Bê tông đúc sẵn là gì? Ưu, nhược điểm & ứng dụng thế nào?

Trong xây dựng, việc phát minh ra tấm bê tông đúc sẵn đã giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho các công trình. Vậy tấm bê tông đúc sẵn là gì? Các cấu kiện bê tông đúc sẵn nào đang được sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện nay? Cùng Kiến Trúc Tây Hồ tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết dưới đây!

Bê tông đúc sẵn là gì?

be-tong-duc-san-la-gi

Bê tông đúc sẵn là một loại vật liệu xây dựng được đúc sẵn trong khuôn, sản xuất tại các nhà xưởng, nhà máy. Tấm bê tông đúc sẵn cho khả năng chịu lực, chịu uốn và chống nước cao. Chúng thường được sử dụng để chế tạo nên các cấu kiện như: hàng rào đúc sẵn, cột bê tông, móng, tấm tường, ống cống, dầm cầu và nhiều các loại cấu kiện khác.

Ứng dụng của bê tông đúc sẵn trong đời sống

Đối với xây dựng nhà dân dụng, nhất là những kiểu nhà cao tầng thì tấm bê tông đúc sẵn sẽ được thi công trong thời gian ngắn và đơn giản hơn. Bởi lúc này bê tông đúc sẵn sẽ được sử dụng ở những bộ phận của công trình như: nền công trình và hệ cọc,…

Với các dự án chung cư thì những bộ phận sử dụng bê tông đúc sẵn bao gồm hệ thống sàn và cầu thang. Trên thực tế, hệ thống sàn của các chung cư sẽ có 2 lớp. Phần bên dưới là bê tông đúc sẵn còn phần bên trên được thi công lại có gia cường lớn sợi.

be-tong-duc-san

Với công trình xây dựng cầu thì các cấu dầm của cầu thường được sử dụng bê tông đúc sẵn có cường độ cao. Phần nền móng của cầu sẽ được gia cố thêm bằng cách sử dụng phương pháp cọc ống ly tâm đúc sẵn.

Trên thực tế, một công trình cầu sẽ có 2 lớp chính là:

  • Lớp thứ nhất là bê tông đúc sẵn, chúng có độ dày vào khoảng 12,5cm
  • Lớp thứ hai là cột thép, chúng có độ dày vào khoảng 12,5cm

Có thể bạn quan tâm: Bê tông siêu nhẹ là gì?

So sánh sự khác nhau giữa bê tông đúc sẵn và bê tông truyền thống

Bê tông truyền thống đổ tại chỗ là loại vật liệu xây dựng xuất hiện từ rất lâu, chúng có tính bền vững cao nên được sử dụng rất phổ biến. Song, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngành xây dựng đã ngày càng phát triển hơn, tạo ra được những cải tiến mới để nâng cao hiệu quả công việc.

so-sanh-be-tong-duc-san-va-be-tong-truyen-thong

Vài chục năm trở lại đây, tấm bê tông đúc sẵn đã ra đời, giúp cho việc thi công, xây dựng được trở nên nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Dự báo trong tương lai, loại vật liệu này có thể thay thế hoàn toàn cho các loại bê tông truyền thống đổ tại chỗ.

Để thấy được sự khác biệt giữa 2 loại vật liệu xây dựng này, hãy xem ngay bảng so sánh dưới đây.

