu cầu chỉnh sửa thêm đến khi khách hàng thực sự cảm thấy hài lòng.

thiet-ke-kien-truc

Song bất kỳ một sự thay đổi nhỏ cũng có thể làm thay đổi các chi tiết liên quan đến nó. Thậm chí có thể làm đảo lộn toàn bộ. Chính vì vậy mà KTS của Kiến trúc Tây Hồ luôn luôn phải tìm kiếm được tiếng nói chung với gia chủ ngay từ đầu. Tránh sai sót, sửa chữa quá nhiều.

Bóc tách, báo giá chi tiết

Đây là một khâu vô cùng quan trọng trong quy trình xây nhà trọn gói. Sau khi đã có đầy đủ bộ hồ sơ bản vẽ phối cảnh kiến trúc, nội thất, bộ bản vẽ kỹ thuật. Phòng thi công sẽ tiến hành bóc tách khối lượng công trình. Lập dự toán thi công hoàn thiện từ A – Z. Bao gồm:

 • Tổng hợp dự toán thi công phần thô và hoàn thiện chi tiết
 • Tổng hợp các chi phí thiết bị lắp đặt trong nhà
 • Dự toán các chi phí mua sắm ống nước, phụ kiện sinh hoạt, thiết kế xây dựng phần điện.

Tỷ lệ chênh lệch sau khi thi công thực tế là không đáng kể. Chính vì vậy, gia chủ có thể nắm được tổng chi phí cần thiết cho 1 ngồi nhà hoàn thiện và kiểm soát tài chính, chi tiêu.

Bước 7: Thi công hoàn thiện

Giai đoạn thi công được chi làm hai hạng mục: Thi công phần thô và thi công hoàn thiện.

Công tác thi công được giám sát chặt chẽ, kỹ càng bởi người có chuyên môn. Đảm bảo các yếu tố an toàn, chất lượng, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ở bước này, bên nhà thầu sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm từ khâu:

 • Chuẩn bị nguyên vật liệu xây dựng đầy đủ như trong hợp đồng. Từ các vật liệu thô (gạch, đá, xi – măng, cát, thép). Đến vật liệu hoàn thiện (gạch ốp lát, đá ốp lát, thảm, sơn nhà…)
 • Chuẩn bị thiết bị lắp đặt trong nhà: thiết bị vệ sinh, thiết bị điện nước, thiết bị bếp.
 • Chuẩn bị máy móc, nhân lực phục vụ quá trình thi công.

thi-cong-hoan-thien

Thực hiện thi công phần thô và hoàn thiện như các hạng mục đã ghi trong hợp đồng:

 • Phần thô: Thi công móng và kết cấu công trình.
 • Hoàn thiện: Thi công tường, mặt sàn, trần, cầu thang, khu vệ sinh, sơn, đánh vecni, lắp đặt cửa.

 Kiến trúc sư và kỹ kỹ sư giám sát thi công sẽ sát sao trong tất các các công đoạn. Nghiệm thu từng hạng mục theo quy định. Đảm bảo về tiến độ và chất lượng như đã ký kết trong hợp đồng.

Bước 8: Nghiệm thu, bàn giao, thanh toán hợp đồng, bảo hành

nghiem-thu-cong-trinh

Sau khi đã thi công hoàn thiện công trình nhà ở. Nếu công trình có nhiều sự thay đổi so với khi thiết kế,  bên nhà thầu sẽ hập bản vẽ hoàn công để làm tài liệu cần dùng về sau.

Chủ nhà và nhà thầu sẽ tiến hành nghiệm thu từng hạng mục công trình. Lập biên bản nghiệm thu, ký kết. Tiến hành thanh toán hợp đồng và bàn giao nhà ở cho gia chủ sử dụng.

Đơn giá xây nhà trọn gói bao nhiêu?

Giá xây nhà trọn gói sẽ được tính theo công thức: (Đơn giá xây nhà theo gói vật tư) x (Tổng diện tích xây dựng). Tất cả các vật tư, trang thiết bị đã được tính toán chi tiết, nên mức giá thi công mà nhà thầu đưa ra rất sát với thực tế. tỷ lệ chênh lệch không nhiều.

gia-xay-nha-tron-goi

Hiện nay, đơn giá làm nhà trọn gói tại Kiến trúc Tây Hồ có 5 gói thi công khác nhau. Gia chủ quan tâm có thể tham khảo:

 • Gói cơ bản: 4.950.000 đ/m2
 • Gói khá: 5.280.000 đ/m2
 • Gói khá +: 5.720.000 đ/m2
 • Gói tốt: 6.160.000/m2
 • Gói cao cấp: 6.710.000 đ/m2.

Bạn có thể tham khảo sâu hơn tại bài viết Cách tính giá Xây nhà trọn gói chi tiết. Mức giá khác nhau của các gói phụ thuộc vào chủng loại vật tư xây dựng, trang thiết bị lắp đặt, diện tích xây dựng và khối lượng công việc. Do đó, gia chủ nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

Trên đây là toàn bộ quy trình xây nhà trọn gói Kiến trúc Tây Hồ chia sẻ. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp gia đình bạn kiến tạo nên một tổ ấm trọn vẹn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất!

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi