Tư vấn cách hoàn công nhà ở sai phép

Có hoàn công nhà ở sai phép được hay không? Làm thế nào để hoàn công được nhà ở sai phép? Là những vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ những vấn đề này.

Thế nào là xây dựng nhà ở sai phép

Xây dựng nhà ở sai phép tức là công trình xây dựng sai nội dung giấy phép. Trong quá trình thi công, xây dựng có một số chi tiết được thi công, xây dựng không đúng với thông tin đã ghi trên giấy phép xây dựng được Nhà nước cấp phép.

hoan-cong-nha-o-sai-phep

Các chi tiết nhà xây dựng sai phép vi phạm gồm:

– Diện tích xây dựng, hiện trạng xây dựng,

– Độ cao của công trình, chỉ giới xây dựng, số tầng,…

– Độ an toàn của công trình: cột, móng, loại vật liệu xây dựng…

Phần nào được Nhà nước công nhận trong giấy phép xây dựng là hợp lệ, còn phần không phù hợp thì không được công nhận.Nhà xây dựng sai phép và nhà xây không phép có gì khác nhau

Xây dựng sai phép và xây dựng trái phép có những điểm khác biệt rõ ràng mà bạn cần nắm rõ như sau:

Nhà xây dựng sai phép Nhà xây dựng trái phép
Đã có giấy phép xây dựng công trình Không có giấy phép xây dựng
Nhà nước đã công nhận các phần xây dựng được nêu ra trong giáy phép xây dựng.

Phần xây dựng không đúng với phần đã nêu trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng là sai phép và chưa được Nhà nước công nhận.

Toàn bộ phần xây dựng của ngôi nhà đều là sai phép, chưa được Nhà nước công nhận.
Công trình xây dựng sai phép có thể hoàn công được nếu trả lại hiện trạng theo đúng giấy phép xây dựng. Không thể hoàn công công trình sai phép.
Có thể bị Nhà nước cưỡng chế phải dỡ bỏ phần xây dựng sai phép. Có thể bị Nhà nước cưỡng chế, yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ công trình không được cấp phép xây dựng.
Nếu bị quy hoạch, Nhà nước sẽ đền bù giá trị đất và phần xây dựng đúng được ghi trên giấy phép xây dựng khi thực hiện việc thu hồi và giải phóng mặt bằng. Phần xây dựng sai phép sẽ không được đền bù. Nếu bị quy hoạch chỉ có phần đất được Nhà nước đền bù còn phần nhà xây dựng không được cấp phép sẽ bị dỡ bỏ mà không nhận được đền bù.

Hoàn công nhà ở sai phép

Sau khi đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được thế nào là xây dựng công trình sai phép và xây dựng không phép. Đối với nhà ở không phép thì không thể hoàn công nhà xây không phép. Còn đối với nhà ở sai phép thì bạn vẫn có thể hoàn công được tùy vào trường hợp nhất định. Nhà sai phép có được hoàn công không? Có hợp thức hóa nhà xây sai phép được không? Kiến trúc Tây Hồ đã có bài viết chi tiết: Hiện trạng và giấy phép xây dựng khác nhau có được hoàn công?

Và quan trọng là ngôi nhà của bạn đã xây sai phép chi tiết nào? Chi tiết sai phép này có ảnh hưởng gì đến độ an toàn chung của căn nhà hay không? Có gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thì hay không?Quy định nộp phạt khi xây nhà ở sai phép

Nhà xây sai giấy phép thì hoàn công thế nào? Theo quy định của pháp luật hiện hành, công trình xây dựng sai nội dung giấy phép sẽ bị xử phạt hành chính và buộc phải tháo dỡ các vị trí xây dựng trái phép.

cach-hoan-cong-nha-o-sai-phep

Mức phạt công trình xây dựng sai phép đã được quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Mức nộp phạt này sẽ dao động trong khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng tùy theo mức độ, vị trí,… của công trình.

Cách xử lý xây dựng nhà sai phép để được hoàn công

Căn cứ theo Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hướng dẫn luật đất đai thì để được hoàn công công trình. Bạn phải gửi đơn lên UBND cấp huyện, nhờ cơ quan này xác nhận cho bạn phần công trình xây dựng trái phép đó, đảm bảo:

– Phần xây dựng sai phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình.

– Phù hợp quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Trên đây là các thông tin về hoàn công nhà ở trái phép và các xử lý để có thể hoàn công được nhà ở sai phép. Hy vọng giải đáp từ KTS Trần Hoàng hữu ích đối với bạn.

Thủ tục hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công mất bao lâu? Thủ tục hoàn công nhà ở năm 2023 có gì thay đổi không? Là các vấn đề rất nhiều người quan tâm, thắc mắc. Mời bạn tham khảo bài viết: Toàn bộ trình tự thủ tục hoàn công nhà ở 2023Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi