Thiết kế chiếu sáng văn phòng

Thiết kế chiếu sáng văn phòng tốt sẽ tạo được môi trường ánh sáng thị giác đảm bảo cho người quan sát, di chuyển an toàn, thực hiện các công việc hiệu quả, chính xác và an toàn. Không gây mệt mỏi và khó chịu cho mắt.  Ánh sáng phát ra có thể xuất phát từ ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo của đèn chiếu sáng văn phòng hay kết hợp cả 2 nguồn sáng trên.

Sử dụng đèn led panel giá rẻ âm trần 600×600 công suất 48w là một trong số những giải pháp thiết kế chiếu sáng văn phòng hiện nay.

thiet-ke-led-chieu-sang-van-phongThiết kế chiếu sáng văn phòng đúng chuẩn

Sử dụng các loại đèn chiếu sáng văn phòng thích hợp với một mức ánh sáng đúng chuẩn và hợp lý sẽ đem lại rất nhiều hiệu quả. Ánh sáng có chất lượng tôt sẽ tạo cho các nhân viên làm việc bên trong cảm giác thoải mái, đạt hiệu quả năng suất tốt nhất. Do vậy ánh sáng văn phòng quyết định đến năng suất lao động của nhân viên. Từ đó là động lực để phát triển công ty.

Thiết kế chiếu sáng văn phòng đúng chuẩn:

Một số tiêu chí/ tiêu chuẩn cần thiết trong việc thiết kế và sử dụng đèn led văn phòng để chiếu sáng:

 • Đảm bảo ánh sáng có chất lượng tốt nhất: Không có hiện tượng nhấp nháy, không chói lóa, ánh sáng trung thực.
 • Sử dụng đèn và thiết bị chiếu sáng chất lượng, có hiệu suất cao.
 • Lựa chọn nhiệt độ màu ánh sáng phù hợp 3000K, 4500K, 6500K.
 • Hệ thống điều khiển ánh sáng linh hoạt.
 • Đáp ứng được các tiêu chuẩn Việt Nam ban hành.

tieu-chuan-thiet-ke-led-chieu-sang-van-phongTiêu chuẩn độ rọi trong thiết kế chiếu sáng văn phòng.

Ngoài ra trong bộ tiêu chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng của Việt Nam cũng đề xuất 3 bộ tiêu chuẩn được áp dụng trong thiết kế chiếu sáng văn phòng như sau:

 • TCVN 7114 – 1 : 2008 – Ecgonômi: chiếu sáng nơi làm việc.
 • TT-BYT 22/2016 Quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chiếu sáng – Mức cho phép chiếu sáng nơi làm việc.
 • QCVN 09:2017/BXD : Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả.

Đây là 3 bộ tiêu chuẩn đầy đủ và được làm cơ sở để thiết kế chiếu sáng trong hầu hết các công trình chiếu sáng hiện nay.

Tính toán trong thiết kế chiếu sáng văn phòng:

Thiết kế chiếu sáng văn phòng có vai trò rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả làm việc. Chính vì vậy thiết kế chiếu sáng văn phòng đạt tiêu chuẩn là điều cần thiết. Bên canh đó, ta cần phải biết được cách tính số lượng đèn chiếu sáng cần dùng cho mỗi căn phòng. Các loại đèn cần thiết để sử dụng trong chiếu sáng văn phòng.

Về cơ bản thiết kế chiếu sáng văn phòng sẽ có 3 phương pháp để tính toán số lượng đèn cần thiết cho mỗi căn phòng:

Tính toán nhanh dựa trên mật độ năng lượng:

Theo phương pháo tính toán nhanh, ta có thể sử dụng tiêu chuẩn QCVN 09:2017/BXD về mật độ năng lượng chiếu sáng LPD để tính công suất tổng cần thiết cho mỗi căn phòng. Theo tiêu chuẩn này, mật độ năng lượng chiếu sáng cho căn phòng có chỉ số LPD đạt 11W/m2.

chieu-sang-sanh-van-phong-hien-daiChiếu sáng sảnh văn phòng hiện đại

VD:

 • Đối với phòng có diện tích 200m2 và theo tiêu chuẩn mật độ năng lượng chiếu sáng cho văn phòng có chỉ số LPD = 11W/m2.
 • Tổng công suất trong văn phòng = 200×11= 2200W
 • Sử dụng đèn led panel 600×600 có công suất 48W thì cần đến (2200/48 = 45,8) tương đương 46 bóng đèn để chiếu sáng văn phòng.

Vậy, theo lượng tính toán bên trên, thiết kế chiếu sáng văn phòng có diện tích 200m2 thì sẽ sử dụng 46 bóng đèn led panel 600×600 công suất 48W.

Tính toán thiết kế chiếu sáng văn phòng dựa trên độ rọi tiêu chuẩn:

Thiết kế chiếu sáng văn phòng theo phương pháp này dựa trên tiêu chuẩn TT-BYT 22/2016 quy định độ rọi sáng trong chiếu sáng phòng làm việc là 500lux. Ta có các bước tính như sau:

 • Xác định diện tích căn phòng (S)
 • Xác định tổng số Lux (LUMEN) = (S) x 500 (lux)
 • Xác định số lượng đèn dựa trên thông số quang thông (LUMEN) trên đèn.

su-dung-led-chieu-sang-van-phongSử dụng đèn led chiếu sáng văn phòng

VD:

 • Phòng có diện tích 200m2. Theo tiêu chuẩn TT-BYT 22/2016, độ rọi 500 (lux) cho chiếu sáng văn phòng.
 • Tổng số Lumen = 200(m2) x 500 (lux) = 100.000 (lumen)
 • Đèn led panel 600×600 48w do Besun Led Light cấp đạt được 4800 (Lumen), tương đương với hiệu suất năng lượng đạt 100 (Lumen/W).
 • Số lượng đèn led văn phòng cần có 100.000/ 4800 = 20,8 bóng. Tương đương với 21 đèn là đủ độ rọi cần thiết theo tiêu chuẩn.

Tính toán thiết kế chiếu sáng văn phòng dựa trên phần mềm tính toán Dialux:

Phương pháp tính toán chiếu sáng này dựa trên các phần mềm chuyên dụng về chiếu sáng. Ở đây mình sẽ sử dụng phần mềm tính toán Dialux thông dụng. Phần mềm này được sử dụng phổ biến để thiết kế chiếu sáng văn phòng.

tinh-toan-su-dung-phan-memTính toán chiếu sáng sử dụng phần mềm Dialux

Theo bảng tính trên cho diện tích phòng 200m2, độ rọi được tính toán thiết kế trên mặt bàn cách sàn 0.7m.. Để đảm bảo được đủ độ rọi cho chiếu sáng văn phòng ta cần thiết phải sử dụng 21 bóng đèn led panel 600×600 48w. Độ sáng tính toán trung bình đạt 480 lux là đủ và đảm bảo an toàn chiếu sáng cho thị giác.

Các loại đèn chiếu sáng văn phòng:

Đèn led panel giá rẻ âm trần 600×600:

Đèn này có thiết kế siêu mỏng độc đáo, chất liệu nhôm đúc với kiểu dáng hình vuông, kích thước chuẩn 600×600. Đèn này được ưu chuộng nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các thiết kế nội thất văn phòng.

den-panel-am-tranĐèn panel âm trần 600×600 trong thiết kế chiếu sáng văn phòng

Có 2 loại công suất tùy chọn cho loại đèn này là: đèn led panel 600×600 48w và đèn led panel 600×600 36w. Loại đèn led panel âm trần 600×600 này có tuổi thọ lên dến 40.000 giờ hiệu suất phát sáng từ chip led cao 100lm/w; sử bộ nguồn DONE có hiệu suất cao đến 95% giúp tiết kiệm điện tối đa, chi phí điện năng giảm đến 80% so với đèn huỳnh quang thông thường.

Ngoài ra đèn led panel giá rẻ âm trần còn có thêm tùy chọn về kích thước của đèn. Người sử dụng có thể chọn lựa kích thước dạng 600×600 hoặc 300×1200, tùy theo kết cấu của trần thạch cao.

tuy-chon-nhiet-do-mauTùy chọn nhiệt độ màu cho đèn led panel

Đèn led âm trần cao cấp chip led COB:

Đây là loại đèn led âm trần có có chất lượng cao cấp do Besun Led Light phân phối. Đèn có thiết kế kiểu dáng đẹp, bằng nhôm khối gia công theo phương pháp rèn nguội. Chất lượng đèn chiếu sáng hoàn hảo nhất trong tất cả chủng loại đèn hiện nay. Đèn led âm trần cao cấp này thường sử dụng tại vị trí quan trọng, tính thẩm mỹ cao, những vị trí tốt nhất, cần độ trung thực về ánh sáng nhất như phòng hội nghị, sảnh hay phòng giám đốc.

den-am-tran-cao-capSử dụng đèn led âm trần cao cấp trong chiếu sáng phòng họp

Các loại đèn thả trần văn phòng:

Đèn led thả trần văn phòng này mang tính thẩm mỹ cao với nhiều kiểu dáng khác nhau. Sản phẩm đèn led văn phòng này không chỉ mang tính chất chiếu sáng thông thường mà nó còn là một tác phẩm nghệ thuật.

den-tha-tranSử dụng đèn thả trần dạng thanh

den-tha-tran-trang-triSử dụng đèn thả trần trang trí

Sử dụng đèn led tuýp:

Sử dụng đèn led tuýp 1m2 là loại bóng để thay thế cho bóng đèn huỳnh quang thông thường. Với tính năng ưu việt và cải thiện những nhược điểm của đèn huỳnh quang như nhấp nháy, tiếng ồn chấn lưu, bật tắt nhanh, tuổi thọ cao. Đèn led tuýp 1m2 là sự lựa chọn tốt nhất.

den-led-doiSử dụng đèn led tuýp đôi hoặc đơn thay thế đèn huỳnh quang thông dụng

Kết luận:

Với kinh nghiệm nhiều năm thiết kế các dự án nhà ở kết hợp văn phòng, Kiến trúc Tây Hồ đã giới thiệu về cách tính toán để thiết kế chiếu sáng văn phòng một cách đúng chuẩn và hợp lý nhất. Besun Led Light với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm rất sẵn lòng hỗ trợ và hợp tác với các đơn vị thiết kế.

Ngoài ra Besun Led Light còn cung cấp và lắp đặt các loại đèn led chiếu sáng cho tất cả các công trình. Nổi bật với các sản phẩm về đèn led âm trần cao cấp & các loại đèn led thanh ray chất lượng cao cấp nhất.

Nguồn: https://besun.org/