Nên hay không nên bồi dưỡng thợ xây?

Việc xây nhà thường bao gồm nhiều loại chi phí khác nhau như phí vật liệu, phí thuê nhân công, phí nội thất,… Ngoài ra, còn có một loại phí tương đối cần thiết nhưng lại không có trong hợp đồng lao động, đó là phí bồi dưỡng thợ xây. Vậy, khoản chi phí đó gồm những gì và thường là bao nhiêu?Bồi dưỡng thợ xây là gì?

Đây là cụm từ không còn xa lạ với nhiều chủ đầu tư và các thợ xây nhà. Bởi đa số các công trình ngày nay đều linh hoạt có khoản chi phí này. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu đúng bản chất của khoản phụ bồi dưỡng cho thợ.

boi-duong-tho-xay-la-giThế nào là khoản bồi dưỡng cho thợ khi làm nhà?

Bồi dưỡng thợ xây là một khoản chi phí không chính thức được chủ nhà đưa thêm cho thợ xây. Khoản tiền này không xuất hiện trong bản hợp đồng thuê thợ xây nhà. Đây hoàn toàn chỉ là khoản phụ tùy vào kinh tế cũng như chủ nhà. Trên thực tế, gần như các thợ xây đều nhận được “mức lương ngoài lề” này.

boi-duong-tho-xay-phu-thuoc-vao-dauViệc bồi dưỡng thêm cho thợ phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện kinh tế của gia chủ.

Chi phí bồi dưỡng thường bao gồm rất nhiều khoản tiền khác nhau. Sự linh hoạt này còn tùy thuộc vào thói quen ở các vùng miền và bản thân chủ đầu tư. Nhưng nhìn chung, nó thường có các khoản như tiền ăn uống bữa phụ (tiền nước chè, tiền thuốc,…), tiền bồi dưỡng cho thợ đổ bê tông, tiền phụ thêm cho thợ hồ…

Ngoài ra, còn gồm cả bồi dưỡng hàng tháng, bồi dưỡng giai đoạn khởi công, đổ móng, đổ mái hoặc kết thúc xây dựng. Mức bồi dưỡng giữa các thợ đôi khi cũng có sự khác nhau phụ thuộc vào tay nghề, cấp bậc khi làm việc. Có nên bồi dưỡng thợ xây hay không? Hãy cùng tham khảo lời tư vấn dưới đây.Có nhất thiết cần bồi dưỡng cho thợ xây hay không?

Theo kinh nghiệm thuê thợ xây nhà được nhiều chủ đầu tư chia sẻ lại thì bồi dưỡng chỉ là một khoản chi phí phụ nhưng nó lại có vai trò tương đối quan trọng. Vì việc đảm bảo cho thợ xây có được điều kiện sức khỏe và tinh thần tốt nhất sẽ giúp bạn xây dựng được công trình chất lượng tốt.

co-nen-boi-duong-tho-xay-khongNên hay không nên bồi dưỡng cho thợ là băn khoăn của rất nhiều chủ đầu tư.

Việc xây dựng nhà cửa là công việc tay chân vất vả, đặc biệt là những ngôi nhà nhiều tầng, nhà trong thành phố, biệt thự, chung cư, công trình công cộng. Nhiều công đoạn phải làm việc ở trên cao hoặc vận hành thiết bị, máy móc phức tạp. Điều này đòi hỏi người công nhân xây dựng phải có được nền tảng sức khỏe và tinh thần tốt. Do đó, dù ít hay nhiều bạn cũng nên có những khoản chi phí bồi dưỡng để động viên thợ.

Đồng thời, việc cung cấp những khoản chi phí ăn uống hoặc bồi dưỡng trực tiếp bằng tiền cũng giúp tăng năng suất công việc hơn. Thợ xây làm việc có trách nhiệm hơn với công việc. Nhờ thế mà hiệu quả được nâng cao, còn thời gian hoàn thành công trình thì được rút ngắn, kịp tiến độ. Hơn nữa, nhờ yếu tố sức khỏe được đảm bảo nên cũng hạn chế những trường hợp tai nạn lao động đáng tiếc.Mức bồi dưỡng cho thợ xây hiện nay khoảng bao nhiêu?

Mức chi phí cho việc bồi dưỡng thợ ngày nay không có giá cụ thể. Nó phụ thuộc chủ yếu và điều kiện kinh tế của chủ nhà hoặc tính chất công việc của từng nhóm thợ.

boi-duong-tho-xay-bao-nhieuMức bồi dưỡng cho thợ hiện nay thường là bao nhiêu?

Bạn có thể bồi dưỡng cho thợ bằng nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ, khi công trình hoàn thành xong một số phần quan trọng như móng nhà, mái hoặc cột, bạn dẫn anh em thợ đi ăn nhậu một bữa hoặc mời ăn tại nhà (với các công trình nhà ở). Bạn cũng có thể đưa tiền bồi dưỡng trực tiếp cho thợ chính nếu không có thời gian. Người này sẽ chia cho thợ phụ hoặc dẫn họ đi ăn.

Ngoài những giai đoạn quan trọng, vào những ngày làm việc bình thường, bạn cũng nên chuẩn bị tiền hoặc chi phí ăn uống bồi dưỡng cho thợ. Chẳng hạn như nước, chè, thuốc lá,… Đây là những thứ cơ bản không nên thiếu hằng ngày.

nhung-cach-boi-duong-tho-xayBạn có thể bồi dưỡng thêm các bữa ăn phụ để nâng cao thêm tinh thần cho thợ.

Chủ nhà còn có thể bồi dưỡng thêm các bữa ăn phụ để nâng cao thêm tinh thần cho thợ. Nếu vậy, về cơ bản, bạn sẽ phải chi tiêu khoảng từ 5-6 triệu/ tháng cho các bữa phụ. Công trình kéo dài 3 tháng cũng có nghĩa là bạn sẽ phải chuẩn bị khoảng 15-18 triệu để bồi dưỡng cho anh em xây dựng.

Bài viết liên quan:

Cách tính công thợ xây nhà cấp 4 đơn giản chính xác

Một số lưu ý khi bồi dưỡng cho thợ

boi-duong-tho-xay-can-luu-y-giGia chủ có thể động viên tinh thần thợ bằng nhiều hình thức.

Việc chuẩn bị các khoản bồi dưỡng cho thợ trong quá trình làm nhà là cần thiết. Chủ đầu tư cần lưu ý một số điều sau:

  • Mặc dù khoản chi phí bồi dưỡng là cần thiết, bạn vẫn nên xem xét đến yếu tố kinh tế của bản thân.
  • Không nên chi quá nhiều tiền cho việc bồi dưỡng thợ. Bạn nên sử dụng hợp lý khoản chi phí này vào những dịp quan trọng nếu không quá dư giả.
  • Bên cạnh việc bồi dưỡng về tiền bạc, bạn cũng nên động viên tinh thần cho thợ thường xuyên, tạo môi trường làm việc thoải mái, dễ chịu.

Kết luận

Tóm lại, bồi dưỡng thợ xây là một khoản chi phí tương đối cần thiết. Tuy nhiên, sẽ linh hoạt theo điều kiện thực tế của mỗi gia đình. Điều quan trọng là hãy lựa chọn những hình thức bồi dưỡng phù hợp nhất với ngân sách của mình, đảm bảo trong khoản dự toán chi phí xây nhà.Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi