Nhà phố có cần lập bàn thờ hay không?

Xây nhà phố có nên lập bàn thờ không? Lập bàn thờ như thế nào để thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ. Để giải đáp những thắc mắc trên hãy cùng Kiến trúc Tây Hồ tìm hiểu bài viết dưới đây.

mau-nha-pho-kieu-dong-duong-3-tang-dep-2Nhà phố thì có cần lập bàn thờ hay không?

Lập bàn thờ có ý nghĩa gì? Nhà phố có cần lập bàn thờ hay không?

Lập bàn thờ có ý nghĩa gì

Bàn thờ là một cấu trúc trên đó có những vật cúng tế, được sử dụng cho mục đích tín ngưỡng, tôn giáo. Lập bàn thờ chính xác là ta đang thực hiện việc thờ cúng.

Văn hóa của người Việt Nam luôn lập bàn thờ tại nơi ở hoặc nơi thờ cúng, chùa, chiền, nhà thờ…Đặt bàn thờ tại nhà giúp cho chúng ta thuận tiện trong việc thờ cúng, đồng thời mang một ý nghĩa tâm linh lớn.

Bàn thờ gia tiên là bàn thờ nhất định phải có tại mỗi gia đình. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên thể hiện công ơn và lòng hiếu thảo của con cháu với người thân đã khuất. Hiện nay tín ngưỡng ấy vẫn còn được lưu truyền, gìn giữ và phát huy

Ngoài bàn thờ gia tiên, trong nhà ta còn có bàn thờ tôn giáo, tôn giáo mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Tôn giáo dạy con người sống lương thiện, bác ái, giúp con người có niềm tin và hy vọng vào cuộc sống.

Nhà phố có cần lập bàn thờ hay không?

Đặc trưng của nhà phố thường được xây liền kề, sát với nhau theo hai bên hông… Nhà phố cũng có tên gọi là nhà ống bởi chúng thường được xây cao tầng và có hình trụ.

nha-pho-can-lap-ban-tho-khongNhà phố có cần lập bàn thờ hay không?

Tâm linh người Việt Nam thì luôn cho rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy nên lập bàn thờ không chỉ mang ý nghĩa thờ cúng mà còn giúp gia chủ hút tài lộc, may mắn trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Vì vậy nhà phố nên và chắc chắn cần phải lập bàn thờ.

Bài viết liên quan:

Về nhà mới kiêng gì? 15 điều kiêng kỵ gia chủ cần nhớ

Nhà phố có cần lập bàn thờ và một số lưu ý

Hướng và vị trí của bàn thờ, phòng thờ

Hướng đặt bàn thờ

Để đặt đúng hướng bàn thờ cần xác định tuổi và mệnh của gia chủ. Từ đó sẽ tuân theo ngũ hành để đặt bàn thờ đúng hướng, tránh những điềm xui

Có 2 mệnh là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thuỷ, Mộc và Hoả. Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành Kim và Thổ.

Có 2 hướng là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch là các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Tây tứ trạch là các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Về Ngũ hành, người thuộc mệnh Đông tứ sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch, người thuộc mệnh Tây tứ sẽ hợp với Tây tứ trạch.

thiet-ke-noi-that-nha-pho-hien-dai-chi-van-anh-thuong-tin-15Lưu ý hướng bàn thờ trong nhà phố.

Vị Trí đặt bàn thờ

Bàn thờ là khu vực cần sự linh thiêng và tôn nghiêm. Khi lập bàn thờ gia chủ cần tránh những vị trí không hợp phong thủy như: gần nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ,..

Hiện nay nhà cao tầng đã trở thành xu hướng trong thiết kế và xây dựng nhà phố. Vì vậy có 2 cách để đặt bàn thờ:

 • Thứ nhất: Lập bàn thờ ở vị trí cao nhất tức là tầng cao nhất.

Vị trí này là nơi yên tĩnh và tách biệt với nơi sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên ở vị trí này sẽ gây khó khăn cho việc đi lại, nhất là người cao tuổi và con nhỏ. Con cháu khó trong việc thờ cúng, sum vầy.

 • Thứ hai: Lập bàn thờ ở phòng khách.

Vị trí này rất phù hợp cho việc thờ cúng hay sum họp vào những dịp lễ tết. Đổi lại, gia chủ vẫn phải đảm bảo sự trang nghiêm khi lập bàn thờ ở phòng khách. Gia chủ có thể sử dụng tấm rèm mỏng hoặc khu vực nhỏ trong phòng khách khi lập bàn thờ

Kích thước, màu sắc của bàn thờ, phòng thờ hợp với nhà phố

Về kích thước bàn thờ hay phòng thờ cần phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà và mong muốn của gia chủ. Đối với những ngôi nhà có diện tích không được lớn, gia chủ thường chọn bàn thờ treo tường hoặc tủ thờ.

nen-lap-ban-tho-cho-nha-phoNhà phố có cần lập bàn thờ gia tiên.

Đối với những ngôi nhà có diện tích lớn, gia chủ thường chọn phòng thờ. Phòng thờ không quá to cũng không quá nhỏ, không gian vừa đủ để cho mọi người tiến hành thờ cúng

Về màu sắc của bàn thờ: Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng, là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên. Đối với những ngôi nhà phố, gia chủ nên chọn những màu sắc trung tính, không quá sáng, cùng không quá tối.

Những điều gia chủ nên tránh khi đặt bàn thờ nhà phố

Việc thiết kế và đặt bàn thờ rất quan trọng. Để tránh những vận xui đeo bám, gia chủ cần tránh những điều sau đây

 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ
 • Không được thờ 3 họ cùng một lúc trở lên, thông thường chỉ thờ hai họ Nội – Ngoại của gia chủ. Bên nội sẽ để bên trái và bên ngoại sẽ để bên phải. Dùng vạch sơn đỏ hoặc tấm vách sơn đỏ để phân chia rõ ràng tránh tranh chấp nhau. Nếu vi phạm điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút
 • Không đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại và trên đầu là nhà vệ sinh hay phòng chơi trẻ em sẽ làm mất sự tôn nghiêm
 • Đặt bàn thờ tránh nhìn trực diện vào bếp và giường ngủ
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hay làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng
 • Không đặt vật dụng linh tinh như thuốc men, dao kéo,…
 • Bàn thờ Tổ tiên không đặt ở trung tâm nhà vì sợ Hung, thay vào đó là bàn thờ Phật
 • Bài vị Tổ tiên không được đặt cao hơn tượng Thần
 • Không đặt bàn thờ Tổ tiên đối mặt với bàn thờ Phật
 • Bàn thờ Thần, thờ Phật nếu thờ chung một bàn thờ thì tránh đặt bát hương sát nhau.

ban-tho-nha-phoNhà phố nên đặt bàn thờ mang lại tài vận cho gia chủ.

Tóm lại, Nhà phố có cần lập bàn thờ. Tuy nhiên gia chủ nên cân nhắc và lưu ý khi đặt bàn thờ sao cho phong thủy, tôn nghiêm. Lập bàn thờ đúng phong thủy sẽ giúp cho gia chủ bình an, may mắn, hạnh phúc và tài lộc.