Các yếu tố Tấm bê tông đúc sẵn Bê tông truyền thống được đổ tại chỗ
Địa điểm sản xuất Được sản xuất tại nhà máy, sau đó được vận chuyển ra khu vực công trường để lắp đặt Được nhào trộn và đúc thành khối ngay tại các công trường
Thành phần Thành phần của tấm bê tông đúc sẵn sẽ phụ thuộc nhiều vào công nghệ của từng nhà máy sản xuất Bê tông truyền thống đổ tại chỗ sử dụng các vật liệu như: cát, xi măng, đá dăm (hoặc sỏi), nước cùng với một số phụ gia khác
Chất lượng sản phẩm Kiểm soát được chất lượng sản phẩm bởi quy trình sản xuất nghiêm ngặt, chặt chẽ và có sự giám sát Không đảm bảo kiểm soát được hoàn toàn chất lượng của sản phẩm
Ảnh hưởng của thời tiết Tấm bê tông đúc sẵn được sản xuất ở khu vực bên trong nhà xưởng nên nó sẽ không phải chịu ảnh hưởng của thời tiết Được đổ ngoài trời nên tấm bê tông truyền thống sẽ phải chịu ảnh hưởng của thời tiết như: nắng, mưa, gió, bụi,…
Ảnh hưởng đến môi trường Quy trình khép kín, hạn chế được tối đa các ảnh hưởng đến môi trường (không bụi, không có vật liệu thừa) Quá trình đúc bê tông truyền thống được thực hiện ngay tại các công trường thi công nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh
Tốc độ thi công Tốc độ thi công nhanh chóng, đơn giản hơn gấp 4 – 5 lần so với việc thi công các vật liệu truyền thống Phải mất một khoảng thời gian để chờ tấm bê tông khô lại.

 Ưu, nhược điểm khi sử dụng tấm bê tông đúc sẵn

Sử dụng bất cứ loại bê tông nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, bê tông đúc sẵn cũng không ngoại lệ. Dưới đây là ưu, nhược điểm của loại vật liệu này:

Ưu điểm

  • Ưu điểm đầu tiên của tấm bê tông đúc sẵn là tiết kiệm. Trên thực tế, các nguyên vật liệu cần thiết để tạo ra một tấm bê tông đúc sẵn bao gồm: cát, sỏi, xi măng, cốt thép,… các vật liệu này đều là các vật liệu rất dễ kiếm. Do đó mà tính tiết kiệm được đánh giá rất cao
  • Ưu điểm tiếp theo đó là khả năng chịu lực. So với các vật liệu khác như gỗ, gạch, đá thì bê tông được đánh giá là chịu lực tốt hơn. Thực tế bê tông hoạt động và chịu tải trọng rất tốt trong những trường hợp tải trọng rung động lớn
  • Tiếp theo phải kể đến độ bền của bê tông. Các chuyên gia xây dựng vẫn đánh giá, bê tông vốn bền và ít cần bảo dưỡng hơn so với các loại vật liệu khác
  • Khả năng chịu lửa, chịu nhiệt tương đối tốt. Đặc điểm của bê tông đó là không bén lửa và không dẫn nhiệt. Vì vậy trong các trường hợp cháy nổ thì bê tông đúc sẵn sẽ an toàn hơn các loại vật liệu khác
  • Ưu điểm cuối cùng của bê tông đúc sẵn đó là tính linh hoạt trong sử dụng. Trên thực tế, bê tông đúc sẵn được làm từ khuôn có sẵn với đa dạng các mẫu mã nên dễ dàng đúc theo hình dáng mà bạn muốn. Do đó mà có thể sử dụng nó một cách linh hoạt cho nhiều loại công trình khác nhau.

uu-va-nhuoc-diem-cua-be-tong-duc-san

Nhược điểm

  • Khả năng cách âm và cách nhiệt tương đối kém. Nhược điểm này đang được các nhà sản xuất khắc phục bằng cách tạo thêm các lỗ rỗng bên trong cho khối bê tông
  • Dễ chịu sự tác động của thời tiết, thi công phức tạp. Việc trộn các vật liệu đòi hỏi kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, nếu không may gặp mưa trong thời điểm đổ cột bê tông đúc sẵn thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của sản phẩm
  • Bê tông cốt thép có thể bị vỡ, nứt nếu phải chịu tác động lớn từ ngoại lực. Nếu không may vỡ, nứt thì sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như chất lượng công trình.

Các loại cấu kiện bê tông đúc sẵn sử dụng phổ biến

Tấm bê tông đúc sẵn được sử dụng để chế tạo ra các loại cấu kiện trong công trình như: cột, móng, tấm tường, hàng rào, trụ điện, ống cống,…

Cọc bê tông đúc sẵn

Cọc bê tông đúc sẵn mang đến nhiều tiện lợi cho quá trình thi công công trình. So với những vật liệu xây dựng như: gỗ, đá, gạch,… thì cọc bê tông đúc sẵn có độ bền, khả năng chịu tải trọng vượt trội hơn rất nhiều.

coc-be-tong-duc-san

Cọc bê tông đúc sẵn được sản xuất từ những vật liệu không bén lửa, không dẫn nhiệt, có tính linh động cao, dễ dàng tạo thành nhiều hình dạng theo yêu cầu. Vì vậy nó có thể đáp ứng đa dạng các quy mô và kết cấu công trình.

Tường bê tông đúc sẵn

Tấm tường bê tông đúc sẵn là một trong những loại cấu kiện bê tông đúc sẵn, chúng có khả năng khắc phục hoàn hảo những nhược điểm của các loại tường gạch xây hay tường bê tông truyền thống. Vật liệu để sản xuất ra tấm bê tông đúc sẵn này là cát, xi măng,… tất cả đều là những vật liệu tự nhiên nên rất an toàn, thân thiện với con người, môi trường.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn có khả năng chịu lực rất tốt, tuổi thọ cao, có thể sử dụng lên đến 70 năm nếu như được sử dụng đúng cách. Vì vậy mà tường bê tông đúc sẵn ngày càng được sử dụng phổ biến.

Hiện nay tấm tường bê tông đúc sẵn được ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau như: tường bao che ngoài trời, tường chịu lực, làm tường ngăn giữa các phòng trong nhà, tường ngăn chống cháy,…

Hàng rào bê tông đúc sẵn

Hàng rào bê tông (hay còn được gọi là hàng rào ly tâm) có độ bền cao, khả năng thích nghi tốt với tác động của môi trường. Nó được làm từ những vật liệu tự nhiên nên sẽ không bị han gỉ, bị oxy hóa hay ảnh hưởng đến sức khỏe con người và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

tuong-be-tong-duc-san

Xây dựng hàng rào bê tông đúc sẵn tương đối đơn giản, tiết kiệm thời gian, chỉ cần khoảng 2 – 3 nhân công là đã có thể thực hiện được. Hiện nay, rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn các loại hàng rào bê tông đúc sẵn này để xây dựng hàng rào cho công trình của mình.

Hàng rào là một bộ phận quan trọng trong hạng mục xây dựng nhà xưởng, khu công nghiệp hay biệt thự, nhà ở để giúp đảm bảo an ninh, bảo vệ không gian riêng tư. Đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan của công trình.

Móng điện bê tông đúc sẵn

Móng là bộ phận quan trọng giúp tạo nên sự vững chắc trong kết cấu của một công trình xây dựng. Ngày nay, móng điện bê tông đúc sẵn được nhiều các chủ đầu tư sử dụng để làm vật liệu trong thi công bởi tính tiện lợi và chất lượng đảm bảo. Chúng giúp rút ngắn thời gian xây dựng, ít bị rạn nứt hơn so với các vật liệu truyền thống khác.

Cống bê tông đúc sẵn

Cống bê tông đúc sẵn cũng là một trong những loại cấu kiện bê tông được sử dụng phổ biến trong các công trình hạ tầng thoát nước. Ống cống bê tông thường có dạng hình hộp, hình tròn, hoặc hình vuông.

cong-be-tong-duc-san

Cống bê tông đúc sẵn được đúc từ những nguyên vật liệu phổ biến như: xi măng, cát,… nên chúng có giá thành sản xuất tương đối mềm. Thế nhưng chúng vẫn đảm bảo khả năng chịu tác động của ngoại lực, các chất thải độc hại, hóa chất, ảnh hưởng của thời tiết, chống thấm nước. Qua đó giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí và đem lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư.

Dầm cầu bê tông đúc sẵn

Dầm cầu bê tông đúc sẵn được kiểm tra chặt chẽ về chất lượng cũng như kết cấu trước khi đưa ra công trình để lắp đặt. Đây được xem là giải pháp thay thế hiệu quả cho dầm cầu bê tông đổ tại chỗ. Khi sử dụng loại vật liệu này, các chủ đầu tư có thể tăng tốc độ sản xuất lên gấp 4 – 5 lần nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng công trình.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về tấm bê tông đúc sẵn mà Kiến Trúc Tây Hồ đã tổng hợp được. Hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn chủng loại thi công phù hợp. Hãy liên hệ ngay với Kiến Trúc Tây Hồ chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ thi công xây dựng trọn gói với tấm bê tông nhẹ này.