Cầu thang nhà 22 bậc có tốt không?

Làm cầu thang 21 bậc thì không có gì bàn cãi, đây vốn là số lẻ đẹp được ưu ái lựa chọn thiết kế nhất. Nhưng nếu cầu thang trong nhà lại có 22 bậc thì có phải là số tốt không? Có nhất thiết phải sửa lại không? Dưới đây là tổng hợp ý kiến từ các chuyên gia về phong thủy tâm linh và KTS trực tiếp thiết kế thi công Kiến trúc Tây Hồ. Hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho gia chủ.Cầu thang nhà 22 bậc có tốt không?

Theo chuyên gia phong thủy Ngô Thanh Tùng, đúng là làm bậc cầu thang số lẻ sẽ đem lại nhiều may mắn, vượng khí tốt hơn. Bởi vì số lẻ tượng trưng cho số dương. Còn số chẵn tượng trưng cho số âm – âm u, mang đến vận xui.

Cũng chính vì thế mà sau khi xây nhà, đếm tổng số bậc cầu thang nối 2 tầng với nhau rơi vào 22 bậc khiến không ít người hoang mang, có phần lo lắng. Vậy cầu thang trong nhà 22 bậc có thực sự tốt hay không?Theo quy luật Sinh – lão – bệnh – tử

Cách tính bậc cầu thang theo quy luật này có nghĩa: bậc đầu tiên nhất sẽ rơi vào cung sinh. Cứ thế đếm lần lượt sinh – lão – bệnh – tử. Nếu có chiếu nghỉ ở giữa thì tính cả chiếu nghỉ. Ở bậc cuối cùng rơi vào cung sinh là đẹp nhất. Tương ứng với 21 bậc cầu thang.

Nhưng khi là 22 bậc, có nghĩa rằng bậc thang cuối cùng sẽ rơi vào cung lão. Cung này ý chỉ sự già nua, đã về tuổi xế chiều.

tinh-so-bac-cau-thang-theo-sinh-lao-benh-tu

Có thể không sinh sôi, tràn trề năng lượng như cung sinh. Nhưng trong phong thủy, cung lão cũng phần nào gợi đến cuộc sống viên mãn khi về giã. Nghĩa là đã đủ đầy và thỏa mãn, không bệnh tật, không chết chóc, u ám.

Chính vì thế, nếu cầu thang nhà có tổng 22 bậc, vẫn là điều tốt.Theo quy luật vòng Trường sinh

Quy luật vòng trường sinh dựa trên hình thể kiến trúc của ngôi nhà và 12 thời chuyển biến của cuộc đời mỗi con người.

12-sao-truong-sinh

Nếu áp cách tính số bậc cầu thang trong nhà theo quy luật này, bạn sẽ thấy không chỉ số chẵn 22 xuất hiện. Mà còn có nhiều số chẵn khác có thể ứng dụng vào thiết kế bậc cầu thang trong nhà. Như 8, 10, 20, thậm chí là số lẻ 23.

Những số chẵn này được tính toán hợp phong thủy nên vẫn là số tốt. Đồng nghĩa, nếu có 22 bậc cầu thang – vẫn là số tốt.

Lý giải cho chuyện tại sao số bậc cầu thang thường lẻ, bạn có thể xem tại đây:

Tại sao bậc cầu thang lại là số lẻ?Nhất thiết phải sửa sai khi có 22 bậc cầu thang?

Như những phân tích ở trên thì thực ra 22 không hẳn là số xấu, vẫn có thể chọn để bố trí bậc cầu thang trong nhà. Thậm chí nếu xét chi tiết theo cung, mệnh, vòng trường sinh, nó còn mang lại điều may mắn, vượng khí cho cả ngôi nhà.

Nhưng nếu gia chủ còn lấn cấn, đắn đo, thì hãy xem mình đang thuộc trường hợp nào dưới đây. Từ đó đưa ra quyết định có nên sửa lại hay không.

Trường hợp 1:

Nếu thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, gia chủ sẽ thấy, cũng có một số trường hợp KTS buộc phải làm thành 22 bậc nối 2 tầng với nhau. Bởi xét đến cùng thì số bậc cầu thang trong nhà phải bố trí hài hòa, hợp lý. Cần đảm bảo cả yếu tố phong thủy lẫn thông số kỹ thuật, kích thước, độ dốc.

Trong trường hợp này, theo kinh nghiệm thiết kế nhà phố của KTS Kiến trúc Tây Hồ thì bạn không nhất thiết và không nên sửa lại. Rất có thể sẽ như “chữa lợn lành thành lợn què”. Vì để đi đến bước thi công hoàn thiện, bản thiết kế đã được tính toán chuẩn chỉnh.Trường hợp 2:

Song, cũng có trường hợp thuê đơn vị kém năng lực. Hoặc chỉ tự thuê thợ xây nhà, không có bản thiết kế, bổ chi tiết cụ thể dẫn đến sau khi hoàn thiện, đếm lại mới ra số chẵn 22 bậc. Khi áp vào những cách tính số bậc cầu thang thì thấy không hợp phong thủy.

Nếu rơi vào trường hợp 2, KTS Đoàn Tú khuyên gia chủ nên xem xét tính đến các phương án sửa sai để tránh những điều không may mắn không mong muốn.

Cách đơn giản nhất là dùng thảm trải sàn nhỏ để dán cổ định lên mặt bậc thang đầu tiên hoặc mặt bậc thang cuối cùng. Hoặc nếu ở giữa cầu thang có chiếu nghỉ, bạn dùng thảm có kích thước vừa vặn để trải ở vị trí đó (thường sẽ thẩm mỹ và tinh tế hơn). Bởi vì chiếu nghỉ cũng được tính làm 1 bậc.

Đây là cách làm cầu thang giả để hóa giải. Khi đó, cầu thang đã bị che đi 1 bậc, chỉ còn 21 bậc tất cả – là số lẻ đẹp.

hoa-giai-cau-thang-nha-22-bac

Còn một cách nữa đó là đập bớt đi 1 bậc ở dưới cùng hoặc trên cùng, sau đó sửa lại. Nhưng theo ý kiến riêng của KTS Đoàn Tú, phương án này không khả thi.

Tưởng tượng ngôi nhà vừa làm mới hoàn thiện lại phải đập đi? Vừa tốn kém lại mất thẩm mỹ. Ở một chiều hướng nào đó, bản thân việc đập phá nhà mới làm cũng không tốt về phong thủy – ý chỉ khởi đầu đã có nhiều gian nan. Vì thế chỉ nên trải thảm là hợp lý. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các cách hóa giải cầu thang xấu, đầy đủ và chi tiết tại đây:

Hướng dẫn cách hóa giải cầu thang xấu trong nhàKết luận

Cầu thang trong nhà 22 bậc có tốt không? Bậc cầu thang số lẻ thường có phong thủy tốt – khởi đầu tốt. Có thể mang đến những điều may mắn, dẫn sinh khí vào nhà. Tuy nhiên, 22 bậc cầu thang chẵn cũng không hẳn là số xấu. Thậm chí còn là số tốt hơn hẳn khi hợp với trực tuổi, bản mệnh của gia chủ. Hi vọng những thông tin tham khảo từ KTS Kiến trúc Tây Hồ sẽ giúp chủ nhà cảm thấy yên tâm và có hướng xử lý đúng đắn.

Bài viết liên quan: Cầu thang 19 bậc có sao không? Tốt hay xấu?