Đang xây nhà thì có tang – Những điều cần tránh để không gặp vận xui

Một trong những điều kiêng kỵ là không nên làm nhà khi cha mẹ, người thân mất chưa quá 3 năm. Tuy nhiên, đang xây nhà thì có tang. Đây là điều mà không một ai mong muốn. Mặt khác, trong nhà có người mất cũng sẽ mang những điều không may mắn, ảnh hưởng công việc đang dang dở. Vậy có nên tiếp tục xây hay không? Để tang bao lâu thì có thể tiếp tục làm nhà?Tại sao không xây nhà khi có tang?

Để tang 3 năm theo quan niệm của dân gian, gia chủ không được làm các công to việc lớn. Ví dụ như xây nhà, sửa nhà, mua nhà, cưới xin, thành lập công ty… Thậm chí là tổ chức tiệc tùng, hội hè…

Điều này thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Cho thấy sự đau buồn, thương xót của con cháu khi người thân, cha mẹ, ông bà qua đời. Đồng thời, cũng là thể hiện lòng thành kính, biết ơn với người quá cố.

dang-xay-nha-thi-co-tang

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, nhà có tang thể hiện sự chia xa, mất mát, đau thương. Nên thường không mang đến sự may mắn. Trong khi đó, xây nhà ở lại là việc hệ trọng, cần tính toán chọn ngày lành tháng tốt. Sao cho đem đến vượng khí cho gia chủ và các thành viên. Do đó, các thầy phong thủy vẫn khuyên không nên xây nhà khi chưa mãn hạn 3 năm chịu tang.Còn theo ý kiến từ Đại đức Thích Minh Trí (Trụ trì chùa Phúc Lâm, Biên Hòa): Quan điểm của Phật Giáo dạy rằng tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật. Việc đội tang, để tang chỉ là thể hiện lòng biết ơn, thương xót với người quá cố. Trong thời gian này gặp những điều không may chỉ là ngẫu nhiên trùng hợp.

vi-sao-khong-nen-xay-nha-khi-co-tangVì sao không nên xây nhà khi có tang?

Việc không làm nhà cất cửa, cưới hỏi, tiệc từng chỉ là trong lòng người ở lại vẫn còn vương vấn người quá cố. Tâm đau buồn khiến cho đời sống tâm lý cũng bị ảnh hưởng. Do đó, có thể thiếu sáng suốt khi đưa ra các quyết định đại sự. Dẫn đến kết quả không như mong đợi.

Tuy đã có những quan điểm khác nhau. Song thực tế cũng đã có nhiều câu chuyện ly kỳ xung quanh việc xây nhà khi có tang mà khoa học khó lòng giải thích. Vì vậy để giữ trọn đạo hiếu và tránh gặp vận xui, gia chủ không xây nhà khi nhà có tang.Đang làm nhà có tang thì có xây tiếp được không?

Đang làm nhà thì nhà có tang, đương nhiên sẽ không nên tiếp tục xây nhà khi cha mẹ, anh chị em vừa mất.

dang-co-tang-co-nen-lam-nhaĐang có tang có nên làm nhà tiếp?

Thứ nhất, dừng việc xây nhà dựng cửa để lo đám tang chu toàn cho người thân.

Thứ hai, như nhà Phật nói, tâm trí đau buồn sẽ đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt. Ngay cả khi có đơn vị thầu thi công xây dựng nhà trọn gói thì gia chủ vẫn cần phải giám sát, theo dõi tiến trình.

Thứ ba, là để tránh gặp những vận xui không mong muốn trong khi đang xây dựng. Hoặc sau khi công trình đã hoàn thiện.Để tang bao lâu thì được xây nhà tiếp?

Với trường hợp đang xây nhà dở dang thì ít nhất phải đợi qua giỗ đầu tiên mới được tiếp tục. Việc khởi công xây dựng trở lại cùng như toàn bộ quá trình sau đó cần phải thận trọng. Kết hợp thêm các yếu tố về phong thủy trong làm nhà để tránh vận xui xẻo làm gia chủ và các thành viên gặp hạt về sau.

co-tang-bao-lau-thi-duoc-xay-nha-tiepCó tang bao lâu thì được xây nhà tiếp?

Việc xây nhà cần phải được tiến hành gọn gàng. Thắp nhang xin phép gia tiên. Hãy cùng bàn bạc với đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên luôn nhớ, nhanh không đồng nghĩa với làm ẩu.Còn với những trường hợp chưa khởi công xây dựng, gia chủ thường phải kiêng 3 năm. Sớm nhất cũng phải để qua 2 năm mới được nghĩ đến việc xây nhà, dựng cửa.

Các cụ ta có câu: Có thờ có thiêng có kiêng có lành. Đang làm nhà thì có tang là điều mà chúng ta không thể đoán trước được. Tuy nhiên gia chủ cần có những quyết định sáng suốt vào lúc này để tránh vận hạn về sau cho tất cả các thành viên.

>>> Tin bài liên quan:

Các nghi lễ quan trọng khi xây nhà không thể bỏ qua

– Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm chi phí bạn cần biếtChat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi