Cách tính bậc tam cấp trong nhà chuẩn xác

Bậc tam cấp vốn đã rất quen thuộc với bất kỳ ai, ở mỗi căn nhà hay công trình hiện nay chúng ta đều dễ bắt gặp. Tuy nhiên, cách tính số bậc tam cấp trong nhà như thế nào, có liên quan gì đến phong thủy không khiến nhiều người thắc mắc và muốn tìm kiếm câu trả lời chính xác. Vậy nên, trong bài viết dưới đây Kiến trúc Tây Hồ sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc này.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là cái tên luôn được xướng danh và tính toán tỉ mỉ, cẩn thận mỗi khi gia đình tiến hành xây nhà. Điều này chứng tỏ đây là một chi tiết không kém phần quan trọng. Bậc tam cấp có thể hiểu đơn giản là cầu nối giao thông đi lại của ngôi nhà, từ phần nền sân lên đến phần sàn nhà.

bac-tam-cap-la-gi

Theo như quan niệm của ông bà ta, phần bậc thềm thường được chia thành 3 phần để phân chia không gian trong nhà, ngoài sân và thuận tiện cho việc đi lại, lên xuống nên được gọi là bậc tam cấp. Tuy nhiên đối với những công trình có nhiều hơn số bậc là 3 thì người chủ sẽ tính toán xây dựng dựa trên quy luật Thiên – Địa – Nhân. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp bậc tam cấp trong các thiết kế nhà vườn hay các mẫu nhà ống cấp 4 mái ngói.

Cách tính chiều cao bậc tam cấp

Tùy vào đặc điểm của mỗi công trình sẽ có những cách thiết kế chiều cao bậc tam cấp riêng. Ví dụ như dựa vào chiều rộng của phần hiên nhà, độ chênh lệch giữa sân, đường và sàn nhà.

cach-tinh-bac-tam-cap

Theo các kiến trúc sư thì để đẹp và an toàn nhất, chiều cao của bậc tam cấp nên được thiết kế trong khoảng 15 – 18cm. Còn đối với những công trình công cộng, chiều cao thường được rút ngắn bớt còn từ 10- 13cm để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Do đó yếu tố chiều cao phụ thuộc rất nhiều vào công năng và vị trí xây dựng của công trình đó.  Dựa vào tỉ lệ của độ chênh lệch chiều cao và độ cao bậc tam cấp ta sẽ tính toán ra số bậc phù hợp.

Công thức tính số bậc tam cấp đơn giản

Cách tính số bậc tam cấp rất đơn giản. Bạn có thể hình dung cách chia như sau: làm một tam cấp, rồi mang tam cấp ấy đặt vào vị trí bước lên (vào) nhà. Sẽ có các trường hợp sau:

– Trường hợp 1: Đặt sân và bậc 1 của tam cấp (cấp 1) ngang nhau (có nghĩa là phải đào sân lõm xuống để đặt tam cấp vào, có lẽ không ai làm chuyện điên rồ này). Như vậy tam cấp bây giờ chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 1 bây giờ đã là sân, mà đã là nhị cấp thì không phải và không được gọi là tam cấp).

– Trường hợp 2: Đặt nhà và bậc 3 (cấp 3) ngang nhau (tạo thành một mặt phẳng). Như vậy tam cấp cũng chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 3 bây giờ đã là thềm nhà).

Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giữ cho đủ 3 bậc của tam cấp là phải đặt cấp 1 cao hơn sân và cấp 3 thấp hơn nhà (xin xem hình vẽ bên dưới).

cach-tinh-bac-tam-cap-don-gian

Vậy, là tam cấp nhưng khi dùng nối liền giữa sân và nhà thì có tất cả là 5 bậc (tính cả bậc trước thềm nhà và bậc dưới sân).

Cách tính số bậc tam cấp theo phong thủy

Mặc dù cách tính kích thước cũng như số bậc tam cấp cho công trình tùy thuộc vào  đặc điểm cũng như vị trí xây dựng. Tuy nhiên do đây là một phần quan trọng của ngôi nhà nên cũng cần đáp ứng tốt yếu tố phong thủy. Trong thiết kế đền chùa, nhà dân dụng, không làm bậc tam cấp có số chẵn vì đại diện cho số âm. Vì vậy, bậc tam cấp thường được xây dựng theo có số chẵn để đảm bảo sự phù hợp theo thuyết âm dương.

Theo phong thủy, bậc tam cấp sẽ được thiết kế thành 5 bậc đại hiện cho đầy đủ các yếu tố ngũ hành là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Con số cuối cùng sẽ rơi vào cửa Sinh trong Sinh – Lão – Bệnh – Tử, quan niệm rằng điều này sẽ đem lại vận khí tốt may mắn, tài lộc cho gia chủ.

bac-tam-cap

Bậc tam cấp là nơi đầu tiên đặt chân khi bước vào bên trong căn nhà, do vậy nó có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Như là nơi rước tài lộc vào nhà vì vậy cần tính toán chính xác đảm bảo phong thủy tốt. Cũng theo quan niệm của ông cha ta, khi bước chân ra khỏi cổng hay bước lên bậc thang, bước chân đầu tiên may mắn đều phải là chân phải và bước chân ra cuối cùng sẽ là chân trái. Nếu quan niệm như vậy, số bậc được xây dựng cũng sẽ là số lẻ.

Nếu khi thiết kế làm bậc tam cấp tính toán kỹ lưỡng, tỉ mỉ, chính xác, đảm bảo theo đúng phong thủy thì tài lộc sẽ vào nhà như nước, vận may không bảo mà đến, mọi chuyện đều thuận buồm xuôi gió.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính bậc tam cấp chính xác và đáp ứng được đầy đủ các yếu tố phong thủy. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc của mình và có những lựa chọn chính xác cho căn nhà của mình.