Tại sao không nên mua nhà ở ngã ba?

Ở một bài viết trước đó, Kiến trúc Tây Hồ đã phân tích rất chi tiết về vấn đề “nhà ở ngã ba có tốt không”. Thực tế không phải tất cả những ngôi nhà nằm ở ngã ba đường đều là xấu. Thậm chí nó còn mang đến vượng khí cho gia chủ. Tuy nhiên, tại sao nhiều người lại khuyên không nên mua nhà ở ngã ba? Cùng KTS Đoàn Tú tiếp tục giải đáp chi tiết ở bài viết này.Có kiêng mua nhà ở ngã ba đường không?

Kinh tế eo hẹp, hoặc muốn tìm chỗ ở gấp nên nhiều người lựa chọn phương án mua lại nhà xây sẵn để về ở. Cách này tiết kiệm một khoản chi phí cũng như thời gian thi công xây dựng.

nha-o-nga-ba-duong

Tuy nhiên, mua nhà – thay đổi chỗ ở là chuyện hệ trọng. Ngôi nhà mới mua không chỉ phải chắc chắn, an toàn, kiên cố, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt. Mà còn phải hợp phong thủy, không phạm vào các điều kiêng kị tai hại.Một trong những điều mà gia chủ quan tâm hàng đầu chính là vị trí ngôi nhà. Khi đi xem nhà, ngay từ đầu đã có nhiều người thẳng thắn “tránh xa” những ngôi nhà nằm ở ngã ba đường. Vì cho rằng, nhà nằm ở ngã ba có phong thủy không tốt, sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí và tài lộc của các thành viên.

co-nen-mua-nha-o-nga-ba-khong

Thực tế điều này không phải là không có căn cứ. Nhà nằm ở ngã ba, một trong ba tuyến đường đâm trực diện vào nhà sẽ tạo thành thế Thương sát. Đây là một trong 24 thế sát cần tránh khi xem xét về phong thủy ngôi nhà. Bởi vì lúc này, đường lớn được ví giống như cây đao. Mũi dao đâm vào nhà làm tổn hại nguyên khí, vận khí. Ảnh hưởng đến sức khỏe và đường tài vận của các thành viên.Tuy nhiên, như đã phân tích ở bài viết “Nhà ở ngã ba đường có tốt không?” từ trước đó, Kiến trúc Tây Hồ nhận thấy rằng không phải lúc nào nhà ở ngã ba cũng là xấu.

Ngược lại, khi đường đâm vào nhà nhỏ hơn ngôi nhà, sẽ giúp minh đường rộng mở, đón tài khí cho mặt tiền. Chưa kể nhà ở ngã ba nhiều người qua lại, thuận tiện cho việc giao thương buôn bán, mở cửa hàng, shop… Công việc làm ăn thậm chí còn lên nhanh như diều gặp gió. Đây cũng là tầm nhìn dài hạn của nhiều thương gia khi có ý định tìm nhà ở ngã ba.

Chính vì thế, chúng ta không hoàn toàn kiêng mua nhà ở ngã ba đường.Tại sao không nên mua nhà ở ngã ba đường?

Không hoàn toàn kiêng kỵ. Song, tại sao có nhiều người lại khuyên không nên mua nhà ở ngã ba đường?

Về phong thủy

Xét về phong thủy, quả thực nhà ở ngã ba đường nằm trong thế Thương Sát, là thế cực kỳ xấu. Nhiều trường hợp vẫn làm ăn phát đạt thì hầu hết đó là họ chủ động xây nhà ở vị trí đó. Trước khi khởi công, chủ nhà đều đã được KTS và chuyên gia phong thủy tư vấn. Từ hướng nhà, thế đất, cho đến cách bố trí sắp xếp không gian kiến trúc, đồ dùng nội thất sao cho hóa giải điềm xui của thế thương sát. Sau khi đã được hóa giải thì mọi sự bình an.

tai-sao-khong-nen-mua-nha-o-nga-ba

Còn nhiều người khuyên không nên mua nhà xây sẵn ở ngã ba vì chúng ta không thể chắc chắn rằng những điềm xui, thế thương sát đã được hóa giải. Cũng có khi đã hóa giải, song hợp với chủ cũ nhưng lại xung khắc với bản mệnh, tướng số của chủ mới. Hậu quả ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà.

Tuy nhiên, vấn đề phong thủy này chúng ta vẫn có thể hóa giải bằng cách sắp xếp lại nội thất; thêm đồ phong thủy…Về yếu tố kỹ thuật

Một vấn đề nữa tuy không liên quan đến phong thủy nhưng KTS Kiến trúc Tây Hồ vẫn muốn lưu ý đến người mua.

xet-ve-yeu-to-ky-thuat

Nhà ở khu vực ngã ba, các phương tiện đi lại tấp nập, không ngoại trừ cả xe tải trọng nặng. Liệu chủ cũ có xây dựng phần nền móng chắc chắn hay không? Ngôi nhà có dễ bị rung lắc, ảnh hưởng hay thậm chí là sập đổ khi gặp phải các phương tiện đi lại quá nhiều? Tất cả những điều này chỉ có thể được công khai minh bạch khi có hồ sơ thiết kế kết cấu móng. Nếu không có, người mua sẽ rất bất lợi.Chưa kể đến vật liệu và tuổi thọ của ngôi nhà. Nhiều trường hợp ngôi nhà đã xuống cấp, gia chủ muốn bán tháo bán gấp bèn sơn sửa như mới che mắt người mua. Sau đó dựa vào yếu tố phong thủy không tốt mà bán với mức giá rẻ hơn.

Người đến xem nhà lại thấy như vớ được một “món hời” thì ngay lập tức đồng ý. Hậu quả, về ở một hai năm, các mảng tường bắt đầu bong tróc, vết nứt lộ ra. Cộng thêm nền móng không kiên cố, vật liệu xây dựng kém chất lượng. Vậy đó có phải là thiệt thòi đủ đường?

Có thể bạn quan tâm: Tại sao nhà liền kề lại rẻ? Có nên mua nhà liền kề không?

Kết luận

Từ phân tích tổng quan ở trên chúng ta thấy rằng không nên mua nhà ở ngã ba đường khi không nắm được rõ lý lịch và hồ sơ thiết kế. Còn về vấn đề phong thủy, Gia chủ vẫn có thể hóa giải trong cách bố trí nội thất, sử dụng đồ trang trí phong thủy. Hi vọng thông tin cung cấp trên đây sẽ có ích khi bạn chuẩn bị có ý định mua nhà tại vị trí như vậy.