Xây dựng hàng rào đúng với quy định pháp luật

Xây dựng tường rào là một quá trình quan trọng trong việc bảo vệ và tạo đường ranh giới cho một khu đất. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn và tuân thủ các quy định của cộng đồng, các quốc gia và khu vực thường có những quy định cụ thể về việc xây dựng tường rào. Những quy định này nhằm đảm bảo sự nhất quán và phù hợp với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc xây dựng cần được cấp phép theo đúng luật. Vậy quy định về xây tường rào như thế nào? Hãy cùng Kiến trúc Tây Hồ tìm hiểu qua bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích.

Xây dựng hàng rào có cần xin phép hay không ?

xay-tuong-rao-bao-quanh-1

Với nhiều chủ nhà thì việc đập đi xây lại nhà, hàng rào là quyền của mình mà không xin giấy tờ cấp phép. Để tránh những rủi ro về pháp lý, các gia chủ nên nắm được các quy định, trường hợp được miễn giấy phép và cần có giấy phép xây dựng.

Các công trình hàng rào được miễn xin phép xây dựng:

 • Công trình hàng rào của nhà nước, công trình xây dựng khẩn cấp
 • Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật này
 • Công trình xây tường rào sửa chữa, cải tạo không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc
 • Xây dựng hàng rào tại các công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp phép.
 • Công trình nằm trên địa bàn các đơn vị hành chính cấp tỉnh.
 • Công trình thuộc nhà ở riêng lẻ quy mô dưới 7 tầng thuộc các dự án đầu tư xây dựng được cơ quan nhà nước phê duyệt.
 • Xây tường rào thuộc công trình xây dựng cấp 4, nhà ở nông thôn dưới 7 tầng thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị.
 • Trường hợp tường rào nằm trong phần đất quy hoạch chưa thu hồi mà gia chủ có đầy đủ giấy tờ sở hữu hợp pháp thì có quyền xây tường rào nhưng khi có lệnh thu hồi phải tháo dỡ và không đòi bồi thường.

Nếu công trình xây tường rào của gia chủ không thuộc các công trình trên thì cần phải xin giấy cấp phép xây dựng tại các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

Quy định về xây tường rào theo cơ sở pháp lý

xay-tuong-rao-bao-quanh-2

Hiện nay, theo pháp luật Việt Nam quy định về xây dựng tường rào thì người dân có quyền xây dựng tường rào ngăn cách nhưng phải tuân thủ theo bộ luật dân sự, luật nhà ở.

Quy định về xây dựng tường rào ngăn cách đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 176 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 176. Mốc giới ngăn cách các bất động sản

1, Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

2, Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.”

xay-tuong-rao-bao-quanh-3

Theo quy định pháp luật, gia chủ sở hữu diện tích đất được xây tường rào làm mốc ranh giới ngăn cách bất động sản nếu hàng xóm bên cạnh đồng ý. Trong trường hợp xây dựng mà không thỏa thuận giữa chủ sở hữu nhà liền kề vì lý do nào đó sẽ phải dỡ bỏ tường rào. Ngược lại, nếu chủ sở hữu đất liền kề xây dựng mà gia đình bạn không đồng ý thì công trình này cũng sẽ bị phá bỏ.

Do vậy, nếu cần xây dựng hàng rào hai bên cần thỏa thuận thống nhất để tránh xảy ra xung đột, phá dỡ đáng tiếc.

Quy định về chiều cao của tường rào

Bắt đầu từ năm 2014, Luật Nhà ở quy định việc xây dựng phải tuân thủ theo các quy định và tiêu chuẩn theo Điều 6.5.6 TCXDVN 353 –  2005. Yêu cầu về kích thước xây dựng hàng rào và cổng.

“6. Yêu cầu về kiến trúc

6.5.6.1. Đối với nhà phố liên kế, hàng rào ở mặt tiền phải có hình thức kiến trúc thoáng, nhẹ, mỹ quan và thống nhất theo quy định của từng khu vực đồng thời phải đảm bảo các yêu cầu sau:

a) Hàng rào không được phép xây dựng vượt ngoài ranh giới kể cả móng và có chiều cao tối đa 1,8m .”

Có thể thấy, tiêu chuẩn chiều cao hàng rào ngăn cách tối đa là 1,8m. Nếu xây dựng cao hơn sẽ vi phạm quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm:

Quy định về đua ban công – Đầy đủ và chi tiết nhất
Thiết kế lan can ban công cao bao nhiêu? Tiêu chuẩn lan can an toàn

Hồ sơ và cách viết đơn xin xây dựng tường rào

Tất cả các mục đích liên quan đến quy định của pháp luật trong quá trình xây dựng tường rào, nhà cửa, gia chủ cần trình bày mục đích nguyện vọng của mình đến cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

xay-tuong-rao-bao-quanh-4

Dưới đây là các yếu tố viết thành đơn xin phép xây dựng cổng, hàng rào bao quanh:

 • Quốc hiệu nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Tên đơn vị xây dựng hàng rào
 • Các thông tin về chủ sở hữu: họ tên, căn cước công dân, địa chỉ….
 • Nguyện vọng, mong muốn của chủ sở hữu
 • Ký và ghi rõ họ tên

Cùng với đó, chủ sở hữu cần nộp kèm 2 bản vẽ hàng rào cùng 2 bản giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất sao y.

Trong trường hợp công trình thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước, công trình công cộng, hành chính thì cần phải có tờ trình thêm chi phí nếu phát sinh.

Tạm kết

Trong xây dựng, việc quy định các tiêu chuẩn về xây nhà và xây tường rào đều cần được thực hiện theo đúng pháp luật. Chủ sở hữu bất động sản nên nắm rõ các thông tin để tránh xảy ra các tranh chấp không đáng có trong quá trình xây dựng.

xay-tuong-rao-bao-quanh-5

Kiến trúc Tây Hồ hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp quá trình xây dựng hàng rào của chủ sở hữu bất động sản sẽ diễn ra một cách thuận lợi, đúng pháp luật. Nếu bạn cần tư vấn và giải đáp các thông tin Quy định về xây tường rào mới nhất hiện nay, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0703.555.655 để được giải đáp các thắc mắc nhanh nhất, chính xác nhất.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi