Khi xây nhà có phải đóng thuế không?

Đóng thuế là việc thực hiện trách nhiệm với xã hội, đem lại lợi ích cho đất nước. Việc đóng thuế trong xây dựng nhà ở là vấn đề đặc biệt được nhiều người dân quan tâm. Vậy xây nhà có phải đóng thuế không? Khi xây nhà người dân cần đóng những loại thuế nào? Hãy cùng Kiến trúc Tây Hồ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thuế xây dựng được quy định như thế nào?

Thuế là gì?

Thuế ra đời và phát triển cùng với sự phát triển của nhà nước. Thuế là công cụ chủ yếu để nhà nước thu ngân sách. Do đó, bản chất cũng như công dụng xã hội của thuế gắn với bản chất của nhà nước.

Đặc điểm chung của thuế

 • Thứ nhất, thuế là khoản thu nộp bắt buộc của nhà nước.
 • Thứ hai, thuế gắn với quyền lực nhà nước.
 • Thứ ba, thuế không mang tính đổi giá và không được hoàn trả trực tiếp.

Quy định về thu thuế xây dựng

Theo Công văn số 3700/TCT/DNK về quy định “Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức và cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa”

Theo quy định trên, trường hợp thuê công ty xây dựng hoặc đội thầu chuyên nghiệp có ký hợp đồng thì phần thuế sẽ do phía công ty hoặc chủ thầu chịu trách nhiệm. Nếu hai bên gia đình bạn và chủ thầu thỏa thuận đối tượng nộp thuế là gia đình bạn thì gia đình bạn sẽ chịu trách nhiệm nộp phần thuế này.

Cách thức tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân như sau:

 • Số thuế GTGT phải nộp = tổng doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
 • Số thuế TNCN phải nộp = tổng doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó gồm:

 • Doanh thu tính thuế đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình được hoàn thành trong năm dương lịch. Trường hợp xây dựng  không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thì doanh thu tính thuế không bao gồm giá trị nguyên vật liệu, máy móc.
 • Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân với dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu lần lượt là 5% và 2%. Trường hợp xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu thì tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%. Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này là 1,5%.

xay-nha-co-phai-dong-thue-khongKhi xây nhà có phải đóng thuế không?

Xây nhà có phải đóng thuế không?

Căn cứ vào Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì mọi tổ chức, cá nhân đều phải nộp thuế theo quy định. Đối với thuế xây dựng tư nhân thì khi chủ thầu nhận công trình phải khai báo và nộp thuế môn bài. Trường hợp chủ nhà tự mua vật liệu xây dựng và thuê nhân công xây dựng lẻ thì chủ hộ gia đình phải là người nộp thuế. Tuy nhiên, tư vật liệu bạn mua thì cơ quan thuế không thu thuế vật liệu tư nhân của bạn.

Các trường hợp được miễn thuế xây dựng nhà ở

Một số trường hợp sau được miễn thuế xây nhà:

 • Trường hợp là nhà ở của người hoạt động cách mạng trước 8/1945; đất và nhà ở của thương binh hạng 1/4, 2/
 • Người hưởng chính sách thương binh hạng 1/4, 2/ được miễn thuế xây dựng nhà ở.
 • Các trường hợp là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, bà mẹ Việt Nam anh hùng; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ được miễn 100% thuế xây dựng nhà ở.
 • Người hoạt động cách mạng, người bị nhiễm chất độc da cam cũng không phải đóng thuế xây dựng nhà ở…

Xây nhà cấp 4 thì có cần phải xin phép không? Mời bạn tham khảo bài viết:

Xây nhà cấp 4 có phải xin phép không?

Các loại thuế phải nộp khi xây nhà hiện nay

Thuế xây nhà đối với doanh nghiệp

cac-loai-thue-phai-nop-khi-xay-nhaCác loại thuế phải nộp khi xây nhà hiện nay

Đóng thuế thu nhập doanh nghiệp

Các chủ thầu thu lợi nhuận từ hoạt động thiết kế, thi công nhà ở sẽ là người nộp loại thuế này. Đây là một trong những loại thuế doanh nghiệp bắt buộc phải nộp. Thuế thu nhập doanh nghiệp được tính dựa trên thu nhập của doanh nghiệp đó ở các công trình.

Đóng thuế giá trị gia tăng

Khi xây dựng nhà ở chủ thầu công trình ký thỏa thuận với chủ nhà về việc nộp thuế vào ngân sách nhà nước. Với các công trình xây dựng không bao thầu vật liệu thì khi tính thuế giá trị gia tăng sẽ không thu phí vật liệu xây dựng này.

Thuế xây nhà đối với cá nhân

Phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một phần khoản thu nhập của cá nhân phải đóng vào ngân sách nhà nước. Thuế thu nhập cá nhân cùng là một loại thuế thu trực tiếp của người nộp thuế. Trong trường hợp chủ nhà tự đứng ra xây nhà mà không thông qua tổ chức xây dựng nào thì chủ nhà là người trực tiếp đóng thuế.

Đóng thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng cũng là một trong những loại thuế bắt buộc trong xây dựng nhà ở. Nếu cá nhân nộp thuế theo phương thức thuế khoán thì phải có sử dụng hóa đơn bán lẻ của chi cục thuế. Nếu các cá nhân không thể tự mình xác định được doanh thu khi tính thuế thì cơ quan thuế có quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán cho cá nhân đó.

Các khung hình phạt đối với tội trốn thuế

Đối với tổ chức, cá nhân trốn thuế với số tiền từ 100 triệu VNĐ đến dưới 300 triệu VNĐ. Họ phải chịu số tiền phạt từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

muc-thue-xay-dung-nha-phai-dong-la-bao-nhieu

Các trường hợp sau phải chịu phạt tiền từ  500 triệu VNĐ đến 1.500 triệu VNĐ  hoặc phạt tù từ một năm đến ba năm

 • Thực hiện trốn thuế có tổ chức;
 • Số tiền trốn thuế giao động từ 300 triệu VNĐ đến dưới 1 tỷ VNĐ;
 • Cá nhân lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trốn thuế;
 • Các tổ chức, cá nhân phạm tội trốn thuế từ hai lần trở lên;
 • Có tái phạm hành vi trốn thuế nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm:

Quy trình xây nhà trọn gói – Xây nhà trọn gói gồm những gì?

Một số hình phạt bổ sung đối với tội trốn thuế

Ngoài các hình phạt đã nêu ở trên, người phạm tội trốn thuế còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

Có thể bị phạt tiền từ 20 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ

Bị nghiêm cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 01 năm đến 05 năm

Bị nhà nước tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy,  ngoại trừ các trường hợp được miễn như ở trên thì xây nhà đều phải đóng thuế. Đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi cá nhân. Ngoài thuế, khi có ý định xây nhà, gia chủ cũng cần tìm hiểu về đất nền được phép xây dựng, thủ tục làm giấy cấp phép xây nhà… để tránh mắc sai phạm.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi