Nhà chung cư có phải đóng thuế đất không?

Nhà chung cư có phải đóng thuế đất không? Đây là thắc mắc thường gặp với những ai đang có nhu cầu mua chung cư để ở. Bởi nó ảnh hưởng đến thu nhập của khách hàng cũng như lợi ích của các bên. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây của Kiến trúc Tây Hồ để biết rõ chi tiết.

Những khái niệm liên quan cần biết về thuế đất, nhà chung cư

Trước khi trả lời câu hỏi: “Nhà chung cư có phải đóng thuế đất không?”, bạn cần hiểu một số khái niệm cơ bản liên quan. Ví dụ như nhà chung cư, thuế đất, đất ở và nhà ở.

thue-dat-nha-chung-cu.jpgĐịnh nghĩa và khái niệm về thuế đất.

Điều 70 trong Bộ Luật Nhà ở năm 2005 đã nêu ra khái niệm quy định về nhà chung cư. Theo đó, nhà chung cư là loại hình nhà bao gồm từ 2 tầng trở lên với nhiều căn hộ. Chung cư thường có lối đi, cầu thang cùng nhiều không gian sở hữu chung và riêng. Nhà chung cư được phân ra thành nhà để ở và nhà chung cư hỗn hợp (để ở kết hợp kinh doanh, mở cửa hàng, văn phòng làm việc…).

Thuế đất là loại thuế gián thu, được giải thích cụ thể tại điều 3 Luật Đất đai năm 2013. Loại thuế này chỉ được áp dụng thu với nhà ở, đất ở hoặc đất cho xây dựng công trình. Đối tượng nộp thuế đất là các cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng đất ở hoặc đất xây dựng công trình.

thue-dat-la-gi.jpgThuế đất được hiểu là gì?

Đất ở là khu vực đất được sử dụng để xây nhà ở hoặc công trình phục vụ đời sống. Còn nhà ở là công trình được xây dựng với mục đích chính để ở. Ngoài ra, nhà ở cũng đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt khác của người dân.

Nhà chung cư có phải đóng thuế đất không?

Các căn nhà chung cư đều có trách nhiệm phải đóng thuế đất theo quy định của Nhà nước. Bởi vì diện tích đất để xây dựng chung cư là khu vực thuộc quyền sử dụng chung. Do đó, những người có quyền sử dụng phải có nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước.

chung-cu-co-phai-dong-thue-dat-khong.jpgNhà chung cư có phải đóng thuế không?

Luật số 48/2010/QH12 đã quy định nhà chung cư phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Nhà chung cư là loại hình thuộc phạm vi nhà ở. Trong khi đó, nhà ở lại thuộc phạm vi đất ở. Vì thế, khoản 1 điều 2 của Luật số 48/2010/QH12 đã nêu rõ về các đối tượng chịu thuế đất gồm có đất ở tại nông thôn và đô thị.

Đồng thời, nhà chung cư cũng không nằm trong phạm vi đối tượng được miễn hay giảm thuế. Từ đó, có thể khẳng định chắc chắn rằng nhà chung cư có trách nhiệm phải đóng thuế.

Tuy nhiên, người mua nhà chung cư sẽ không phải đóng thuế đất trực tiếp cho cơ quan Nhà nước. Thay vào đó, chủ đầu tư sẽ tính tiền thuế đất từng căn hộ và cộng vào giá bán. Như vậy, các hộ gia đình khi trả tiền mua căn hộ là đã trả thuế đất theo quy định. Các chủ đầu tư là những người trực tiếp nộp tiền thuế cho các cơ quan Nhà nước.

Bài viết liên quan:

Thuế đất chung cư được tính như thế nào?

cach-tinh-thue-dat-chung-cu.jpgThuế đất chung cư được tính như thế nào?

Cơ sở tính thuế đất

Hiện nay, cách tính thuế đất chung cư chủ yếu được thực hiện dựa trên điều 8, khoản 2, mục 2.2 của Thông tư số 10/VBHN-BTC. Đây là thông tư mới nhất được ban hành vào ngày 15 tháng 5 năm 2017 để hướng dẫn cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Công thức tính thuế đất cụ thể

Theo đó, thuế đất được áp dụng với nhà ở nhiều tầng gồm nhiều hộ gia đình hay nhà chung cư (bao gồm cả tầng hầm của công trình). Loại thuế này sẽ được tính bằng cá: lấy số thuế đất phát sinh trừ đi số thuế đất được miễn giảm (nếu có). Nghĩa là nếu không nằm trong trường hợp miễn giảm, bạn chỉ cần tính thuế đất phát sinh để nộp.

Về thuế đất phát sinh cũng có cách tính cụ thể như sau:

Thuế đất phát sinh = Diện tích nhà ở của các cá nhân, tổ chức x Hệ số phân bổ x Giá tiền 1m2 đất x Thuế suất T

cong-thuc-tinh-thue-dat-chung-cu.jpgCông thức tính thuế đất chung cư.

Hệ số phân bổ được tính bằng tỷ lệ giữa diện tích đất xây dựng với toàn bộ diện tích nhà của các đối tượng sử dụng. Nếu có tầng hầm, 50% diện tích tầng hầm cũng sẽ được tính vào hệ số phân bổ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp tầng hầm là không gian sở hữu chung của toàn bộ dân cư. Như vậy, diện tích tầng hầm lúc này sẽ được chia đều cho tổng số hộ gia đình trong tòa nhà.

Trên thực tế, việc tính diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng có thể gặp khó khăn. Trường hợp này sẽ được Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố sẽ chịu trách nhiệm giải quyết. Họ sẽ xử lý sao cho phù hợp với điều kiện thực tế cụ thể ở từng địa phương.

Những trường hợp được giảm thuế đất theo quy định

Dựa trên nghị định 45/2014/NĐ-CP, một số trường hợp được giảm thuế đất, cụ thể:

  • Các hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hộ nghèo ở các khu vực không phải các xã đặc biệt khó khăn được cơ quan Nhà nước giao đất: được giảm 50%
  • Người có công với cách mạng nằm trong diện được giảm tiền sử dụng đất cũng được giảm thuế đất trong hạn mức giao đất ở.

Tóm lại, bài viết trên đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi: “Nhà chung cư có phải đóng thuế đất không?”. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích và vận dụng được vào trường hợp thực tế của bản thân.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi